Ông Lưu Bình Nhưỡng: Tặng quà Tết sẽ có nhưng khó phát hiện

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng
TPO - “Tình trạng quà cáp vào mỗi dịp Tết kiểu gì cũng có, vì nó đã tồn tại từ lâu chứ không phải võ đoán. Nếu nói không thì không đúng, nói có người dân sẽ tin hơn là nói không, nhưng đó là ai thì chịu”, đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) Lưu Bình Nhưỡng nhìn nhận.

Trao đổi với phóng viên, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, việc thăm hỏi, tặng quà theo nghĩa thân tình là chuyện bình thường, nhưng việc tặng quà Tết vì mục đích vụ lợi, chia lợi ích rất khó có bằng chứng.

Phải phân biệt rất rõ giữa việc ngăn ngừa quà cáp để phòng chống tham nhũng với biếu tặng quà Tết theo một truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thể hiện tình cảm, quan hệ họ hàng thân thích, bạn bè bằng hữu... 

“Tôi cũng đi Tết thầy cô, hay tôi cũng đi phát quà cho đồng bào dân tộc, cái đó có gọi là quà Tết không? Chắc chắn nó không rơi vào khái niệm mà chỉ thị 11 đề cập”, ông Nhưỡng nói.

Đề cập đến con số giảm 70% về Hà Nội chúc Tết, theo ông Nhưỡng, người dân trong khu dân cư cũng thắc mắc, không biết thống kê kiểu gì, ai thống kê? Rồi việc bộ trưởng nói không với quà Tết, cũng không có cơ sở đánh giá đúng hay không và đúng ở mức độ nào.  

“Người ta cũng nói, nếu không đưa tiền thì họ có thể đưa cái này, cái kia, không biếu trực tiếp thì biếu qua tài khoản... Nhìn chung, vấn đề này rất phức tạp, không thể đánh giá được”, ĐB Nhưỡng cho hay.

Mặc dù vậy, ĐB cũng khẳng định: “Tình trạng quà cáp vào mỗi dịp Tết kiểu gì cũng phải có, vì cái đó đã tồn tại từ lâu rồi chứ không phải võ đoán. Nếu nói không thì không đúng, nói có người dân sẽ tin hơn là nói không, nhưng đó là ai thì chịu. 

Ngay báo cáo cũng nói tham nhũng rất tinh vi, như vậy thì người dân làm sao có đủ cơ sở, đủ thời gian để phát hiện?”, ông Nhưỡng nêu.

Đề cập đến giải pháp ngăn ngừa, ĐB Nhưỡng cho rằng, phải tăng cường hơn nữa công tác giáo dục, phải thường xuyên hơn nữa chứ không chỉ có đến dịp Tết mới làm. Thứ nữa cần phải giám sát chặt chẽ các công trình, để họ không thể rút ruột được. Khi ĐBQH nêu bất cập trong cổ phần hoá, hay trong mỗi dự án phải vào cuộc, xử lý ngay.

Đặc biệt, ông cũng lưu ý đến giải pháp tăng cường khâu giám sát. Việc này, có thể làm thí điểm ở một khu vực nào đó. Trên cơ sở đó, sẽ có một lực lượng giám sát, thậm chí cả nhà báo cùng tham gia.

Trước đó, tại phiên họp báo thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đánh giá các tỉnh về Hà Nội chúc Tết giảm 70% chỉ là con số ước lượng. Ông cũng cho hay, sau khi ký văn bản về việc không chúc Tết, Văn phòng Chính phủ không ghi nhận bất cứ trường hợp nào chúc Tết.

MỚI - NÓNG
Eriksen tạm thời qua cơn nguy kịch
Eriksen tạm thời qua cơn nguy kịch
TPO - Trong trận đấu đầu tiên ở bảng B EURO 2020 giữa Đan Mạch và Phần Lan diễn ra vào lúc 23h ngày 12/6, sự cố kinh hoàng bất ngờ ập đến với tiền vệ tài hoa của nước chủ nhà, Eriksen. Tuy nhiên, cầu thủ này đã tạm thời qua cơn nguy kịch.

Có thể bạn quan tâm

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 tiếp tục gây mưa diện rộng ở miền Bắc, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trong hôm nay.

Bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu gây mưa kéo dài

TPO - Sáng nay, sau khi đi vào khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo áp thấp nhiệt đới tiếp tục gây mưa dông và gió giật mạnh trong hôm nay ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, sau đó vùng mưa mở rộng ra Tây Bắc Bộ.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.
Ông Nguyễn Văn Quý trao đổi với lãnh đạo Cty EMW về chỗ ngủ cho công nhân

Dọc đường chống dịch: Ghi trong khu công nghiệp

TP - Giám đốc nhà máy tự đi mua chăn, nệm, sắp đặt chỗ ăn ngủ cho công nhân. Có doanh nghiệp còn nhập cả mỹ phẩm cho công nhân nữ sử dụng. Riêng ở Ban quản lý Khu công nghiệp (KCN), cán bộ nhân viên đều ở lại “trực chiến”... Đó là những gì đang diễn ra để bước vào trạng thái bình thường mới.