Núi lửa Nhật Bản phun cột khói lớn, người dân nhận cảnh báo tránh xa

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh núi lửa Nakadake phun cột khói lớn. (Ảnh: Reuters)
Hình ảnh núi lửa Nakadake phun cột khói lớn. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hôm nay, một ngọn núi lửa ở Nhật Bản phun cột khói bụi cao vài km lên trời, khiến giới chức nước này đưa ra cảnh báo nguy cơ phun trào dung nham và đẩy đất đá rơi xuống khu vực xung quanh.

Đỉnh núi Aso, một địa điểm du lịch trên đảo Kyushu ở miền nam, phun cột khói bụi cao 3,5km từ trưa nay, Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết.

Cơ quan này nâng cảnh báo núi lửa phun trào lên mức 3 trong thang gồm 5 mức, cảnh báo nguy cơ đá rơi và dung nham phun trào trong bán kính khoảng 1km quanh miệng núi lửa Nakadake.

Chính phủ đang kiểm tra tình trạng của một số người leo núi ở khu vực này, Chánh Văn phòng nội các Hirokazu Matsuno cho biết. Ông nói thêm rằng hiện chưa có báo cáo nào về thương vong.

Hình ảnh được chiếu trên truyền hình cho thấy đám khói bụi phủ kín miệng núi lửa, dự kiến sẽ bao phủ các ngôi làng xung quanh trong chiều nay.

Đỉnh núi Aso có một đợt phun trào nhỏ vào năm 2019. Năm 2014, thảm hoạ phun trào núi lửa tồi tệ nhất trong gần 90 năm ở núi Ontake khiến 63 người thiệt mạng.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Karl Nehammer -Thủ tướng mới của Áo.

THẾ GIỚI 24H: Áo lại có Thủ tướng mới

TPO - Đây là lần thay thủ tướng lần thứ 2 ở Áo trong vòng 2 tháng qua. Theo đó, Đảng Nhân dân (OVP) cầm quyền đã chọn ông Karl Nehammer - Bộ trưởng Nội vụ làm người đứng đầu, đồng thời là Thủ tướng mới của Áo.
[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

TPO - Tình trạng đột biến xảy ra khá thường xuyên ở virus. Virus RNA, như virus gây bệnh COVID-19, dễ bị đột biến hơn do phương pháp sao chép bộ gien của chúng. Càng lây lan nhiều lần giữa các vật chủ khác nhau, virus sẽ liên tục tạo ra một bản sao của chính mình. Bản sao này có thể không giống bản gốc 100%, dẫn đến đột biến.
Tỷ phú Mukesh Ambani và vợ

Tài phiệt giàu nhất châu Á đau đầu với bài toán thừa kế

TPO - Trong nhiều năm, ông Mukesh Ambani đã nghiên cứu cách các tỷ phú thế giới truyền lại gia tài mà họ xây dựng cho thế hệ tiếp theo. Gần đây, quá trình này đang gây chú ý, khi người đàn ông giàu nhất châu Á đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo nhằm tránh một cuộc chiến thừa kế từng gây xung đột trong bao gia đình giàu có.
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Mỹ nêu chiến lược đối phó với Omicron

TPO - Ngày 2/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra chiến lược đối phó với COVID-19 khi biến chủng Omicron dự kiến sẽ lây lan khắp toàn cầu trong mùa đông năm nay. Chiến lược được đề ra vài giờ sau khi Mỹ xác nhận những ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi cho hàng hoá đang ùn tắc ở biên giới

TPO - Trong cuộc hội đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 2/12, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi về thủ tục thông quan cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông sản qua các cửa khẩu biên giới, tránh tình trạng ách tắc cửa khẩu biên giới vào thời điểm cuối năm.