Ông Putin đề nghị đối thoại về phát ngôn gây sốc, Nhà Trắng nói ông Biden 'đang bận'

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: EPA
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: EPA
TPO - Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã từ chối lời đề nghị đối thoại trực tiếp công khai với Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau khi ông Biden thẳng thừng chỉ trích người đứng đầu Điện Kremlin.

Được các phóng viên hỏi hôm thứ năm, rằng liệu ông Biden có xem xét chấp nhận lời đề nghị từ người đồng cấp Nga hay không, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết bà chưa nhận được thông báo về bất cứ cuộc họp nào trong tương lai, dù là họp trực tuyến hay trực tiếp, và lịch trình của ông Biden đã kín.

“Tổng thống Biden đã có cuộc trò chuyện với Tổng thống Putin, ngay cả khi có nhiều lãnh đạo thế giới mà ông ấy vẫn chưa liên lạc”, bà Psaki nói, đề cập đến cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo vào tháng Một.

“Chúng tôi liên lạc với các nhà lãnh đạo Nga, ở tất cả các cấp, nhưng tôi chưa có bất cứ thông tin nào về một cuộc họp trong tương lai. Tổng thống Biden, tất nhiên, sẽ đến Georgia vào ngày mai. Ông ấy khá bận rộn.”

Hôm thứ Năm, sau khi kết thúc bài phát biểu về tình hình phân phối vắc xin COVID-19, ông Biden cũng nhanh chóng rời đi mà không trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có đồng ý đề nghị đối thoại của ông Putin hay không.

Trước đó, trong một bài phỏng vấn với ABC News, Tổng thống Mỹ Biden đã trả lời “có” khi được hỏi có coi ông Putin là sát thủ hay không.

Ông Biden cũng cảnh báo lãnh đạo Nga về việc Mỹ sẽ phản ứng quyết liệt nếu tìm thấy bằng chứng Moscow can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Ông Putin đáp lại những bình luận trên bằng lời chúc sức khỏe gửi đến ông Biden, đồng thời nhắc Tổng thống Mỹ không nên “suy bụng ta ra bụng người”.

Tổng thống Nga kêu gọi ông Biden đối thoại trực tiếp, trong một không gian cởi mở. 

Trong một động thái rất bất thường, Nga cho biết họ đang triệu hồi Đại sứ của mình tại Mỹ để tham vấn khẩn cấp về tương lai của mối quan hệ Mỹ-Nga.

Quan hệ Mỹ-Nga đã suy giảm đáng kể trong những năm gần đây, với việc chính quyền cựu Tổng thống Obama và Trump áp đặt các vòng cấm vận đối với Moscow về nhiều cáo buộc, bao gồm cả cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Moscow từng nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.