Ông bố Hà Nội chi 70 triệu trồng rau, nuôi gà trên sân thượng

Gần hai năm nay, gia đình anh Tuấn không phải đi chợ mua rau quả, vì nhà có sẵn đủ thứ, ăn không hết phải đi biếu.
Ông bố Hà Nội chi 70 triệu trồng rau, nuôi gà trên sân thượng ảnh 1 Là một đầu bếp với 17 năm làm nghề, anh Bùi Minh Tuấn, sinh năm 1981, ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, hiểu rất rõ mối nguy hại đến từ nguồn nguyên liệu không an toàn ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào. Vì thế, để bảo vệ gia đình nhỏ, anh quyết định tự trồng rau sạch tại phần sân thượng 54m2 trên tầng 5. 
Ông bố Hà Nội chi 70 triệu trồng rau, nuôi gà trên sân thượng ảnh 2 Từng thất bại với việc tự trồng rau sạch khi còn ở căn nhà cấp 4, ngay khi chuyển sang cơ ngơi mới rộng rãi hơn năm 2015, anh Tuấn đã lập tức bắt tay vào cải tạo sân thượng thành khu vườn lý tưởng. Để có được vườn rau sạch như hiện nay, anh phải bỏ ra nhiều công sức. " Vất vả nhất là phải vận chuyển một khối lượng lên đến 4 tấn đất từ dưới lên trên tầng 5. Tôi phải mất 6 tháng mới vác lên hết được", anh cho hay.
Ông bố Hà Nội chi 70 triệu trồng rau, nuôi gà trên sân thượng ảnh 3 Anh Tuấn chia sẻ ban đầu chưa có kinh nghiệm nên trồng lung tung, thích gì trồng đấy, không theo mùa vụ gì cả nên việc thất bại là không tránh khỏi. Ông bố hai con cũng loay hoay với công thức trồng, trộn đất để rau phát triển xanh tốt. Anh dạo khắp các diễn đàn, đọc từng comment của các hội viên để học cách họ chia sẻ kinh nghiệm, chọn cái phù hợp để áp dụng cho mình.
Ông bố Hà Nội chi 70 triệu trồng rau, nuôi gà trên sân thượng ảnh 4 Để các loại rau củ quả đạt sản lượng tối đa, anh Tuấn bố trí sắp xếp các loại cây một cách cẩn thận, vì có những loại cây cần ít nắng, loại cần nhiều nắng, loại ưa bóng, loại không... Anh cho biết việc này rất quan trọng để cây có thể phát triển tốt.
Ông bố Hà Nội chi 70 triệu trồng rau, nuôi gà trên sân thượng ảnh 5 Để hạn chế sâu bệnh, anh học kinh nghiệm chế thuốc từ tỏi, ớt, gừng, pha rượu, quả bồ hòn đun nước lấy để phun. Anh còn dùng thử cả các loại lá như lá đào xay lấy nước, hạt na ngâm rượu, lá cà chua xay ra phun. Loại này không khỏi, anh lại phun kết hợp loại kia. Tất cả đều là thuốc từ thực vật nên không có hại đến sức khỏe.
Ông bố Hà Nội chi 70 triệu trồng rau, nuôi gà trên sân thượng ảnh 6 Ngày bận rộn đi làm, tối anh lại ở trên vườn rau tới 2-3 giờ sáng mới xuống. "Ban đầu các thành viên trong gia đình không mấy hào hứng vì chưa thấy có thành quả. Nhưng sau khi vườn rau xanh tốt, bà xã và các con rất hào hứng ủng hộ, giúp tôi chăm sóc nhiệt tình. Cứ chủ nhật, cả nhà lại cùng nhau lên thu hoạch sản phẩm trên vườn nhà. Năm 2016, gia đình tôi bội thu xà lách, su su, bí xanh, cả nhà dùng không xuể, phải biếu và cho nhiều...", anh Tuấn nói.
Ông bố Hà Nội chi 70 triệu trồng rau, nuôi gà trên sân thượng ảnh 7 Anh Tuấn khoe, thành tích 'khủng' nhất anh đạt được kể từ khi trở thành "nông dân thành phố" tới nay là vụ đông vừa qua, anh trồng được 70 cây cải bắp cùng kích cỡ, cuộn tròn như một vườn hoa rất đẹp. 
Ông bố Hà Nội chi 70 triệu trồng rau, nuôi gà trên sân thượng ảnh 8 Trên cao, 80 cây su hào được trồng trong các chậu treo theo lối thẳng tắp vui mắt. Củ nào củ đấy đều to, ngon, đủ cho cả dịp Tết và biếu họ hàng. Anh còn trồng thêm nhiều cây ăn quả như dưa hấu, dưa vàng, khế...
Ông bố Hà Nội chi 70 triệu trồng rau, nuôi gà trên sân thượng ảnh 9 2 năm nay, gia đình anh không phải mua rau ngoài chợ, tất cả đều là thực phẩm sạch từ khu vườn trên cao. Mỗi ngày, anh Tuấn dành khoảng 2 giờ trước và sau khi đi làm để chăm sóc khu vườn.
Ông bố Hà Nội chi 70 triệu trồng rau, nuôi gà trên sân thượng ảnh 10 Cô con gái út hào hứng giúp bố tưới rau mỗi ngày.
Ông bố Hà Nội chi 70 triệu trồng rau, nuôi gà trên sân thượng ảnh 11 Ngoài vườn rau xanh tốt, anh Tuấn còn dành một khoảng nhỏ trên sân thượng để nuôi gà. Anh cho biết lúc đầu không dám nghĩ đến việc có thể nuôi trên cao, nhưng sau khi tham khảo và đọc rất nhiều các tài liệu về nuôi gà ở nhà phố để đảm bảo vệ sinh, anh quyết định làm chuồng và nuôi.  Lứa gà đầu tiên anh nuôi 15 con cả gà trống và gà đẻ. Sau thời gian chúng bắt đầu đẻ trứng và thu được kha khá, anh để lại một ít đẻ, một ít để gia đình thịt ăn dần.
Ông bố Hà Nội chi 70 triệu trồng rau, nuôi gà trên sân thượng ảnh 12 Lứa thứ hai, anh nuôi gà tết 10 con, tận dụng nguồn cơm thừa từ gia đình, rau già trên vườn để cho gà ăn. Hiện anh có 4 chuồng gà với khoảng 24 con cung cấp thịt và trứng sạch cho gia đình. Ông bố đầu bếp cho biết thời gian tới, anh dự định làm thêm hệ thống bể cá nuôi cá nước ngọt, vừa lấy nước thay hàng ngày của bể cá lên tưới rau. Như vậy rau có phân gà, phân cá để bón tạo thành một quy trình khép kín, giảm bớt chi phí mua phân hữu cơ bên ngoài mà lại đảm bảo, gia đình có gà, có cá, có rau để làm thực phẩm.
Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội cho phép các công trình, dự án thi công trở lại

Hà Nội cho phép các công trình, dự án thi công trở lại

TPO - Trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 22 của UBND TP Hà Nội thì các công trình, dự án trên địa bàn thành phố được triển khai thi công trở lại. Riêng, các công trình nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa phải dừng mọi hoạt động thi công xây dựng...