Núi Hòn Rồng tiếp tục bị “xẻ thịt”

Nhiều nhà tôn kiên cố được xây dựng tại con đường bê tông mới mở tại chân núi Hòn Rồng Ảnh: Lữ Hồ
Nhiều nhà tôn kiên cố được xây dựng tại con đường bê tông mới mở tại chân núi Hòn Rồng Ảnh: Lữ Hồ
TP - Khu vực chân núi Hòn Rồng (Khánh Hòa) đang tiếp tục bị cày xới tan hoang để xây dựng trái phép dù cơ quan chức năng đã có nhiều quyết định xử phạt và xử lý cán bộ để xảy ra tình trạng này.

Ngang nhiên mở đường

Núi Hòn Rồng là một thắng cảnh đẹp, đứng trên núi có thể nhìn bao quát vịnh Cam Ranh và thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Sau kết luận thanh tra, hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên núi Hòn Rồng (phường Cam Lộc, thành phố Cam Ranh) vẫn không chịu tháo dỡ mà các cá nhân vi phạm còn tiếp tục mở đường mới và xây dựng trái phép.

Men theo những con đường ngoằn ngoèo, sườn dốc lên đỉnh núi Hòn Rồng, đến lưng chừng núi, đập vào mắt chúng tôi là một trang trại hoành tráng được xây dựng kiên cố. Sau trang trại là hàng nghìn mét vuông đất đã được san ủi bằng phẳng, phân lô, trồng cây ăn quả và nuôi gia súc, gia cầm. Phía bên hông trang trại là những hố sâu được đào bới, cạo trắng với diện tích rất lớn.

Được biết, trang trại này là của ông Lê Tùng (SN 1980, ở phường Cam Lợi, thành phố Cam Ranh). Ông này sở hữu 3 thửa đất rừng sản xuất (nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận) trên núi Hòn Rồng với diện tích hơn 38.000m2. Một thửa đất ông Tùng xây trang trại và các chòi bê tông, kè đá, tường bê tông. Hai thửa đất còn lại đã san ủi mặt bằng rộng hơn 3.000m2, trồng xoài, ổi, có hệ thống tưới nước tự động, chòi tạm… Theo quan sát của PV, bên phải cổng dẫn vào phần đất của ông Lê Tùng có một con đường bê tông dài hàng trăm mét mới được xây dựng lên tận các công trình kiên cố. Khi chúng tôi đến, một thanh niên xăm trổ xưng là người của trang trại của ông Lê Tùng yêu cầu rời khỏi khu vực này.

Một con đường mòn khác chạy lên đỉnh núi Hòn Rồng (thuộc phường Cam Lộc) cũng có nhiều căn nhà xây dựng kiên cố ở đây. Theo thông tin PV có được, từ năm 2015 đến nay, cơ quan chức năng không ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức, cá nhân nào tại khu vực chân núi Hòn Rồng. Tuy nhiên, hiện tại sườn núi Hòn Rồng xuất hiện nhiều lán trại, đường bê tông kiên cố và nhà cấp 4 xây dựng trái phép.

Không tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế?

Theo quyết định xử phạt ngày 5/10/2020 của UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Tùng bị xử phạt tổng cộng 195 triệu đồng với nhiều hành vi như: Tổ chức thi công xây dựng công trình không phù hợp quy hoạch xây dựng; chuyển đất rừng là rừng trồng sang mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; chuyển đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; hủy hoại đất... Quyết định nêu rõ ông Lê Tùng phải phá dỡ công trình vi phạm và khôi phục lại hiện trạng đất như ban đầu trong vòng 10 ngày sau khi nhận được quyết định này.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND thành phố Cam Ranh, cho biết: Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên núi Hòn Rồng hết sức phức tạp. Sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Tùng, ông này tiếp tục xây dựng con đường bê tông dẫn lên các công trình đã xây dựng. “Ông Tùng vẫn chưa khắc phục tháo dỡ gì hết. Không những thế, còn lén xây dựng vào ban đêm nên khó ngăn chặn”, ông Tuấn trần tình.

Theo ông Tuấn, UBND thành phố Cam Ranh đang thực hiện giám sát, xử lý các công trình vi phạm trên núi Hòn Rồng theo quyết định xử phạt của UBND tỉnh Khánh Hòa. UBND thành phố Cam Ranh sẽ tập trung xử lý các công trình xây dựng của ông Lê Tùng trước, sau đó sẽ tiếp tục xử lý các công trình vi phạm khác. “Nếu ông Tùng vẫn không chấp hành việc tháo dỡ thì chúng tôi sẽ lập hồ sơ trình UBND tỉnh ra quyết định cưỡng chế”, ông Tuấn cho hay.

Theo kết luận thanh tra ngày 12/7/2019 của UBND thành phố Cam Ranh, trên diện tích thanh tra khoảng 281.000m2 ở núi Hòn Rồng (chủ yếu là đất rừng sản xuất, còn lại là đất trồng cây lâu năm) có nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất. Công tác quản lý bị buông lỏng nhiều năm, nhất là từ năm 2000 đến nay, nhiều trường hợp tự ý khai thác khoáng sản, san ủi đất, xây dựng nhà và các công trình trái phép…

MỚI - NÓNG