Ông Obama nói gì về việc tăng lệnh trừng phạt đối với Nga?

Ông Obama nói gì về việc tăng lệnh trừng phạt đối với Nga?
TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama giải thích việc đưa ra biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Nga là hành động “miễn cưỡng” nhằm “ý thức” Moscow giảm căng thẳng trong quan hệ với Kiev.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày hôm qua, 16/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận: “Chúng tôi thích một giải pháp ngoại giao, nhưng Moscow, cho thấy họ không mong muốn chấm dứt xung đột ở Ukraine”.

“Mỹ hy vọng Nga ‘hành động cụ thể, không chỉ là lời nói’ để tạo điều kiện giải quyết các cuộc khủng hoảng”, Tổng thống Mỹ nói.

Người đứng đầu nước Mỹ cũng để ngỏ khả năng đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống lại Moscow trong thời gian tới.

Trước đó ít giờ đồng hồ, Bộ Tài chính Mỹ khẳng định các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Nga là “đòn giáng mạnh mẽ nhất của Washington cho đến nay nhằm vào nền kinh tế Nga, bao gồm các lệnh trừng phạt nhằm vào 2 công ty dầu mỏ khổng lồ của Nga là Rosneft và OA Novatek, cũng như ngân hàng Gazprombank”.

Đại diện Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết, 8 công ty vũ khí của Nga sản xuất các loại đạn cối, xe tăng và các trang thiết bị quân sự khác cũng sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt trực tiếp của Mỹ.

Danh sách trừng phạt còn nhằm vào cả Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Lugansk tự phong ở miền Đông Ukraine.

Cùng ngày, lãnh đạo Liên minh châu Âu thông báo việc siết chặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, trong đó đáng chú ý là việc ngừng các khoản đầu tư mới của Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) và Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) vào Nga.

Giới phân tích nhận định, việc áp đặt thêm các lệnh trừng chống kinh tế chống lại Nga sẽ làm sâu sắc thêm những bất đồng nghiêm trọng nhất giữa Moscow và phương Tây vốn đã căng thẳng do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo Theo Lenta, AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm