Ngồi cạnh nhau tại một bàn tròn để tránh việc phải chọn một người ngồi ở vị trí "chủ nhà" (vị trí trên cùng của bàn chữ nhật), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã có một bữa tối tương đối đơn giản kéo dài gần hai giờ trong một khách sạn ở Singapore, sau cuộc gặp lịch sử hôm 7/11.
Khi cùng nhau thưởng thức các món tôm hùm đất, măng tây chiên và mì cay, ông Tập Cận Bình và ông Mã Anh Cửu đã nói chuyện về chính trị, giáo dục và loại dao làm từ đạn pháo cũ, theo lời kể của ông Mã với các phóng viên trên chuyến bay trở về Đài Bắc tối hôm qua.
"Chúng tôi không uống nhiều rượu", Reuters dẫn lời ông Mã Anh Cửu, nói. "Ông Tập Cận Bình nói rằng tửu lượng của ông ấy không tốt và tôi trả lời rằng tửu lượng của tôi cũng vậy".
"Chúng tôi nói chuyện về những con dao nấu ăn ở Kim Môn. Ông ấy biết chúng được làm từ đạn pháo cũ", ông Mã nói, đề cập đến một trong những hòn đảo bị đại lục nã pháo nhiều vào cao điểm của Chiến tranh Lạnh.
Ông Tập Cận Bình cũng thể hiện hiểu biết của ông về loại rượu làm từ cây cao lương - đặc sản của Kim Môn. "Khi chúng tôi nói chuyện về cây cao lương, ông ấy nói rằng thực ra sản lượng cao lương ở Kim Môn không đủ nên người dân ở đây phải nhập hàng từ đại lục. Tôi đáp rằng chúng tôi biết điều này", ông Mã kể.
Ông Mã Anh Cửu không cho biết chi phí bữa tối là bao nhiêu, nhưng ông nói rằng hai bên đã cùng nhau trả tiền. "Chúng tôi mang theo đồ uống của riêng mình, vì vậy tôi không nghĩ rằng chúng tôi đã chi quá nhiều tiền".
Việc ông Mã kể về bữa ăn tối giữa hai lãnh đạo là một điều đáng chú ý, vì phía ông Tập Cận Bình chưa cung cấp thông tin chi tiết về sự kiện này. Không giống như ông Mã, ông Tập Cận Bình không đáp ứng trả lời phóng viên sau cuộc họp. Tuy nhiên, một số báo Trung Quốc đã đưa thông tin chi tiết về đồ ăn trong bữa tối, và truyền hình nhà nước nói rằng mặt ông Mã có vẻ hơi đỏ khi ông rời đi, như thể ông đã uống hơi nhiều rượu.