Ông Phùng Xuân Nhạ nghẹn ngào tiễn biệt Thứ trưởng giáo dục Lê Hải An

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nghẹn ngào khi nhìn mặt Thứ trưởng Lê Hải An lần cuối.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nghẹn ngào khi nhìn mặt Thứ trưởng Lê Hải An lần cuối.
TPO - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nói những lời tiễn biệt sau cùng với người đồng nghiệp của mình: "24 năm công tác trong ngành giáo dục, đồng chí Lê Hải An cũng luôn giữ được phẩm chất của một người thầy giáo tận tụy, tâm huyết, truyền cảm hứng, là tấm gương cho nhiều thế hệ sinh viên noi theo”.

Chiều 21/10, trong lễ tang của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đọc điếu văn với những lời tiễn biệt xúc động: "Trong niềm tiếc thương vô hạn, Ban Cán sự đảng, Bộ GD&ĐT cùng gia đình tổ chức trọng thể lễ tiễn đưa đồng chí Lê Hải An, nhà giáo, nhà khoa học, nhà lãnh đạo, người đồng nghiệp thân thiết của chúng ta; người con, người em, người chồng, người cha quý mến của gia đình, về nơi an nghỉ cuối cùng". 

Khi còn là học sinh, sinh viên, đồng chí Lê Hải An luôn được thầy cô, bạn bè yêu mến bởi sự chăm chỉ, thông minh và những thành tích học tập xuất sắc. Sau khi tốt nghiêp Trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội Amsterdam, Đồng chí học kỹ sư Địa vật lý tại Đại học Thăm dò địa chất Mátxcơva, Liên bang Nga; sau đó học Cao học tại Đại học Tổng hợp Brunei, Vương quốc Brunei và nghiên cứu sinh tại Đại học Heriot-Watt, Vương quốc Anh.

Đồng chí có 24 năm công tác trong ngành giáo dục với nhiều cương vị khác nhau, dù ở cương vị nào, Thứ trưởng Lê Hải An cũng luôn giữ được phẩm chất của một người thầy giáo tận tụy, tâm huyết, truyền cảm hứng, là tấm gương cho nhiều thế hệ sinh viên noi theo. Đồng thời, là một nhà quản lý, nhà lãnh đạo quyết đoán, có tầm nhìn nhưng rất khiêm tốn, giản dị, đã có nhiều đóng góp to lớn cho Trường ĐH Mỏ - Địa chất.

Với Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Lê Hải An là người lãnh đạo nhiệt huyết, có tư duy chiến lược, năng lực cụ thể hoá các chủ trương trong lãnh đạo, chỉ đạo; có bản lĩnh, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; luôn hành động tận tâm, đặt hiệu quả công việc và sự phát triển của Bộ, của ngành lên trên hết.

Mặc dù thời gian làm Thứ trưởng chưa đầy 1 năm, nhưng là một cán bộ được đào tạo bài bản ở trong và ngoài nước, được tôi luyện và trưởng thành từ cơ sở.  “Chúng tôi những người đồng nghiệp làm việc trực tiếp với PGS.TS Lê Hải An trong suốt thời gian qua không thể nào quên được hình ảnh người cán bộ, lãnh đạo trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, gần gũi, hoàn thành mọi mọi nhiệm vụ. Đồng chí ra đi nhưng đã sống hết mình, dành trọn vẹn trí tuệ, tâm huyết cho sự nghiệp, gia đình, bạn bè. Trong niềm tiếc thương vô hạn, chúng tôi sẽ thực hiện lý tưởng, hoài bão, tâm huyết còn dang dở của đồng chí", Bộ trưởng nói.

Với những cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo nước nhà, Đồng chí Lê Hải An đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý:Huân chương Lao động hạng 3 (năm 2018), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2012), Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (các năm 2010, 2011, 2013) và các phần thưởng cao quý khác.

"Đồng chí ra đi nhưng còn để lại trong chúng tôi một tấm gương sáng về một nhà giáo tận tụy, một nhà khoa học say mê nghiên cứu và một nhà quản lý giáo dục tâm huyết, trách nhiệm. Mong Đồng chí hãy thanh thản về với cõi vĩnh hằng, vì toàn bộ thời gian sống trên cuộc đời này, Đồng chí đã sống hết mình, giành trọn vẹn trí tuệ, tình cảm cho sự nghiệp và cho gia đình, bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp, gia đình, bạn bè. Trong niềm tiếc thương vô hạn, chúng tôi sẽ thực hiện lý tưởng, hoài bão, tâm huyết còn dang dở của đồng chí”, Bộ trưởng nói.

MỚI - NÓNG