Ớn lạnh khi đối diện với hung thủ vụ thảm án Nghệ An

Đối tượng Vi Văn Hai tại cơ quan điều tra và hiện trường vụ trọng án.
Đối tượng Vi Văn Hai tại cơ quan điều tra và hiện trường vụ trọng án.
Ngồi trước các điều tra viên, Vi Văn Hai vẫn bình tĩnh, lạnh lùng một cách kỳ lạ. Thỉnh thoảng hắn còn nở một nụ cười với người đối diện làm tôi ớn lạnh. Và gai ốc từ tay chân tôi cứ nổi dần lên theo từng lời khai “đầy máu” bởi sự ra tay tàn độc của hắn.

Sau 17 ngày “nằm gai nếm mật” giữa rừng già miền tây xứ Nghệ, lực lượng Cảnh sát tinh nhuệ của Công an Nghệ An và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã bắt giữ đối tượng Vi Văn Hai (tức Mằn) kẻ đã gây ra vụ thảm sát 4 người trong gia đình anh Lo Văn Thọ ở bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An làm bàng hoàng dư luận.

Truy tìm

Chiều ngày 2/7/2015, ông Vi Văn Hoài (sinh 1969) và con trai Vi Văn Tuyên (sinh 1991), trú xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An trong lúc đánh cá tại khu vực khe Cành Tạ, bản Phồng, xã Tam Hợp phát hiện bà Viêng Thị Dương (sinh 1952) (mẹ anh Lo Văn Thọ (sinh 1987)) và chị Lê Thị Yến (sinh 1989) và con nhỏ Lo Việt Chung (sinh tháng 8/2014) nằm chết ven bờ suối Cành Tạ. Hốt hoảng, cha con ông Hoài chạy lên bờ suối đến gần lán của anh Lo Văn Thọ tiếp tục phát hiện anh Thọ đã chết ngay trước lán. Cha con ông Hoài tìm đến cơ quan chức năng xã Tam Hợp trình báo.

Ngay trong đêm 2/7, Ban Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An tổ chức họp khẩn, đồng thời báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An về vụ việc. Nhận ý kiến chỉ đạo trực tiếp từ Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, và Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an, Ban Giám đốc Công an Nghệ An đã giao nhiệm vụ cho Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) chủ trì, phối hợp với Phòng Kỹ thuật Hình sự (PC54), Phòng Kỹ thuật Nghiệp vụ II (PA71), Phòng Kiểm sát án trị an (Phòng 1A) Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Công an huyện Tương Dương, Đồn Biên phòng 551, Công an xã Tam Hợp cùng một số đơn vị liên quan tổ chức khám nghiệm hiện trường, tử thi và ngay trong đêm Chuyên án G175 đã được xác lập. 

Ban Chuyên án G175 nhận lệnh rời TP Vinh tức tốc đi ngay trong đêm vượt hơn 200km đến hiện trường.

Vượt con đường rừng đầy sên, vắt với những mỏm đá dựng đứng bên cạnh vực sâu hun hút tầm mắt, các trinh sát đến hiện trường vụ án đều bất ngờ, bởi bản làng trống huơ, trống hoác không một bóng người. Ngay sau khi vụ thảm án xảy ra, đồng bào dân tộc nơi đây đều không dám ở lại bản, ai cũng sợ “bóng ma” của hung thủ tìm đến mình bất cứ lúc nào. Vì vậy, dân bản cứ tụm năm, tụm ba gia đình lại với nhau tìm cách xa bản, xa núi rừng.

Cuộc sống sinh hoạt của bà con hoàn toàn bị đảo lộn. Những nguồn tin dựa vào đồng bào lúc đầu để phá án coi như “phá sản”. Nơi xảy ra vụ thảm án toàn đồi núi, rừng sâu, khe suối, thông tin liên lạc bằng điện thoại thường xuyên bị gián đoạn, các nhu yếu phẩm phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày hết sức thiếu thốn, song các cán bộ, chiến sĩ Công an tham gia đánh án phải gồng mình khắc phục khó khăn để làm nhiệm vụ. Các điều tra viên lần tìm từng manh mối liên quan đến vụ án trong từng khe suối, hốc đá, lùm cây, bản làng xa xôi miền tây xứ Nghệ.

