Đồng nghiệp, sinh viên Mỏ - Địa chất thương tiếc Thứ trưởng Lê Hải An

Đồng nghiệp, học sinh ĐH Mỏ- Địa chất trong buổi Lễ tưởng nhớ cố Thứ trưởng Lê Hải An. Ảnh Duy Phạm.
Đồng nghiệp, học sinh ĐH Mỏ- Địa chất trong buổi Lễ tưởng nhớ cố Thứ trưởng Lê Hải An. Ảnh Duy Phạm.
TPO - Chiều 21/10, lãnh đạo Trường Đại học Mỏ-Địa chất và các thế hệ sinh viên đã tổ chức lễ tưởng niệm người lãnh đạo, người đồng nghiệp, người thầy tận tâm của mình - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An.

Lễ tưởng nhớ được tổ chức từ 13h30 đến 14h30 ngày 21/10, tại Hội trường 300 của nhà trường. Đây là nơi PGS Lê Hải An có nhiều năm công tác trên cương vị là giảng viên và hiệu trưởng. 13h15p, hội trường đã chật kín, không khí tĩnh lặng, buồn bã bao trùm. 

Rất nhiều đồng nghiệp trước đây của Thứ trưởng Lê Hải An cũng như các thầy cô, sinh viên của trường đều không khỏi xúc động khi xem lại những thước phim về cố Thứ trưởng. 

PGS.TS Lê Việt Hà, Trưởng phòng Quan hệ công chúng phát biểu trước phút tưởng niệm: "PGS Lê Hải An đã về nơi an nghỉ cuối cùng, để trở về với tiên tổ. Thứ trưởng Lê Hải An ra đi là tổn thất không thể nào bù đắp được đối với bộ, các ban ngành, nhà trường.

"Hôm nay PGS đã ra đi mãi mãi khi còn nhiều hoài bão dang dở, nhiều công trình còn đang triển khai... Cầu mong cho linh hồn thầy được siêu thoát về cõi vĩnh hằng"- PGS Lê Việt Hà nói.

Có mặt từ 1h trưa để đợi tới Lễ tưởng nhớ tại trường, bà Phạm Thị Thanh, trước đây công tác tại phòng tài vụ, ĐH Mỏ- Địa chất không khỏi rưng rưng xúc động chia sẻ, Thứ Trưởng Lê Hải An mất để lại niềm tiếc thương vô hạn: “ Tôi đến Lễ tưởng nhớ hôm nay để tiếc thương về Thứ trưởng tài năng, đức độ. Tôi và anh còn là cùng quê với nhà. Rất tiếc anh ấy ra đi khi còn quá trẻ”- bà Thanh chia sẻ.

Đến dự Lễ tưởng nhớ, Thầy Nguyễn Bách Bổng, nguyên trưởng phòng Khoa học công nghệ, ĐH Mỏ- Địa chất chia sẻ, từ khi biết tin Thứ trưởng đột ngột qua đời, ông rất đau lòng. Sau mấy ngày này, ông có viết một bài thơ để tiễn biệt cố Thứ trưởng Lê Hải Anh.

 Giảng viên Dương Thị Tâm, khoa công nghệ Thông tin chia sẻ, mấy ngày qua chị cũng như nhiều đồng nghiệp, sinh viên trong trường đều rất đau lòng trước sự ra đi đột ngột của cố Thứ trưởng Lê Hải An: “ Trong tôi, Anh Lê Hải An là người lãnh đạo toàn tài, toàn đức, thân thiện, nhân cách sáng ngời. Từ hôm anh mất tôi cũng nghĩ nhiều. Anh mất đi là mốt sự mất mát cho ngành giáo dục"- chị Tâm nghẹn ngào chia sẻ.

Cũng theo chị Tâm, sự giản dị, chân tình với đồng nghiệp của anh còn ở những kỉ niệm những ngày được coi thi cùng Thứ trưởng Lê Hải An hơn 20 năm trước: Nhớ có lần coi thi ở ĐH ngoại ngữ, chỉ đi cùng một lần nhưng mấy năm khi gặp anh vẫn nhớ tên tôi. Dạy trong trường, có khi cả năm không gặp nhau nhưng cứ gặp nhau lần nào, anh vẫn chào đúng tên mình, đúng là cảm động vô cùng.

Đồng nghiệp, sinh viên Mỏ - Địa chất thương tiếc Thứ trưởng Lê Hải An ảnh 1 Nước mắt lăn dài trên khuôn mặt những học sinh, đồng nghiệp, giảng viên trong trường ĐH Mỏ- Địa chất

Những ngày qua, Trường Đại học Mỏ - Địa chất, nơi Phó Giáo sư-Tiến sĩ Lê Hải An nhiều năm công tác trên cương vị là giảng viên và quản lý - không khí bao trùm bởi nỗi buồn. Cán bộ, giảng viên và sinh viên vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự ra đi của một cán bộ tận tụy và tâm huyết với giáo dục.

Ông Lê Hải An sinh năm 1971 tại Hà Nội, nguyên quán tại Xuân Đan, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Ông An học Kỹ sư Địa Vật lý tại ĐH Thăm dò Địa chất Matxcơva, CHLB Nga; học Thạc sĩ Dầu khí, ĐH Tổng hợp Brunei; học Tiến sĩ Dầu Khí ĐH Heriot – Watt, Vương quốc Anh; được công nhận, bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư năm 2010.

Ông Lê Hải An bắt đầu làm việc tại ĐH Mỏ - Địa chất từ tháng 12/1995 với vai trò trợ giảng bộ môn địa vật lý, khoa Dầu khí rồi đến Phó Trưởng Bộ môn Địa Vật lý, Phó Trưởng khoa Dầu khí, Trưởng khoa Dầu khí, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế; Giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường địa chất, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Từ tháng 3/2014 - 11/2018 ông giữ chức Hiệu trưởng ĐH Mỏ - Địa chất, Hà Nội. Từ tháng 11/2018 ông giữ chức Thứ trưởng Bộ GD&ĐT. Tháng 2-2019, ông Lê Hải An giữ chức bí thư Đảng ủy Bộ Giáo dục - đào tạo.

Thứ trưởng Lê Hải An xuất thân từ một gia đình trí thức, cha là Nhà giáo nhân dân Lê Hải Châu, tác giả nhiều cuốn SGK toán phổ thông, người từng nhiều năm làm trưởng đoàn dẫn đội tuyển Việt Nam dự các kỳ thi Olympic toán học quốc tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Mai Văn Trinh kiểm tra một điểm thi năm 2020 trong bối cảnh có dịch COVID-19

Nếu dịch phức tạp, tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt

TP - Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT, tuỳ tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19, Bộ GD&ĐT sẽ quyết định phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo nguyên tắc: tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội). Trong trường hợp cần thiết, Bộ sẽ phối hợp các địa phương để tổ chức thêm đợt thi như năm 2020.