Hướng dẫn ôn thi THPT môn Vật lý: Chuyên đề sóng dừng, sóng âm

TPO - Sóng dừng và sóng âm là hai nội dung chính thường xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia và thi tốt nghiệp THPT ở phân khúc điểm thông hiểu và vận dụng cơ bản

Khi phân tích cấu trúc đề thi THPT những năm gần đây và hai đề minh họa Vật lý của Bộ GD&ĐT năm 2020, Th.S Nguyễn Thành Vinh, Giảng viên Bộ môn Vật lý, trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết: “Thông thường chương sóng cơ có khoảng 5-6 câu, trong đó chia thành bốn phần quan trọng. Sóng dừng và sóng âm là hai nội dung chính thường xuất hiện trong đề thi ở phân khúc điểm thông hiểu và vận dụng cơ bản”.

Đối với nội dung sóng dừng sẽ tập trung khai thác nhiều vào các bài toán đơn giản là xác định số nút số bụng của sợi dây hai đầu cố định và sợi dây một đầu cố định, một đầu tự do. Để giải quyết các bài tập dạng này các em cần nắm chắc điều kiện để có sóng dừng trên dây. Đối với nội dung sóng âm kiến thức lý thuyết là một trong những trọng tâm được hỏi đến nhiều. Trong đó đặc biệt là các câu hỏi về đặc trưng vật lý, đặc trưng sinh lý của sóng âm và liên hệ giữa các đặc trưng vật lý và sinh lý.

Nội dung bài giảng hôm nay của thầy Vinh sẽ giúp các em hệ thống lại hai nội dung kiến thức chính. Một là, các kiến thức về sóng dừng trên dây hai đầu cố định và dây một đầu cố định, một đầu tự do. Hai là, các đặc trưng vật lý - sinh lý của âm và liên hệ giữa các đặc trưng này.

* Đồng hành cùng thí sinh, Báo Điện tử tienphong.vn sẽ liên tục gửi tới bạn đọc các video hướng dẫn ôn tập thi THPT. Kính mời thí sinh, và độc giả đón đọc:  TƯ VẤN TUYỂN SINH-HƯỚNG DẪN ÔN THI THPT 2020.

* Bạn đọc, thí sinh có thắc mắc, nhu cầu tư vấn tuyển sinh vào các trường ĐH năm 2020, xin gửi câu hỏi về cho chuyên mục Giáo dục, Báo Tiền phong điện tử theo địa chỉ hộp thư: online@baotienphong.com.vn.

MỚI - NÓNG
Hệ lụy của doanh nghiệp đăng ký vốn trăm nghìn tỷ: Khi phá sản khó thi hành án
Hệ lụy của doanh nghiệp đăng ký vốn trăm nghìn tỷ: Khi phá sản khó thi hành án
TPO - Các vụ việc phá sản đang diễn ra, cũng một phần là từ việc đăng ký vốn ảo. Các thành viên sáng lập không thực hiện việc góp đúng và đủ vốn dẫn đến năng lực tài chính của doanh nghiệp bị yếu. Khi phá sản, không đảm bảo được việc thi hành án đối với các bản án có hiệu lực thi hành.

Có thể bạn quan tâm

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

TPO - Sáng 15/6, sau giờ thi gần 2.300 thí sinh dự thi tại trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đổ ra ngoài cổng trường khiến tình trạng ùn tắc diễn ra mặc dù có sự điều phối của cảnh sát và gần một trăm bạn sinh viên tình nguyện của trường ra hỗ trợ
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần

TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần

TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.