Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học: Sắt và các hợp chất của sắt

TPO - Sắt là kim loại có nhiều ứng dụng phổ biến trong đời sống, do đó những tính chất và ứng dụng của sắt rất gần gũi với học sinh. Bên cạnh đó trong chương trình hóa học lớp 12, sắt và hợp chất của sắt là một trong những nội dung trọng tâm, chiếm tỉ lệ cao trong đề thi tốt nghiệp THPT.

Ths. Lưu Thị Thu Hà, Bộ môn Hóa học, Trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết sắt là nguyên tố có nhiều số oxi hoá nên các dạng bài về sắt và các hợp chất của sắt rất phong phú và đa dạng ở tất cả các cấp độ trong đề thi.

Để có thể làm tốt các bài tập về phần này học sinh cần nắm vững các định luật bảo toàn: bảo toàn khối lượng, bảo toàn nguyên tố, bảo toàn electron, bảo toàn điện tích và vận dụng linh hoạt, phối hợp các định luật này.

Ngoài ra còn áp dụng thêm các kỹ thuật: quy hỗn hợp các hợp chất về thành hỗn hợp các đơn chất để làm giảm số ẩn cần tính toán; đặc biệt quan tâm đến chất tham gia phản ứng và sản phẩm cuối cùng sau các quá trình biến đổi.

Bài giảng đã hệ thống một cách chi tiết và đầy đủ các dạng bài hay gặp khi làm bài tập về sắt và các hợp chất của sắt.

Để dễ hình dung cách làm và có hướng giải chính xác, nhanh gọn, học sinh nên hệ thống đầu bài để tìm ra các điểm mấu chốt của bài tập.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh tham gia thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức đợt 1, 2 vừa qua. Ảnh:VNU

Thí sinh có thể ở tại địa phương tham gia thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN

TPO - Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh của những thí sinh đặc cách tốt nghiệp năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT đã đề nghị 2 Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường đại học lựa chọn phương thức xét tuyển. Đại diện phía Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị cho "nhiệm vụ" đặc biệt này.