Hướng dẫn ôn thi THPT môn Vật lý: Chuyên đề sóng dừng, sóng âm

TPO - Sóng dừng và sóng âm là hai nội dung chính thường xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia và thi tốt nghiệp THPT ở phân khúc điểm thông hiểu và vận dụng cơ bản

Khi phân tích cấu trúc đề thi THPT những năm gần đây và hai đề minh họa Vật lý của Bộ GD&ĐT năm 2020, Th.S Nguyễn Thành Vinh, Giảng viên Bộ môn Vật lý, trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết: “Thông thường chương sóng cơ có khoảng 5-6 câu, trong đó chia thành bốn phần quan trọng. Sóng dừng và sóng âm là hai nội dung chính thường xuất hiện trong đề thi ở phân khúc điểm thông hiểu và vận dụng cơ bản”.

Đối với nội dung sóng dừng sẽ tập trung khai thác nhiều vào các bài toán đơn giản là xác định số nút số bụng của sợi dây hai đầu cố định và sợi dây một đầu cố định, một đầu tự do. Để giải quyết các bài tập dạng này các em cần nắm chắc điều kiện để có sóng dừng trên dây. Đối với nội dung sóng âm kiến thức lý thuyết là một trong những trọng tâm được hỏi đến nhiều. Trong đó đặc biệt là các câu hỏi về đặc trưng vật lý, đặc trưng sinh lý của sóng âm và liên hệ giữa các đặc trưng vật lý và sinh lý.

Nội dung bài giảng hôm nay của thầy Vinh sẽ giúp các em hệ thống lại hai nội dung kiến thức chính. Một là, các kiến thức về sóng dừng trên dây hai đầu cố định và dây một đầu cố định, một đầu tự do. Hai là, các đặc trưng vật lý - sinh lý của âm và liên hệ giữa các đặc trưng này.

* Đồng hành cùng thí sinh, Báo Điện tử tienphong.vn sẽ liên tục gửi tới bạn đọc các video hướng dẫn ôn tập thi THPT. Kính mời thí sinh, và độc giả đón đọc:  TƯ VẤN TUYỂN SINH-HƯỚNG DẪN ÔN THI THPT 2020.

* Bạn đọc, thí sinh có thắc mắc, nhu cầu tư vấn tuyển sinh vào các trường ĐH năm 2020, xin gửi câu hỏi về cho chuyên mục Giáo dục, Báo Tiền phong điện tử theo địa chỉ hộp thư: online@baotienphong.com.vn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô giáo H’Khuyn bên học sinh của mình

Cô giáo soạn giáo trình riêng cho từng học sinh

TP - Lớp có gần 30 học sinh, cô giáo H’Khuyn có chừng đó giáo trình áp dụng riêng cho từng em, không ai giống ai. Học sinh của cô H’Khuyn có biên độ tuổi tác cách nhau khá xa, người lớn nhất gần 30 tuổi, người nhỏ nhất mới 6 tuổi. Chúng chỉ giống nhau ở bất hạnh vì đều là nạn nhân của chất độc màu da cam/dioxin.
Trường ĐH Trà Vinh (xếp hạng 71) và Trường ĐH Lạc Hồng (xếp hạng 93) trong Top 100 WURI Rangking 2021

Hai đại học của Việt Nam lọt top 100 bảng xếp hạng WURI Ranking thế giới 2021

TPO - Liên minh các trường đại học Hanseatic League (HLU) mới đây đã tổ chức xét chọn bảng xếp hạng các trường đại học thế giới với tầm ảnh hưởng thật sự - WURI Ranking (World Universities with Real Impact) năm 2021. Theo đó, Việt Nam có 2 đại diện lọt vào bảng xếp hạng, đó là Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) và Trường ĐH Trà Vinh.