Hướng dẫn ôn thi THPT môn Vật lý: Chuyên đề sóng dừng, sóng âm

TPO - Sóng dừng và sóng âm là hai nội dung chính thường xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia và thi tốt nghiệp THPT ở phân khúc điểm thông hiểu và vận dụng cơ bản

Khi phân tích cấu trúc đề thi THPT những năm gần đây và hai đề minh họa Vật lý của Bộ GD&ĐT năm 2020, Th.S Nguyễn Thành Vinh, Giảng viên Bộ môn Vật lý, trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết: “Thông thường chương sóng cơ có khoảng 5-6 câu, trong đó chia thành bốn phần quan trọng. Sóng dừng và sóng âm là hai nội dung chính thường xuất hiện trong đề thi ở phân khúc điểm thông hiểu và vận dụng cơ bản”.

Đối với nội dung sóng dừng sẽ tập trung khai thác nhiều vào các bài toán đơn giản là xác định số nút số bụng của sợi dây hai đầu cố định và sợi dây một đầu cố định, một đầu tự do. Để giải quyết các bài tập dạng này các em cần nắm chắc điều kiện để có sóng dừng trên dây. Đối với nội dung sóng âm kiến thức lý thuyết là một trong những trọng tâm được hỏi đến nhiều. Trong đó đặc biệt là các câu hỏi về đặc trưng vật lý, đặc trưng sinh lý của sóng âm và liên hệ giữa các đặc trưng vật lý và sinh lý.

Nội dung bài giảng hôm nay của thầy Vinh sẽ giúp các em hệ thống lại hai nội dung kiến thức chính. Một là, các kiến thức về sóng dừng trên dây hai đầu cố định và dây một đầu cố định, một đầu tự do. Hai là, các đặc trưng vật lý - sinh lý của âm và liên hệ giữa các đặc trưng này.

* Đồng hành cùng thí sinh, Báo Điện tử tienphong.vn sẽ liên tục gửi tới bạn đọc các video hướng dẫn ôn tập thi THPT. Kính mời thí sinh, và độc giả đón đọc:  TƯ VẤN TUYỂN SINH-HƯỚNG DẪN ÔN THI THPT 2020.

* Bạn đọc, thí sinh có thắc mắc, nhu cầu tư vấn tuyển sinh vào các trường ĐH năm 2020, xin gửi câu hỏi về cho chuyên mục Giáo dục, Báo Tiền phong điện tử theo địa chỉ hộp thư: online@baotienphong.com.vn.

MỚI - NÓNG
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
TPO - Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến. Trong khi đó, theo Thông tư hướng dẫn mới nhất của Bộ, ngày 16/5 tới việc kiểm tra trực tuyến mới hiệu lực ở các trường phổ thông. Vậy kết quả kiểm tra trước đó có được công nhận?

Có thể bạn quan tâm

Đào Anh Thư, học sinh nhận giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.

Viết thư cho em bé sinh ở mùa COVID, học sinh Hà Nội giành giải nhất viết thư UPU

TPO - “Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây”. Bức thư của Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.
Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19

Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19

TPO - Do  diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh, thành phố trong đó có địa bàn Thủ đô Hà Nội, để đảm bảo an toàn và thực hiện tốt nhất hoạt động phòng, chống dịch, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (trường ĐHKHTN), ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông báo tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT Chuyên KHTN năm 2021.