Kiên Giang:

Ai cho phép xây dựng 37 ki-ốt trên kho xăng?

Dãy ki-ốt xây dựng trái phép của hộ gia đình bà Hứa Thanh Thanh, con gái ông Hứa Văn Hòa, Nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành ( Kiên Giang)
Dãy ki-ốt xây dựng trái phép của hộ gia đình bà Hứa Thanh Thanh, con gái ông Hứa Văn Hòa, Nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành ( Kiên Giang)
TP - Dư luận huyện Châu Thành (Kiên Giang) đang bức xúc trước việc dãy ki-ốt 37 căn được xây dựng ngay trên đất kho xăng dầu Thọ Phước - một đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Thương mại Kiên Giang (KTC). Cử tri nơi đây đã nhiều lần kiến nghị, tuy nhiên dãy ki-ốt vẫn “hiên ngang” thách thức dư luận.

Từ cấp sổ đỏ trái pháp luật…

 Năm 1986, KTC được UBND tỉnh Kiên Giang cấp đất để xây dựng kho xăng dầu với diện tích 19.500m2 tại ấp Phước Hòa, xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành. Ngày 21/5/2003, tỉnh Kiên Giang tiếp tục ra quyết định giao đất cho KTC thuê 50 năm (tại vị trí nói trên) để làm kho xăng dầu chuyên dùng, và là kho dự trữ xăng dầu quốc gia, tổng diện tích tăng lên tổng cộng 54.365,5m2.

Khi quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang ký chưa ráo mực thì 2 tháng sau, ngày 20/7/2003, UBND huyện Châu Thành ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ) cho ông Phạm Văn Um chồng lên đất của KTC, diện tích 900m2, trong đó có 300m2 đất ở và 600m2 đất vườn. Sổ đỏ do Phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành, ông Hứa Văn Hòa ký. Ngày 04/9/2014 ông Um ký hợp đồng chuyển nhượng cho bà Hứa Thanh Thanh (SN1989, hiện đang làm việc tài Sở TNMT Kiên Giang). Theo tìm hiểu của Tiền Phong, ông Um quan hệ bà con với ông Hòa và ông Hòa là cha đẻ bà Thanh. 

Ngay sau khi ông Hòa nghỉ hưu, đầu năm 2019, khu đất trên được phát dọn, san lấp cất ki-ốt. Đến lúc này phía KTC mới phát hiện  đất của mình đã bị “xé” ra cấp cho cá nhân. Trả lời đơn khiếu nại của KTC, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, ông Nguyễn Văn Hoàng cho biết: Đơn khiếu nại không đủ điều kiện giải quyết do thời hiệu khiếu nại đã hết; huyện không có thẩm quyền thu hồi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp này thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án…

Đến xây dựng trái phép

 Một lãnh đạo KTC cho biết: Phần đất UBND huyện Châu Thành cấp cho cá nhân nói trên chồng lên đất của Cty đang quản lý sử dụng. Trước đây KTC xin huyện cho phép cất nhà ở tạm cho công nhân nhưng không được chấp thuận vì liên quan đến an toàn cháy nổ và vướng vào qui hoạch làm đường. 

Trưởng ban ấp Phước Hòa (xã Mong Thọ B) ông Trần Tuấn Hữu cho biết: Người dân khu vực này rất bức xúc, nhà người ta xin sửa chữa, xây tạm cũng không cho vì vướng hành lang giao thông. Mấy ông bà này ở đâu tới, làm chức vụ gì mà ngang nhiên xây cả dãy ki-ốt một trệt, một gác lửng, dài hơn 200m. Đầu năm 2019, lúc  phát hiện xây, đại diện ấp đã báo chính quyền, ngành chức năng tới lập biên bản, yêu cầu ngưng ngay việc xây dựng trái phép. Nhưng  không hiểu sao, vẫn thấy xây tiếp, bây giờ họ đã xây hoàn thiện 37 căn...

Trong 03 bản báo cáo về kết quả, phương hướng giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri đề cập đến vụ cấp sổ đỏ và xây dựng trái phép dãy ki-ốt nói trên, UBND huyện Châu Thành cho biết: Đối với việc cấp sổ đỏ, huyện sẽ kiểm tra, rà soát qui trình hồ sơ cấp đất cho ông Um, kết quả sẽ báo cáo cho HĐND huyện; Đối với việc xây dựng, UBND huyện khẳng định hộ bà Hứa Thanh Thanh đã xây dựng dãy ki-ốt trái phép, và đã bị xử phạt hành chính vào ngày 12/7/2019.
Khi phóng viên Tiền Phong hỏi ông Hứa Văn Hòa việc xây dựng có giấy phép không, ông này trả lời lấp lửng rằng “vừa có vừa không.  Cuối năm 2018 UBND huyện Châu Thành cấp phép cho xây dựng. Đầu năm 2019 gia đình triển khai xây thì bị phạt và bị thu hồi giấy phép”.

Ai là người cấp giấy phép xây dựng cho bà Thanh ngay trên hành lang lộ giới? Theo điều tra của Tiền Phong, ông Lê Quang Định, Phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành là người ký cấp giấy phép xây dựng cho hộ bà Thanh vào ngày 19/12/2018.  Khi ngành chức năng huyện tiến hành lập biên bản thì diện tích xây dựng đã lên tới 1.045m2 (4mx209m). Ngày 12/7/2019, ông Lê Quang Định, phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành ký quyết định xử phạt hành chính 17 triệu đồng đối với bà Thanh; yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép trên đường giao thông.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.