Ôn thi THPT môn Toán: Chuyên đề thường gặp về đồ thị

TPO - Trong đề thi THPT Quốc gia các năm gần đây và trong hai đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, luôn có từ 5-10% số câu hỏi về đồ thị hoặc dẫn đến phải sử dụng bảng biến thiên hay đồ thị.
ThS. Vũ Xuân Nhâm, giảng viên bộ môn Toán trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết Trong đề thi THPT Quốc gia các năm gần đây và trong hai đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, luôn có từ 5-10% số câu hỏi về đồ thị hoặc dẫn đến phải sử dụng bảng biến thiên hay đồ thị bao gồm các câu hỏi ở tất cả các mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và luôn có câu hỏi vận dụng cao thuộc phần này. Trong các câu hỏi về đồ thị, theo ThS. Vũ Xuân Nhâm, thí sinh cần thông thuộc đồ thị các hàm cơ bản như hàm đa thức bậc 3, hàm đa thức bậc 4 trùng phương hay hàm bậc nhất/bậc nhất, nắm được cách biến đổi đồ thị từ đồ thị ban đầu, ngoài ra cần có phương pháp giải các bài toán về sự tương giao của hai đồ thị, sự tiếp xúc của hai đồ thị hoặc một số dạng toán liên quan đến tiếp tuyến của đồ thị và đặc biệt là một số bài toán về xác định số nghiệm của phương trình dẫn đến phải sử dụng phương pháp đồ thị.  Bài giảng dưới đây giúp các em học sinh ôn tập lại các dạng câu hỏi thường gặp về đồ thị. Ngoài các em học sinh lớp 12 ra thì các em học sinh lớp 11 cũng có thể thu được nhiều điều bổ ích trong bài giảng này, khi theo dõi mục thứ hai đề cập đến các bài toán về tiếp tuyến với đồ thị.

* Đồng hành cùng thí sinh, Báo Điện tử tienphong.vn sẽ liên tục gửi tới bạn đọc các video hướng dẫn ôn tập thi THPT. Kính mời thí sinh, và độc giả đón đọc:  TƯ VẤN TUYỂN SINH-HƯỚNG DẪN ÔN THI THPT 2020.

* Bạn đọc, thí sinh có thắc mắc, nhu cầu tư vấn tuyển sinh vào các trường ĐH năm 2020, xin gửi câu hỏi về cho chuyên mục Giáo dục, Báo Tiền phong điện tử theo địa chỉ hộp thư: online@baotienphong.com.vn.

MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.

Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường

TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép.