Ông Trump bất ngờ mời ông Kim đến biên giới liên Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Getty
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Getty
TPO - “Tôi không biết ông ấy đang ở đâu. Có thể ông ấy không ở Triều Tiên. Nhưng tôi đã nói rằng nếu ông ấy muốn gặp, thì tôi sẽ có mặt ở biên giới liên Triều”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên.

Tổng thống Mỹ Trump đã gửi một lời đề nghị hiếm thấy tới lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước khi ông rời hội nghị G20 (Osaka, Nhật Bản) để đến thăm chính thức Hàn Quốc vào dịp cuối tuần.

“Tôi không biết ông ấy đang ở đâu. Có thể ông ấy không ở Triều Tiên. Nhưng tôi đã nói rằng nếu ông ấy muốn gặp, thì tôi sẽ có mặt ở biên giới liên Triều”, ông Trump nói với các phóng viên.

Trước đó, sáng 29/6, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter: “Sau một số cuộc gặp quan trọng, bao gồm cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tôi sẽ rời Nhật Bản đến Hàn Quốc. Nếu Chủ tịch Kim đọc được những dòng này, thì tôi muốn nói tôi sẽ đến gặp ông ấy ở khu phi quân sự, để bắt tay và nói lời chào.”

Vài giờ sau đó, bà Choe Son Hui - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói trong một tuyên bố: "Chúng tôi xem đó là một đề nghị rất thú vị, nhưng chúng tôi chưa nhận được lời mời chính thức nào về vấn đề này."

Tổng thống Trump dự kiến sẽ đến thăm khu DMZ vào Chủ nhật, 30/6, sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Lời đề nghị kì lạ của ông Trump có lẽ không khiến ông Moon Jae-in ngạc nhiên. Hồi đầu tuần, ông Moon nói với các phóng viên rằng Washington và Bình Nhưỡng đang tích cực đàm phán để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Moon đã bị Triều Tiên bác bỏ. Một quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng và Washington chỉ liên lạc qua các kênh trực tiếp, chứ không thông qua Hàn Quốc.

Cùng lúc đó, hai ông Trump – Kim vẫn tích cực trao đổi thư từ, cho thấy sự nỗ lực của cả 2 nước trong việc thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Theo RT, BBC
MỚI - NÓNG