Ông Putin: Nga buộc phải phản ứng khi tên lửa Mỹ tiến gần biên giới

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass
TPO - Giữa lúc quan hệ Nga – Mỹ đang căng thẳng, Tổng thống Vladimir Putin bất ngờ tuyên bố Nga phải phản ứng trước việc mở rộng cơ sở hạ tầng của NATO và sự xuất hiện của các hệ thống phòng thủ tên lửa gần biên giới nước này.

Phát biểu trên được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra hôm qua, 22/8, trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto khi ông Niinisto có chuyến thăm Nga.

Trả lời câu hỏi của một nhà báo Phần Lan, ông Putin cho biết các cơ sở hạ tầng quân sự của NATO đang di chuyển về phía biên giới Nga. Cùng lúc đó, số lượng thiết bị quân sự của NATO cũng như số lượng các cuộc tập trận quân sự gần biên giới Nga đang ngày càng gia tăng.

“Theo lẽ thường, chúng tôi phải bám sát chặt chẽ tình hình và củng cố cơ sở hạ tầng. Chúng tôi buộc phải phản ứng trước sự xuất hiện của các thành phần thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ nằm gần biên giới nước Nga”, ông Putin nhấn mạnh. “Các hệ thống phòng thủ này có thể được sử dụng để phóng tên lửa tầm trung.”

“Dù vậy”, Tổng thống Nga nói, “chúng tôi hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Phần Lan về việc giảm căng thẳng trong khu vực. Điều này cũng liên quan đến các chuyến bay của máy bay quân sự.”

Lãnh đạo Nga nhắc lại Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế đã xây dựng một số quy tắc nhưng không áp dụng cho máy bay quân sự.

“Chúng tôi đang chuẩn bị để thảo luận điều này với các đối tác NATO, nhưng họ từ chối. Tôi tin rằng đây không phải là động thái mang tính xây dựng. Chúng tôi hi vọng điều này sẽ thay đổi”, ông Putin nói.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG