Ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ những hạn chế ở TPHCM

TPO - Các quy hoạch chậm được điều chỉnh so với nhu cầu phát triển, thiếu đồng bộ và việc triển khai chậm, chưa nghiêm túc. Đất đai dành cho phát triển dịch vụ và công nghiệp rất thiếu. Hạ tầng giao thông đã trở thành điểm nghẽn lớn nhất cho phát triển thành phố.

Sáng 11/7, kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM khóa IX đã chính thức khai mạc. Phát biểu tại phiên khai mạc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh Hội đồng nhân dân thành phố đã kịp thời triển khai mô hình “kỳ họp không giấy” ngay tại kỳ họp này, nhằm giúp cho đại biểu có điều kiện nghiên cứu các tài liệu, truy cập nhiều tài liệu liên quan trong thời gian diễn ra kỳ họp, để tham gia thảo luận và đề xuất những ý kiến sâu sát và hiệu quả.

Đánh giá cao hoạt động của HĐND TPHCM và chỉ ra nhiều kết quả về kinh tế văn hóa xã hội đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, Bí thư thành ủy TPHCM cũng chỉ ra nhiều hạn chế.

Cụ thể: Các quy hoạch chậm được điều chỉnh so với nhu cầu phát triển, thiếu đồng bộ và việc triển khai chậm, chưa nghiêm túc. Đất đai dành cho phát triển dịch vụ và công nghiệp rất thiếu. Hạ tầng giao thông đã trở thành điểm nghẽn lớn nhất cho phát triển thành phố.

“Quỹ đất dành cho giao thông chỉ đạt 9% diện tích thành phố so với trung bình của đô thị quốc tế là 20%. Các dự án cải tạo nhà ở ven kênh rạch, cải tạo chung cư cũ triển khai rất chậm. Tỷ lệ giải ngân đầu tư công của các quận, huyện chỉ đạt 20%”- ông Nhân chỉ ra.

Ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ những hạn chế ở TPHCM ảnh 1 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân

Đề cập đến vấn đề Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết TPHCM đang khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo UBND Quận 2 tiếp tục đối thoại với các hộ dân có nhà và hoàn chỉnh phương án chính sách bồi thường, tái định cư trình HĐND TPHCM trong tháng 7.

“UBND TPHCM phải giải quyết khiều nại của người dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường, cho rằng nhà đất nằm ngoài ranh uy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm”, ông Nhân cho hay.  

Ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ những hạn chế ở TPHCM ảnh 2 Cử tri quận 2 bức xúc về sai phạm tại Thủ Thiêm

Tại phiên khai mạc, báo cáo về kết quả tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu cũng lưu ý: Kết luận của thanh tra chính phủ đã nói rõ khuyết điểm, vi phạm của thành phố trng đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ những hạn chế ở TPHCM ảnh 3 Chủ tịch UBMTTQ TPHCM Tô Thị Bích Châu

“Dư luận cử tri mong muốn lãnh đạo thành phố trong quá trình thực hiện kết luận của thanh tra chính phủ cần phải gắn với việc giải quyết khiếu nại của các hộ dân trong quá trình triển khai thực hiện khu đô thị mới Thủ Thiêm hợp lý, hợp tình, đúng quy định pháp luật để người dân sớm ổn định cuộc sống”, bà Châu nói.

Tại phiên khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết 6 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế TP đã tiếp tục đạt được những kết quả khả quan nhiều chỉ số phát triển kinh tế tăng trưởng tốt, cơ cấu kinh tế TPHCM tiếp tục tăng dần, tỉ trọng các ngành dịch vụ chất lượng cao tăng, giá trị gia tăng lớn...

Ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ những hạn chế ở TPHCM ảnh 4 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại kỳ họp

Với chủ đề năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, 6 tháng đầu năm 2019 toàn hệ thống chính quyền TPHCM đã triển khai nhiều chương trình đề án nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Đây là giai đoạn tăng tốc thực hiện quyết liệt các nội dung của Nghị quyết đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, tại kỳ họp này HĐND TPHCM lần này sẽ đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của TPHCM trong 6 tháng đầu năm 2019. Bàn các giải pháp để hoàn thành các nhiệm vụ chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội của TPHCM năm 2019 theo Nghị quyết HĐND TPHCM đã đề ra. 

Kỳ họp cũng sẽ xem xét một số tờ trình của UBND TPHCM phục vụ việc đầu tư phát triển TP như  danh mục các dự án cần thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa,  hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn TPHCM, một số chính sách hỗ trợ để nâng cao chất lượng quản lý nhà nước, chính sách an sinh xã hội…

HĐND TPHCM sẽ xem xét và thông qua giám sát chuyên đề năm 2020 theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND.

Nội dung giám sát sẽ tập trung những vấn đề người dân quan tâm; đồng thời thúc đẩy việc hoàn thành các chương trình đột phá của TP như chương trình giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông, chương trình đột phá về cải cách hành chính, thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

TPO - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, ở thời điểm này, TPHCM chưa thể chuyển hóa thành một địa bàn hoàn toàn xanh – sạch – đẹp như bình thường. Vì vậy, trong cuộc sống, người dân cần phải cảnh giác, đề phòng, biết các kỹ năng tự xét nghiệm, tự kiểm tra sức khỏe và được chuẩn bị đủ sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19.
Shipper xếp hàng xét nghiệm COVID-19 tại một điểm y tế lưu động ở quận 6

Sở Công thương TPHCM nói gì khi xét nghiệm shipper quá tải?

TPO - “Những ngày gần đây, số lượng shipper (người giao hàng) đăng ký hoạt động trở lại tăng dẫn tới nhiều điểm xét nghiệm bị quá tải, do cách thức phân bổ lượng xét nghiệm theo địa bàn. Do đó, Sở đã đề xuất Thành phố để doanh nghiệp tự xét nghiệm shipper và tự chịu trách nhiệm” – đại diện Sở Công thương TPHCM cho biết.
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Bổ sung ngân sách 14,62 nghìn tỷ đồng phòng chống dịch

TPO - Chiều 22/9, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phương án sử dụng nguồn cắt giảm, tiết kiệm chi, bổ sung cho ngân sách dự phòng trung ương với tổng số tiền 14,62 nghìn tỷ đồng, để tập trung cho phòng chống dịch COVID-19.