Đồi cam, bưởi héo dần do nắng hạn, nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng

Đồi cam, bưởi héo dần do nắng hạn, nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng
TPO - Người trồng giống cây đặc sản ở vùng "chảo lửa" Hương Khê (Hà Tĩnh) đang đứng ngồi không yên khi hàng chục hecta cam, bưởi đang chết héo từng ngày do nắng hạn kéo dài, nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng.
Đồi cam, bưởi héo dần do nắng hạn, nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng ảnh 1 Đồi Trạng Nẹo tại xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) có hơn 200 hecta diện tích trồng bưởi Phúc Trạch và các loại cam cho thu nhập cao.
Đồi cam, bưởi héo dần do nắng hạn, nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng ảnh 2 Khu vực này có diện tích lớn nhất trong toàn xã, được biết đến là “thủ phủ” của loài bưởi đặc sản Phúc Trạch.
Đồi cam, bưởi héo dần do nắng hạn, nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng ảnh 3 Khu vực đồi Trạng Nẹo có gần 100 hộ dân trồng bưởi và cam. Từ những đồi núi cằn cỗi, sỏi đá nay người dân khai hoang, trồng bưởi, cam. Đây được xem là giống cây đặc sản vùng miền, chủ lực phát triển kinh tế địa phương.
Đồi cam, bưởi héo dần do nắng hạn, nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng ảnh 4  Tuy nhiên, thời gian qua, nắng nóng kéo dài với nền nhiệt từ 37-41 độ C khiến nhiều cây bưởi, cam không thể chịu hạn đã héo úa, và chết dần.
Đồi cam, bưởi héo dần do nắng hạn, nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng ảnh 5 Có những gốc cam đã chết khô, quả cháy vàng và mềm nhũn.
Đồi cam, bưởi héo dần do nắng hạn, nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng ảnh 6   Ông Nguyễn Đình Sen (60 tuổi, trú xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê) cho hay, gia đình trồng hơn 2.000 gốc bưởi và cam, mỗi năm cho thu nhập từ 300-400 triệu đồng. Đến nay có 30% diện tích đang trong tình trạng héo úa, cháy quả và nguy cơ chết rất cao.
Đồi cam, bưởi héo dần do nắng hạn, nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng ảnh 7  “Tôi làm đủ kiểu để cứu vườn cam và bưởi nhưng dường như bất lực trước thời tiết. Đến nay 30% đã chết dần từng ngày. Hơn 20 năm nay vào khai hoang, làm vườn tại đây nhưng chưa năm nào khắc nghiệt như năm nay. Đến thời điểm hiện tại đã thất thu khoảng 100 triệu đồng do bưởi và cam chết. Nhìn cây chết từng ngày mà nóng hết ruột gan”, ông Sen nói.
 
Đồi cam, bưởi héo dần do nắng hạn, nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng ảnh 8 Những gốc cam đã chết khô do nắng nóng trong thời gian qua do không đáp ứng nước tưới.
Đồi cam, bưởi héo dần do nắng hạn, nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng ảnh 9 Những quả cam đã bị héo úa, mền nhũn và rụng cuống do nắng nóng.
Đồi cam, bưởi héo dần do nắng hạn, nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng ảnh 10 Ông Sen lắp thêm hệ thống nước để cứu vãn tình hình hạn hán đối với vườn cam, bưởi.
Đồi cam, bưởi héo dần do nắng hạn, nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng ảnh 11 Dù đường ống và vòi nước đã được người dân chuẩn bị để phòng nắng hạn nhưng mọi thứ dường như đều bất lực trước thời tiết quá khắc nghiệt.
Đồi cam, bưởi héo dần do nắng hạn, nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng ảnh 12 Theo thống kê của UBND xã Phúc Trạch, toàn xã có hơn 400 hecta diện tích trồng bưởi và cam. Riêng tại đồi Trạng Nẹo có 200 hecta, tuy nhiên đến nay đã có 5 hecta chết, khoảng 11 hecta trong tình trạng héo úa, nguy cơ chết và nếu nắng nóng kéo dài sẽ đe dọa đến toàn bộ diện tích tại khu vực này.
Đồi cam, bưởi héo dần do nắng hạn, nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng ảnh 13 Chị Nguyễn Thị Lĩnh (trú tại xã Phúc Trạch) cho biết, gia đình trồng hơn 1.000 gốc cam và bưởi, nhưng đến nay nhiều gốc đã chết và héo nhiều.
Đồi cam, bưởi héo dần do nắng hạn, nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng ảnh 14 “Do điện không có nên không thể lấy được nước từ khe suối lên để tưới. Chúng tôi mong muốn có dự án đường điện để hỗ trợ trong việc phòng chống hạn hán, tăng trưởng phát triển cây ăn quả”, chị Lĩnh cho hay.
Đồi cam, bưởi héo dần do nắng hạn, nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng ảnh 15 Nhiều diện tích bưởi, cam của gia đình chị Lĩnh đã chết héo, nguy cơ mất trắng trên 40% diện tích.
Đồi cam, bưởi héo dần do nắng hạn, nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng ảnh 16 Người dân bất lực trường nắng hạn. Họ cho biết, năm nay thời tiết khắc nghiệt, nắng hạn kéo dài dẫn đến việc nhiều diện tích bưởi, cam chết.
Đồi cam, bưởi héo dần do nắng hạn, nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng ảnh 17 Bà Phạm Thị Hạnh, Phó chủ tịch UBND xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê cho hay, việc nhiều diện tích bưởi và cam bị héo úa, chết là do nắng nóng kéo dài, không đủ nước tưới. Riêng tại khu vực đồi Trạng Nẹo, điện không có nên không thể lấy được nước tưới từ dưới khe lên để tưới cho cây.
Đồi cam, bưởi héo dần do nắng hạn, nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng ảnh 18 “Nếu nắng nóng kéo dài sẽ đe dọa đến toàn bộ diện tích trồng hoa quả tại đồi này. Hệ thống điện trong này chưa có, thời gian qua địa phương đã đề xuất lắp trạm biến áp nhưng dự án chưa được phê duyệt. Mỗi năm tính riêng đồi Trạng Nẹo cho thu hơn 60 tỷ đồng từ cây ăn quả, nhưng thời tiết như thế này sẽ nguy cơ thất thu rất cao”, bà Hạnh chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, không có bất cứ quy định, hay pháp luật nào quy định về dịch vụ máy gặt lúa công nghiệp.

Độc quyền, bảo kê và phá hoại máy gặt bị xử lý như thế nào?

TPO - Gần đây, các vụ việc liên quan đến độc quyền, tranh giành trong cung cấp dịch vụ gắt lúa, bảo kê, thậm chí đốt phá máy gặt công nghiệp (hay còn gọi là máy gặt đập liên hợp) vẫn liên tục xảy ra. Đây là vấn nạn phức tạp xảy ra trong nhiều năm qua nhưng các bên tham gia chưa nắm rõ các quy định pháp luật trong tình huống này.
Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

TPO - Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định: Không có nhiệm vụ quản lý hành chính, an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực hồ, trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương. Trong khi trước đó, chính quyền địa phương lại cho biết, trách nhiệm chính thuộc về Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.