Ông Shinzo Abe sẽ làm thủ tướng Nhật đến 2021

Ông Abe đứng trước một nhiệm kỳ ba không ít thử thách (euronews.com)
Ông Abe đứng trước một nhiệm kỳ ba không ít thử thách (euronews.com)
TP - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa được bầu lại làm chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) sau một chiến thắng vang dội, mở đường cho một nhiệm kỳ mới trên cương vị thủ tướng (3 năm).

Ông Abe, giữ vị trí thủ tướng từ tháng 12/2012, đã củng cố việc kiểm soát LDP và nhận được sự ủng hộ của giới bảo thủ khi đem lại ổn định và tính liên tục của nền kinh tế cũng như chính sách ngoại giao. Theo AP, với nhiệm kỳ ba trong vai trò chủ tịch đảng, ông Abe có khả năng trở thành lãnh đạo phục vụ lâu nhất, tính đến thời điểm tháng 8/2021.

Tuy nhiên, hiện nay ông Abe đang phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm việc xử lý tình trạng già hóa và sụt giảm dân số, một cuộc chuyển giao quyền lực trong Hoàng tộc vào mùa xuân tới và sức ép phải tăng thuế tiêu dùng lên 10%, việc mà ông đã hai lần hoãn lại. Ông cũng phải thường xuyên xử lý các lo ngại xuất phát từ mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên trong khi Trung Quốc ngày càng tự tin trong các hoạt động ở khu vực Đông Bắc Á, những va chạm thương mại với Mỹ…

Thủ tướng Abe từng nói ông quyết tâm thúc đẩy việc sửa đổi hiến pháp, vốn do Mỹ soạn thảo từ năm 1947 sau khi Nhật đầu hàng Đồng minh. Đây là cam kết tồn tại hàng chục năm qua của đảng kể từ khi chính đảng này thành lập vào năm 1955, một mục tiêu mà chưa người tiền nhiệm nào của ông Abe đạt được.

Abe nói ông hy vọng đảng LDP có thể đệ trình một dự thảo hiến pháp mới trước quốc hội vào cuối năm nay trước khi trưng cầu dân ý. Ông đề nghị thêm một khoản vào Điều 9 (cấm sử dụng vũ lực để xử lý các tranh chấp quốc tế), để cho phép chính thức ra đời quân đội Nhật Bản, hiện được gọi là Lực lượng Phòng vệ.

Nhiều người thuộc giới bảo thủ coi hiến pháp hiện hành là một sự sỉ nhục đối với Nhật Bản sau khi nước này bị đánh bại trong Thế chiến II.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.