Ông trùm tái xuất

0:00 / 0:00
0:00
TP - Bất chấp tai tiếng vang rền, cựu Tổng thống Donald Trump lại vụt sáng trong đảng Cộng hòa của mình. Tại cuộc bỏ phiếu sơ bộ tuần rồi ở nội bộ Cộng hòa, các ứng viên được ông xác nhận đều trúng cử. Đây có thể là dấu hiệu đáng chú ý đầu tiên về khả năng ông trùm tái xuất cuộc đua chức tổng thống Mỹ năm 2024.

Trên bảng tổng sắp công bố hôm 4/5, toàn bộ 55 ứng viên có xác nhận của Trump đều thắng. Chỉ có năm thí sinh trong số đó chịu vé vớt. Dù thế, như phát biểu của Brian Jack, cựu giám đốc chính trị ở Nhà Trắng, chiến thắng 55-0 trong cuộc bầu cử sơ bộ giữa kỳ của đảng Cộng hòa là bằng chứng nặng ký, cho thấy xác thực của Trump “có sức nặng lớn nhất trong chính trị”.

Ấn tượng hơn cả trong danh sách được Trump phê chuẩn có lẽ là ứng viên về nhất, James David Vance. Tranh cử ở bang Ohio, Vance lần đầu lên võ đài và còn quá trẻ, sinh năm 1984. Vậy mà ứng viên lắm bất lợi chính trị bỗng giật cờ đầu vì có bảo trợ của chủ sở hữu Mar-a-Lago resort. Đương nhiên anh còn là tác giả cuốn sách bán chạy nhất đúng đợt bầu cử tổng thống 2016, Hillbilly Elegy (Khúc bi thương nơi hẻo lánh).

Chiến thắng của các đấu thủ có hình bóng Trump gây đe dọa cho đảng Dân chủ trước cuộc đua vào Nhà Trắng. Thăm dò của hãng Rasmussen công bố hôm 3/5 cho thấy tỷ lệ đảo ngược uy tín lãnh đạo của hai đảng lớn nhất ở Mỹ. Nếu 49% đảng viên Dân chủ tín nhiệm xác nhận của đương kim Tổng thống Biden, tỷ lệ ấy với Trump đạt 59%.

Tội danh từ vụ bạo loạn tòa nhà quốc hội ngày 6/1/2021 dường như ảnh hưởng không rõ rệt đến người thất thế cuộc bầu cử 2020. Mấy tháng gần đây, Paul Bedard, cây bút săn tin hàng đầu của Washington Examiner, thấy một hiện tượng lạ. Nhiều người xếp hàng ở Mar-a-Lago và dinh thự mùa đông của ông trùm trước bầu cử sơ bộ giữa kỳ của phe cộng hòa chính thức bắt đầu ngày 17/5.

Chạy đua vào ghế của bang Pennsylvania ở thượng viện, ngôi sao truyền hình Mehmet Oz thua David McCormick. Đối thủ trẻ hơn nhưng nặng ký hơn. Ông luôn tự tin vì từng là thứ trưởng tư pháp và hiện ngồi ghế CEO của Bridgewater Associates, một trong những quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới.

Đình đám trong giới truyền thông cũng bại nếu không có ông trùm. Oz, người Mỹ gốc Thổ không dưới 20 năm kinh nghiệm, nổi tiếng cùng bà trùm truyền hình thực tế Oprah Winfrey. Khi Oz sắp sửa bị hạ, cứu tinh xuất hiện, gió xoay chiều. Với bầu cử tổng thống Mỹ khó đoán như xổ số, bởi thế, ai có thể mạnh dạn gọi tên một ứng viên mà ít sợ sai thì dễ được nể.

MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.