Tất cả diễn biến của vụ án, Ban Chuyên án đều thường xuyên báo cáo và nhận được ý kiến chỉ đạo kịp thời của Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an và Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an. 

Đặc biệt, ngày 18/7, sau khi nghe báo cáo trực tiếp của Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng Trần Đại Quang và Thứ trưởng Lê Quý Vương chỉ đạo một số vấn đề liên quan đến vụ án, ngoài việc sớm phá án, truy bắt hung thủ, Ban Chuyên án phải phối hợp với các đơn vị, cơ quan liên quan làm tốt công tác tuyên truyền, ổn định tư tưởng và đời sống sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn, nhất là thân nhân, gia đình các nạn nhân.

Nhận lệnh của Bộ trưởng Bộ Công an, một tổ đánh án tinh nhuệ của Cục Cảnh sát Hình sự (C45) Bộ Công an do Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng và Đại tá Phạm Văn Tám - Cục phó lập tức lên đường vào Nghệ An phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An bàn phương án phá án.

Ớn lạnh khi đối diện với hung thủ vụ thảm án Nghệ An ảnh 1 Hiện trường vụ trọng án.

Lời khai

Sau rất nhiều cuộc họp và lần theo các manh mối, khám nghiệm hiện trường, tử thi… Ban Chuyên án nhận định: Thời gian xảy ra vụ án khoảng từ 12 giờ đến 15 giờ ngày 2/7. Đối tượng gây án là nam giới, có sức khỏe tốt và có thể là đối tượng thuận tay trái. Người thực hiện hành vi gây án phải có mối quan hệ quen biết với gia đình nạn nhân, thông thạo địa bàn và ở gần khu vực xảy ra thảm án.

Từ đó hàng loạt giả thiết được đặt ra như; hung thủ có mâu thuẫn gay gắt với gia đình nạn nhân nên đã giết cả gia đình để trả thù; hoặc đối tượng có mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm với vợ nạn nhân nên đã giết cả gia đình; hoặc đối tượng bị tâm thần; hoặc đối tượng đến nhà nạn nhân và xảy ra mâu thuẫn bột phát và đã dùng dao chém chết anh Thọ, sau đó sợ bà Dương và chị Yến biết nên đối tượng đã giết cả nhà để bịt đầu mối.

Bên cạnh đó, các đối tượng hình sự, nghiện ngập ma túy đều được Ban chuyên án để ý, theo dõi. Sau 17 ngày đêm lần theo dấu vết, trắng ngày thâu đêm lần tìm đối tượng đến 18h30 phút ngày 19/7, Ban chuyên án đã điều tra, làm rõ bắt giữ đối tượng gây án là Vi Văn Hai (sinh 1995), trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An.

Sáng 20/7, đối tượng Vi Văn Hai (tức Mằn), kẻ sát hại dã man 4 người trong gia đình anh Lo Văn Thọ, trú bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An đã được Ban chuyên án di lý ra Công an huyện Tương Dương để lấy lời khai làm rõ hành vi, động cơ của kẻ thủ ác.

Ngồi trước các điều tra viên, hắn vẫn bình tĩnh, lạnh lùng một cách kỳ lạ. Vi Văn Hai, kẻ mà dân bản Phồng vẫn thường nói hắn hiền lành, nhút nhát đây ư? Và dân bản đều sững sờ khi hắn bị tra tay vào còng bởi không ai nghĩ hắn gây ra một tội ác “trời không dung người không thể tha” đây ư?. Thỉnh thoảng hắn còn nở một nụ cười với người đối diện làm tôi ớn lạnh. Và gai ốc từ tay chân tôi cứ nổi dần lên theo từng lời khai “đầy máu” bởi sự ra tay tàn độc của hắn.

Vào khoảng hơn 12 giờ trưa ngày 2/7, Vi Văn Hai sang vườn nhà anh Thọ để hái chanh, khi hắn đang hái thì anh Thọ lên tiếng tỏ rõ sự không bằng lòng. Hai bên xảy ra cự cãi, Vi Văn Hai lẳng lặng vào nhà Thọ nhặt con dao anh Thọ thường dùng để đi rừng chém tớp tấp làm anh Thọ tử vong tại chỗ. Chị Lê Thị Yến (25 tuổi) thấy chồng mình bị chém man rợ, chị kêu thất thanh và bỏ chạy xuống khe suối, Hai cầm dao đuổi theo.

