Ôn thi THPT môn Toán: Chuyên đề thường gặp về đồ thị

TPO - Trong đề thi THPT Quốc gia các năm gần đây và trong hai đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, luôn có từ 5-10% số câu hỏi về đồ thị hoặc dẫn đến phải sử dụng bảng biến thiên hay đồ thị.
ThS. Vũ Xuân Nhâm, giảng viên bộ môn Toán trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết Trong đề thi THPT Quốc gia các năm gần đây và trong hai đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, luôn có từ 5-10% số câu hỏi về đồ thị hoặc dẫn đến phải sử dụng bảng biến thiên hay đồ thị bao gồm các câu hỏi ở tất cả các mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và luôn có câu hỏi vận dụng cao thuộc phần này. Trong các câu hỏi về đồ thị, theo ThS. Vũ Xuân Nhâm, thí sinh cần thông thuộc đồ thị các hàm cơ bản như hàm đa thức bậc 3, hàm đa thức bậc 4 trùng phương hay hàm bậc nhất/bậc nhất, nắm được cách biến đổi đồ thị từ đồ thị ban đầu, ngoài ra cần có phương pháp giải các bài toán về sự tương giao của hai đồ thị, sự tiếp xúc của hai đồ thị hoặc một số dạng toán liên quan đến tiếp tuyến của đồ thị và đặc biệt là một số bài toán về xác định số nghiệm của phương trình dẫn đến phải sử dụng phương pháp đồ thị.  Bài giảng dưới đây giúp các em học sinh ôn tập lại các dạng câu hỏi thường gặp về đồ thị. Ngoài các em học sinh lớp 12 ra thì các em học sinh lớp 11 cũng có thể thu được nhiều điều bổ ích trong bài giảng này, khi theo dõi mục thứ hai đề cập đến các bài toán về tiếp tuyến với đồ thị.

* Đồng hành cùng thí sinh, Báo Điện tử tienphong.vn sẽ liên tục gửi tới bạn đọc các video hướng dẫn ôn tập thi THPT. Kính mời thí sinh, và độc giả đón đọc:  TƯ VẤN TUYỂN SINH-HƯỚNG DẪN ÔN THI THPT 2020.

* Bạn đọc, thí sinh có thắc mắc, nhu cầu tư vấn tuyển sinh vào các trường ĐH năm 2020, xin gửi câu hỏi về cho chuyên mục Giáo dục, Báo Tiền phong điện tử theo địa chỉ hộp thư: online@baotienphong.com.vn.

MỚI - NÓNG