Ông Putin hé lộ tốc độ hiện đại hóa ‘bộ ba hạt nhân’ Nga

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Putin trong sự kiện ngày 21/4. Ảnh: Tass
Tổng thống Nga Putin trong sự kiện ngày 21/4. Ảnh: Tass
TPO - Tổng thống Nga Putin cho biết tỉ lệ vũ khí hiện đại trong “bộ ba hạt nhân” Nga năm nay sẽ vượt qua 88%.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay, 21/4, có bài phát biểu Thông điệp liên bang trước lưỡng viện quốc hội.

Khi bắt đầu bài phát biểu của mình, ông Putin cho biết sẽ chủ yếu nói về các vấn đề trong nước. Tổng thống đã dành nhiều thời gian để nói về nền kinh tế Nga, sự phục hồi của nước này sau đại dịch COVID-19 toàn cầu, chăm sóc sức khỏe và việc hỗ trợ tài chính bổ sung cho các gia đình Nga.

Tổng thống cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế kiềm chế, không khiêu khích Moscow và vượt qua "lằn ranh đỏ".

Hiện đại hóa quân đội Nga

Theo ông Putin, vào năm 2024, tỉ lệ vũ khí và thiết bị hiện đại trong quân đội Nga sẽ là gần 76%. Đây là một chỉ số tốt. Và tỉ lệ vũ khí hiện đại trong “bộ ba hạt nhân” Nga năm nay sẽ vượt qua 88%.

Bộ ba hạt nhân là một cơ cấu của lực lượng quân sự bao gồm tên lửa hạt nhân phóng từ đất liền, tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân và máy bay được trang bị bom hạt nhân và tên lửa.

Ông Putin cho biết tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới Sarmat sẽ đi vào sử dụng vào cuối năm 2022.

Lãnh đạo Nga nhấn mạnh nước này đang không ngừng cải thiện và củng cố lực lượng vũ trang. Trong đó, cần đặc biệt chú trọng phát triển giáo dục quân sự.

Ông Putin đồng thời nhấn mạnh đến vai trò của Nga trong việc làm giảm căng thẳng ở Syria, Libya và khu vực Nagorno-Karabakh.

Ông Putin hé lộ tốc độ hiện đại hóa ‘bộ ba hạt nhân’ Nga ảnh 1

Ảnh: Tass

Đại dịch COVID-19

Tổng thống Nga Putin cho biết ông “luôn chắc chắn” rằng Nga sẽ vượt qua đại dịch COVID-19.

"Đương nhiên tôi rất lo lắng, nhưng cá nhân tôi cũng có niềm tin vững chắc rằng chúng ta nhất định sẽ vượt qua mọi thử thách. Người dân, xã hội, chính quyền của chúng ta đã hành động rất có trách nhiệm và đoàn kết.”

“Tôi kêu gọi tất cả các công dân Nga hãy đi tiêm phòng”, ông Putin nói, đặt mục tiêu Nga đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa thu năm 2021.

Tổng thống Putin cũng cho biết Nga đang thực hiện các biện pháp chưa từng có để hỗ trợ nền kinh tế sau đại dịch. Ông khẳng định chính phủ nước này sẽ thúc đẩy đầu tư tư nhân để hỗ trợ tạo ra nhiều việc làm mới.

Ông Putin hé lộ tốc độ hiện đại hóa ‘bộ ba hạt nhân’ Nga ảnh 2

Ảnh: Tass

Mời các đối tác thảo luận về sự ổn định toàn cầu

“Nga một lần nữa kiên quyết mời các đối tác thảo luận về các vấn đề liên quan đến vũ khí chiến lược và ổn định toàn cầu", Tổng thống Putin nói. "Các cuộc đàm phán có thể nhằm mục đích tạo ra một khu vực hợp tác không có xung đột.”

Ông Putin cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc tổ chức một "cuộc họp trực tiếp" với những người đứng đầu của các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khi tình hình dịch tễ cho phép.

Vấn đề năng lượng, môi trường

"Chúng ta cần các cách tiếp cận toàn diện mới về năng lượng, bao gồm các giải pháp mới trong sản xuất điện hạt nhân, trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng hydro và lưu trữ năng lượng", Tổng thống Nga nói.

Ông Putin cũng cho rằng Nga cần tiếp tục cần ứng phó với những thách thức do biến đổi khí hậu gây ra, xây dựng ngành công nghiệp tái chế CO2 nhằm giảm phát thải khí nhà kính.

Bảo vệ môi trường là một vấn đề quan trọng, ông Putin nói, đồng thời kêu gọi lượng khí thải tại 12 trung tâm công nghiệp lớn phải giảm 20%.

Bài phát biểu Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga Putin kéo dài 78 phút. Trước đó, bài phát biểu dự kiến kéo dài một tiếng, nhưng ông Putin nói lâu hơn gần 20 phút.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.