Đến khe suối thấy bà Viêng Thị Dương (58 tuổi) mẹ anh Thọ đang gội đầu, Hai vung dao chém chết bà Dương rồi tiếp tục đuổi theo chị Yến. Mặc cho chị Yến van xin, hắn vung dao tiếp tục chém chết chị Yến rồi bỏ đi, mới đi được ít bước chân nghe tiếng khóc thảm của đứa con chị Yến là cháu Lo Việt Chung (8 tháng tuổi), hắn quay lại dùng dao cứa cổ cháu bé tử vong. 

Sau khi sát hại cả gia đình anh Lo Văn Thọ, Vi Văn Hai rửa sạch dao cầm về cất giấu trong lán trại của mình, và tiếp tục đi rừng làm việc xem như không có việc gì xảy ra. Đối tượng vẫn đến dự đám ma của những người đã khuất và không hề có biểu hiện gì.

Dư âm

Sau hai ngày hung thủ Vi Văn Hai bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ, chúng tôi vượt gần 50 km đường rừng hiểm trở vào lại bản Phồng nơi sinh sống của Hai và gia đình nạn nhân bị hắn sát hại. Khi vụ thảm án xảy ra, người dân bản Phồng bàng hoàng bao nhiêu thì khi biết Hai là hung thủ dân bản càng hết sức sửng sốt. 

Ông Viêng Văn Ngọ - Trưởng Công an xã Tam Hợp chia sẻ “Sau 17 ngày cơ quan chức năng vào cuộc, cơ quan Công an đã điều tra ra hung thủ. Chúng tôi hết sức bất ngờ và sửng sốt bởi nghi phạm là Vi Văn Hai, một thanh niên vốn hiền lành, không nghiện ngập, không ma túy lại là kẻ thủ ác gây ra vụ thảm sát đau lòng trên”. 

Ông Viêng Văn Đỗ - Trưởng bản Phồng cho biết thêm, Vi Văn Hai cũng giống như nhiều đứa trẻ sinh ra vùng núi nghèo khó này, học hết lớp 5 thì Hai nghỉ học ở nhà phụ giúp công việc gia đình. Hàng ngày Hai theo cha mẹ lên rẫy, xuống suối đánh cá. Cách đây 2 năm, khi vừa tròn 18 tuổi Vi Văn Hai xây dựng gia đình với chị Vi Thị Nguyệt (sinh 1994) một cô gái cùng bản. 

Về quan hệ với gia đình nạn nhân, trước khi xảy ra vụ thảm án, Hai và gia đình anh Thọ chưa xảy ra mâu thuẫn gì. Theo cách gọi của dân tộc Tày Pọong, hàng ngày Thọ còn gọi Hai là chú bởi cha Hai là ông Vi Văn Tiệp (sinh 1958) chính là người “làm mối” cho cho anh Thọ kết hôn với chị Yến. Tại bản Phồng, căn nhà của nghi phạm Vi Văn Hai cửa đóng im ỉm. 

Được biết, sau khi Hai bị bắt giữ, vợ của Hai đã bồng theo đứa con nhỏ 6 tháng tuổi vào rẫy để tránh mọi người. Hiện chính quyền và người dân địa phương đang động viên người thân của Vi Văn Hai trở lại cuộc sống bình thường.

Ngày 22/7, Đại tướng Trần Đại Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có thư khen và quyết định trích từ Qũy phòng chống tội phạm trao thưởng cho mỗi đơn vị tham gia phá án 10 triệu đồng. 

Cũng trong chiều cùng ngày, ông Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã tặng hoa chúc mừng cùng với phần thưởng 100 triệu đồng đối với các đơn vị của Bộ Công an phối hợp tham gia phá án; 100 triệu đồng cho các đơn vị Công an tỉnh Nghệ An tham gia Ban chuyên án. 50 triệu đồng cho Đồn Biên phòng Tam Hợp thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An. Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An cũng đã trao phần thưởng 20 triệu đồng cho các đơn vị phá án.

Theo Theo An Ninh Thế Giới Cuối Tháng
MỚI - NÓNG