Ông Putin: Tổng thống Trump đáng được khen ngợi trong vấn đề Triều Tiên

Ảnh minh họa: Daily Express
Ảnh minh họa: Daily Express
TPO - Tuyên bố trên được Tổng thống Vladimir Putin đưa ra trong phiên họp thứ 16 của Câu lạc bộ Quốc tế Valdai ở Sochi (Nga).

Ông Putin cho biết quyết định của Washington trong việc tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp với Bình Nhưỡng là bước tiến lịch sử giúp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Ngay sau đồng ý tham gia đối thoại trực tiếp với Triều Tiên, Mỹ đã từ bỏ những lời lẽ đôi khi rất khắc nghiệt và thậm chí mang tính xúc phạm. Lúc này, hy vọng về một giải pháp hòa bình lập tức xuất hiện.”

Theo người đứng đầu nước Nga, tiến trình hòa giải Hàn Quốc và Triều Tiên tuy còn nhiều trở ngại, nhưng “khả năng thực hiện những hành động phi thường của Tổng thống Mỹ xứng đáng được ghi nhận”.

Trong suốt nhiều thập kỉ, các nhà lãnh đạo Mỹ đã coi Triều Tiên như một “kẻ ngoại đạo” và hoàn toàn phớt lờ Bình Nhưỡng, “nhưng điều đó đã thay đổi”, ông Putin nói. Tổng thống Trump đã mang đến một bước ngoặt lịch sử bằng cách gạt bỏ hiểu lầm, gặp gỡ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và khởi động quá trình đám phán.

Hai ông Trump - Kim gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore vào tháng 6/2018. Cuộc gặp thứ hai đã diễn ra ở Hà Nội vào tháng 2/2019, và cuộc gặp thứ ba diễn ra tại khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên vào tháng 6.

Trước khi bắt đầu đàm phán, nhà lãnh đạo Mỹ thậm chí từng đe dọa sẽ sử dụng vũ lực chống lại Triều Tiên nếu tiếp tục thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Dù đang đình trệ và chưa mang lại kết quả rõ rệt, nhưng các cuộc đàm phán Mỹ - Triều Tiên đã cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Moscow, hoan nghênh nhiệt liệt.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG