Núp bóng quà biếu tặng tuồn thuốc trị COVID-19 về Việt Nam: Lộ chi tiết bất thường

Hải quan kiểm tra thực tế lô hàng tân dược ngụy trang thực phẩm biếu tặng từ Ấn Độ gửi về Nội Bài
Hải quan kiểm tra thực tế lô hàng tân dược ngụy trang thực phẩm biếu tặng từ Ấn Độ gửi về Nội Bài
TPO - Theo Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc, 15 kiện hàng vi phạm được gửi từ Ấn Độ về Nội Bài cho người nhận là nhiều cá nhân khác nhau ở Hà Nội và Cao Bằng nhưng lại có cùng số điện thoại, nghi vấn cùng một chủ sở hữu.

Ngày 15/9, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) cho biết đang xác minh, làm rõ vụ vận chuyển 15 kiện hàng thuốc tân dược có dấu hiệu vi phạm để xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 14/9, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan TPHCM, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội), Cục Cảnh sát kinh tế (C03, Bộ Công an) kiểm tra đồng loạt 15 kiện hàng này tại một kho hàng ở thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội.

Số hàng này được nhập khẩu từ Ấn Độ về sân bay quốc tế Nội Bài, ngụy trang dưới hình thức quà biếu, tặng gửi chuyển phát nhanh cho nhiều người nhận ở Hà Nội và Cao Bằng. Đáng chú ý, dù người nhận khác nhau nhưng lại có cùng số điện thoại, nghi vấn cùng một chủ sở hữu.

Núp bóng quà biếu tặng tuồn thuốc trị COVID-19 về Việt Nam: Lộ chi tiết bất thường ảnh 1

Hàng hóa khai báo là thực phẩm, gửi dạng quà biếu, tặng cho nhiều người ở Hà Nội, Cao Bằng

Núp bóng quà biếu tặng tuồn thuốc trị COVID-19 về Việt Nam: Lộ chi tiết bất thường ảnh 2

Song lại đều dùng một số điện thoại 096291XXX

Trên vận đơn, hàng hóa được thể hiện là thực phẩm nhưng thực tế kiểm tra lực lượng Hải quan thu giữ hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị COVID-19 như: Favipiravir Tablets 200mg; Favipiravir Tablets Fabiflu 400mg; Baricitinib; Molnupiravir Capsules…

Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội) Lê Dũng, đối với loại hình chuyển phát nhanh, các đối tượng thường chia nhỏ lô hàng và khai báo không đúng bản chất hàng hóa… để vận chuyển số lượng lớn tân dược.

"Chi cục chú trọng các biện pháp như đánh giá phân luồng hàng hóa vào các tuyến trọng điểm và phối hợp với các lực lượng chức năng để kịp thời phát hiện, bắt giữ các vụ việc vi phạm”, ông Dũng cho biết thêm.

Núp bóng quà biếu tặng tuồn thuốc trị COVID-19 về Việt Nam: Lộ chi tiết bất thường ảnh 3

Cận cảnh các mặt hàng thuốc nhập về

Núp bóng quà biếu tặng tuồn thuốc trị COVID-19 về Việt Nam: Lộ chi tiết bất thường ảnh 4
Núp bóng quà biếu tặng tuồn thuốc trị COVID-19 về Việt Nam: Lộ chi tiết bất thường ảnh 5
Núp bóng quà biếu tặng tuồn thuốc trị COVID-19 về Việt Nam: Lộ chi tiết bất thường ảnh 6

Hải quan kiểm tra thực tế lô hàng

Còn theo bà Nguyễn Phương Mai - Đội phó Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc, qua các vụ việc vừa phát hiện cho thấy, thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng loại hình quà biếu, quà tặng qua đường bưu chính quốc tế, chia nhỏ lô hàng, khai báo hàng hóa trị giá thấp, khai sai tên hàng để tránh sự quản lý của cơ quan chức năng.

Tin liên quan