Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ):

Cấm tặng quà Tết, quanh nhà lãnh đạo không còn “tắc đường“

Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ)
Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ)
TPO - "Người ta báo ở tỉnh này, tỉnh khác lên Hà Nội, vào bộ này, bộ khác thì cũng có. Nhưng phải nói rõ ràng là thoáng hơn chứ không như mọi năm. Năm nay, chỉ tắc ở những nơi buôn bán cây cảnh, cây hoa thôi, chứ còn nói chung ở một số đường phố, nhất là nhà các đồng chí lãnh đạo thì không có", ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) nói.

Mấy ngày gần Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 có nhiều tin báo về tình trạng nhận, biếu quà Tết không, thưa ông?

Trung bình đường dây nóng của chúng tôi nhận khoảng 10 – 15 tin báo một ngày. Nhưng chẳng qua tin báo đó chỉ là hiện tượng thôi. Chất lượng tin báo thì tốt hơn. Năm nay, do sự lãnh đạo quyết liệt ngay từ đầu nên số lượng người về Hà Nội trước Tết là ít, hạn chế, nhất là xe công ở các tỉnh là hạn chế. Mọi năm, việc sử dụng tiền của cơ quan đơn vị rồi lập danh sách biếu xén người này, người kia thì năm nay không thấy có. Cái đó giảm đi hẳn. Có thể nó chuyển sang hình thức khác thì mình chưa biết.

Hà Nội hiện nay thông thoáng, xe công từ dưới chạy lên không nhiều. Có lẽ do chỉ đạo tốt. T.Ư thì làm tương đối tốt rồi nhưng ở địa phương thì vẫn có hiện tượng đi lại, đóng góp các thứ, biếu xén vẫn còn. Tất nhiên chỉ báo về hình thức thôi, chưa biết nội dung cụ thể thế nào. Nhưng mà ở T.Ư có thể tốt hơn, ở địa phương, cơ sở, doanh nghiệp thì chưa được tốt lắm.

Ngoài đường dây nóng thì còn hình thức báo tin nào nữa không thưa ông?

Chủ yếu thông tin qua đường dây nóng. Còn về báo cáo thì chưa có vấn đề gì vì chưa sơ kết, tổng kết. Ngoài Tết thì mới sơ kết, tổng kết nhưng mà cũng không có vấn đề gì. Quan trọng là đường dây nóng để mình mang tính phản biện, đánh giá cụ thể. Cũng chưa xử lý một trường hợp nào. Nhận được tin báo còn phải đi xác minh rồi giao cho các bộ, địa phương, người đứng đầu xác minh, xử lý, ngăn chặn và báo cáo lên.

Thưa ông, riêng ở Hà Nội lượng tin báo cáo có nhiều không?

Lượng thông tin báo ở Hà Nội năm nay ít. Người ta báo ở tỉnh này, tỉnh khác lên Hà Nội, vào bộ này, bộ khác thì cũng có. Người ta theo dõi thì cũng có nhưng số lượng ít thôi. Nó thể hiện ở việc xe tỉnh ngoài về Hà Nội ít, xe công ít nhưng cũng có thể họ đi xe biển trắng. Nhưng phải nói rõ ràng là thoáng hơn chứ không như mọi năm. Năm nay, chỉ tắc ở những nơi buôn bán cây cảnh, cây hoa thôi, chứ còn nói chung ở một số đường phố, nhất là nhà các đồng chí lãnh đạo thì không có.

Người ta lo ngại ở T.Ư, cấp cao thì nghiêm chỉnh chấp hành nhưng cấp dưới như ở quận, phường thì vẫn còn?

Đúng là cấp dưới như tỉnh, quận, huyện, xã, phường thì người ta vẫn không tin vì vẫn có hiện tượng có người ra người vào. Có lẽ việc tuyên truyền vào cuộc chưa được mạnh mẽ. Chỉ ở cấp trung ương thực hiện nghiêm túc thôi. Người ta nói thẳng như thế đấy. Đương nhiên là người ta cũng không biết bên trong có những gì, có khi là chúc tết thì sao, nhưng chúc Tết gì mà lại đông người, lại ở nhà lãnh đạo, ở phòng lãnh đạo các thứ thì có gì đó không đúng.

Theo một số thông tin, ở Hà Nội vẫn có tình trạng mang quà đến biếu ngay tại trụ sở một số cơ quan công quyền?

Mang quà cáp đến trụ sở mà người ta biết ngay. Cái đó vẫn diễn ra. Doanh nghiệp, các cơ quan đến với nhau rồi mang quà, tay xách nách mang người ta biết ngay. Người ta nói, có những thứ bên trong mình chưa biết nhưng hiện tượng đó vẫn còn chứ không phải là không có. Nhưng hiện tượng lấy tiền nhà nước đi lập danh sách, phân người này đi người này, người kia đi người kia thì năm nay có lẽ là giảm hẳn. Chắc chắn sẽ giảm nhiều. Có vài trường hợp phản ánh thì mình đã ngăn chặn rồi, nhưng cũng có thể biến tướng bằng hình thức tạm ứng hoặc sử dụng tiền cá nhân rồi sau hợp thức hóa vào cái khác. Nhưng mà tôi cho rằng, việc chỉ đạo lấy tiền công quỹ ra đi biếu xén quà Tết năm nay rất khó.

MỚI - NÓNG