Nứt nẻ chằng chịt, cầu Thuận Phước phải 'khám' tổng thể

Vị trí nứt nẻ sâu trước khi được tô trám.
Vị trí nứt nẻ sâu trước khi được tô trám.
TPO - Lãnh đạo Đà Nẵng có văn bản thống nhất đề xuất của Sở GTVT triển khai kiểm định tổng thể toàn cầu Thuận Phước trong năm 2014 sau khi xuất hiện các sự cố nứt nẻ trụ cầu, được phản ánh trên báo Tiền Phong.

Sở GTVT TP Đà Nẵng vừa có văn bản trả lời “một số nội dung liên quan đến bài báo “trụ neo cầu treo dây võng lớn nhất Việt Nam nhiều vết nứt”, trên báo Tiền Phong (Tienphong.vn ngày 5/5) phản ánh tình trạng vết nứt chằng chịt trên cây cầu Thuận Phước.

Theo đó, Sở đã chỉ đạo phòng ban chức năng kiểm tra, xác định các vết nứt trụ cầu là có thật. Trong đó, vị trí vị trí các vết nứt, vỡ nằm tập trung tại vị trí trụ tháp. Tuy nhiên, đây là vết nứt vỡ lớp vữa bảo vệ bên ngoài kết cấu bê tông cốt thép của trụ tháp, không phải cốt thép chịu lực và không ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Nguyên nhân là do thanh thép neo ván khuôn đổ bê tông trụ tháp sau khi hoàn thành nhà thầu cắt để lại trong bê tông, nay bị bung ra.

Lãnh đạo Sở này cũng cho rằng: Theo quy trình bảo trì cầu Thuận Phước, đến nay đã được 5 năm khai thác, đến giai đoạn phải bảo trì quy mô lớn. Thành phố cũng đã có văn bản thống nhất đề xuất của Sở là sẽ triển khai kiểm định tổng thể toàn cầu. Sở GTVT đã chỉ đạo các bên liên quan đang hoàn chỉnh thủ tục để triển khai trong năm 2014.

Trước mắt, vết nứt vỡ (diện tích khoảng 15cmx20cm) đã được lực lượng chức năng đục, tẩy sạch và tô trám bằng vữa không co ngót theo quy trình.

Theo Sở GTVT TP.Đà Nẵng, các vị trí hư hỏng, nứt nẻ của cầu Thuận Phước đã được Cty Quản lý Cầu đường TP. Đà Nẵng lên kế hoạch duy tu sửa chữa định kỳ, sẽ tiến hành và hoàn thành trong tháng 5/2014.

MỚI - NÓNG