Ông Putin không được mời dự lễ nhậm chức của Tổng thống Ukraine?

Tổng thống đắc cử Petro Poroshenko.
Tổng thống đắc cử Petro Poroshenko.
TPO - Theo hãng tin Lenta, Tổng thống Nga Vladimir Putin không có tên trong danh sách các nguyên thủ được mời tới Kiev dự lễ nhậm chức của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Theo kết quả chính thức cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine vừa công bố, tỷ phú Poroshenko giành chiến thắng áp đảo với 54,7% tổng số phiếu bầu. Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko đứng vị trí thứ hai với 12,81% số phiếu bầu.

Theo hãng tin Unian của Ukraine, lễ nhậm chức của tân Tổng thống Ukraine sẽ được tiến hành vào thứ Bảy, ngày 7/6/2014 tại Thủ đô Kiev.

Đáng chú ý, thông tin ban đầu cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin không có tên trong danh sách các nguyên thủ được mời tới Kiev dự lễ nhậm chức của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Hãng tin Lenta ngày 29/5 dẫn lời Thư ký báo chí của Tổng thống, ông Dmitry Peskov cho biết: “Theo như tôi biết, thư mời đến dự lễ nhậm chức Tổng thống Ukraine đã không được gửi tới điện Kremlin”.

Ông Peskov cũng cho biết thêm, chưa có lịch làm việc của Tổng thống Nga tại Ukraine trong thời gian tới.

Cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine diễn ra hôm 25/5 trong bối cảnh tình hình chính trị tại Ukraine rơi vào cuộc khủng hoảng sâu sắc do làn sóng đòi ly khai diễn ra trên nhiều vùng thuộc Ukraine.

Chính quyền Kiev tạm quyền đã phát động chiến dịch “chống khủng bố” quy mô lớn nhằm vào lực lượng chủ trương ly khai tại miền Đông Ukraine, gây thiệt hại nặng nề cho cả hai phía.

Ngay sau khi thắng cử Tổng thống, tỷ phú Poroshenko khẳng định, chiến dịch “chống khủng bố” vẫn sẽ tiếp diễn.

Giới quan sát nhận định, sau khi lên nắm quyền điều hành đất nước, Tổng thống Petro Poroshenko sẽ phải đối mặt với những thách thức không nhỏ trong tiến trình lập lại ổn định ở Ukraine, đặc biệt là tình hình ở miền Đông - Nam và quan hệ với nước Nga láng giềng.

Theo Theo Unian, Lenta
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6. (Ảnh: Guardian)

Liên minh an ninh mới ra đời để tăng cường đối phó Trung Quốc

TPO - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính “lịch sử” để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng tiên tiến giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

TPO - Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định việc rút quân của Mỹ và đồng mình phương Tây khỏi Afghanistan là "khá vội vàng", điều này trực tiếp dẫn đến sự xuất hiện của các mối đe doạ và nguy cơ mới trong khu vực.