Đặc sắc hội chợ cam, bưởi ở Bắc Giang

Hội chợ cam, bưởi huyện Lục Ngạn, Bắc Giang
Hội chợ cam, bưởi huyện Lục Ngạn, Bắc Giang
TPO - Từ ngày ngày 20 – 22/11, UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tổ chức hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng của huyện này. Mỗi năm, cây cam và bưởi mang lại hàng nghìn tỷ đồng cho người dân huyện Lục Ngạn.

Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020 là một trong hoạt động xúc tiến thương mại, tiêu thu cam bưởi cho bà con nông dân. Hội chợ lần này có 180 gian hàng trưng bày, cung ứng các sản phẩm trái cây, sản phẩm đặc trưng của huyện và các huyện, thành phố của tỉnh Bắc Giang, cùng các đơn vị, doanh nghiệp ở ngoài tỉnh, như Lạng Sơn, Thái Nguyên, Sơn La, Hải Phòng...

Đặc sắc hội chợ cam, bưởi ở Bắc Giang ảnh 1

Dịp này, vườn cam hơn 4ha của anh Nguyễn Văn Mậu, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn lại chín vàng khắp đồi. Anh gắn bó với cây cam 17 năm nay. “Năm ngoái, trừ mọi chi phí, cây cam giúp tôi bỏ túi khoảng 800 triệu đồng.Tôi đang sản xuất cây cam theo hướng an toàn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng”, anh Mậu cho hay.

Đặc sắc hội chợ cam, bưởi ở Bắc Giang ảnh 2 Cam bưởi được trình bày bắt mắt tại hội chợ  

Ông Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, huyện này xác định cây vải thiều là cây xóa đối giảm nghèo, còn cây cam và bưởi là cây làm giàu. Nhiều nông dân huyện này trở thành tỷ phú, doanh thu từ 3 – 4 tỷ đồng/năm từ cây cảm bưởi.

Đặc sắc hội chợ cam, bưởi ở Bắc Giang ảnh 3 Khách hàng tham quan hội chợ có thể trực tiếp truy xuất gốc bưởi huyện Lục Ngạn từ những chiếc tem dán trên quả bưởi 
Đặc sắc hội chợ cam, bưởi ở Bắc Giang ảnh 4

Mỗi năm, cây cam, bưởi mang về tổng giá trị từ 1,7 – 2,2 nghìn tỷ đồng cho người dân huyện này. Hiện, huyện Lục Ngạn chủ trương không mở rộng thêm diện tích trồng cam, bưởi mà tập trung hướng vào sản xuất an toàn để nâng cao giá trị cho loại cây này.

 Ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết thêm, hiện nay, huyện này có gần 28.000 ha cây ăn quả các loại, trở thành một trong những vùng trồng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc. Riêng cây cam bưởi có diện tích hơn 6.400 ha, sản lượng năm 2020 ước đạt khoảng 63.000 tấn.

Đặc sắc hội chợ cam, bưởi ở Bắc Giang ảnh 5 Người dân hào hứng với hội chợ cam, bưởi huyện Lục Ngạn
Đặc sắc hội chợ cam, bưởi ở Bắc Giang ảnh 6
Đặc sắc hội chợ cam, bưởi ở Bắc Giang ảnh 7

“Chúng tối phối hợp với Công ty cổ phần Logistics để khai trương sàn giao dịch điện tử nhằm đưa sản phẩm cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn lên sàn giao dịch này. Cùng với đó, chúng tôi đã xây dựng, triển khai kế hoạch “Du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi” huyện Lục Ngạn”, ông Nam chia sẻ.

Đặc sắc hội chợ cam, bưởi ở Bắc Giang ảnh 8 Câu cam, bưởi mang lại doanh thu hàng nghìn tỷ đồng/năm cho người dân huyện Lục Ngạn
Đặc sắc hội chợ cam, bưởi ở Bắc Giang ảnh 9

Ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thông tin, trong chiến lược phát triển nông nghiệp tỉnh Bắc Giang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 đã xác định tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp sạch và ứng dụng công nghệ cao, tập trung sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn. Huyện Lục Ngạn đã được tỉnh định hướng quy hoạch phát triển trở thành vùng cây ăn quả tập trung quy mô lớn nhất miền Bắc.

MỚI - NÓNG