Ông Trump chứng kiến lễ ký kết lịch sử

Tổng thống Mỹ Donald Trumpảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trumpảnh: AP
TP - Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/9 (giờ Mỹ) chủ trì lễ ký kết thoả thuận ngoại giao mang tính lịch sử giữa Israel và 2 quốc gia Ả-rập ở vùng Vịnh, sự kiện báo trước những thay đổi mạnh mẽ về sức mạnh ở Trung Đông và tạo cú hích cho nhà lãnh đạo Mỹ trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. 

Trong buổi lễ tại Nhà Trắng, ông Trump dự kiến đón hơn 700 khách đến chứng kiến lễ ký kết thoả thuận giữa Israel với Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) và Bahrain. Ông Trump và các đồng minh hy vọng đây là cơ hội để làm nổi bật uy tín của ông trong vai trò người kiến tạo hoà bình vào thời điểm gần đến ngày bầu cử.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng 2 ngoại trưởng UAE và Bahrain đóng dấu thoả thuận trước sự chứng kiến của đám đông, trong đó có cả đại diện ngoại giao các nước ủng hộ. Một số người ủng hộ lặng lẽ thuộc đảng Dân chủ được mời đến buổi lễ, AP đưa tin.

Ngoài hai thoả thuận song phương, một thoả thuận ba bên cũng được ký. Các thoả thuận này được đặt tên là “Hiệp ước Abraham” theo tên của tổ phụ của 3 tôn giáo lớn ở Trung Đông. Ông Trump ký tên với tư cách người làm chứng.

Những thoả thuận này không kết thúc cuộc chiến nào mà sẽ chính thức hoá quan hệ vốn đã tốt đẹp giữa nhà nước Do Thái với 2 quốc gia trong khu vực. Và dù không giải quyết được cuộc xung đột kéo dài giữa Israel và Palestine, các thoả thuận có thể mở đường cho mối quan hệ rộng lớn hơn giữa Israel với thế giới Ả-rập sau nhiều thập kỷ thù hận, chiến tranh và chỉ có 2 thoả thuận hoà bình từng được ký.

Những người phản đối, một số chuyên gia và cựu quan chức bày tỏ hoài nghi về tác động của những thoả thuận này và cho rằng chúng phớt lờ người Palestine. Palestine phản đối việc ký kết, cho rằng đó là cú đâm sau lưng của những người cùng thuộc thế giới Ả-rập.

Nhưng ngay cả những người chỉ trích mạnh mẽ nhất cũng nhất trí rằng các thoả thuận này có thể tạo nên một cơn địa chấn ở khu vực nếu những quốc gia Ả-rập khác, đặc biệt là Ả-rập Xê-út, làm theo, gây tác động lớn đến Iran, Syria và Li-băng. Oman, Sudan và Ma-rốc được đánh giá là những nước tiềm năng sẽ hành động tương tự.

Ngày 13/8, Israel và UAE nhất trí sẽ bình thường hoá quan hệ, theo sau là chuyến bay thẳng thương mại lần đầu tiên giữa hai nước. Bahrain và Israel đưa ra thông báo tương tự vào ngày 11/9. Nội dung cụ thể của các thoả thuận không được tiết lộ trước lễ ký kết ở Washington.

Ngay cả ở Israel, nơi các thoả thuận được chào đón rộng rãi, vẫn có quan ngại rằng chúng sẽ dẫn đến việc Mỹ bán các loại vũ khí phức tạp cho UAE và Bahrain, từ đó có thể làm suy yếu lợi thế quân sự của Israel ở khu vực. Tại UAE và Bahrain, có dấu hiệu cho thấy các thoả thuận không được chào đón như ở Israel. Vì thế, cả hai nước đều không cử nguyên thủ hay người đứng đầu chính phủ đến ký thoả thuận với ông Netanyahu mà chỉ cử ngoại trưởng.

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.