Nữ sinh tỏa sáng trong nghiên cứu khoa học

Nữ sinh tỏa sáng trong nghiên cứu khoa học
Duyên dáng, thông minh, ham học hỏi, đó là những tấm gương nổi bật trong các giảng đường đại học về nghiên cứu khoa học.

Nữ sinh tỏa sáng trong nghiên cứu khoa học ảnh 1

Nguyễn Thị Phương Thảo và Vũ Minh Tâm - 2 tài năng khoa học nữ trẻ đã giành giải cao nhất cuộc thi Tài năng khoa học trẻ Việt Nam 2013.

Thức trắng đêm để làm thí nghiệm

Kỷ niệm được Nguyễn Thị Phương Thảo, Cử nhân Công nghệ sinh học Viện ĐH Mở Hà Nội nhớ nhất trong suốt 2 năm thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học của nhóm trước khi đăng quang giải nhất Tài năng khoa học trẻ Việt Nam 2013 là những đêm mệt mỏi, thất vọng vì thí nghiệm không thành công. 

Với sự hướng dẫn của TS. Tạ Thị Thu Thủy – Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Sinh học, đề tài “Nghiên cứu gây đột biến gen M1 mã hóa cho enzyme O-methyltranferase của chủng xạ khuẩn Streptomyces sp. KCTC 0041BP bằng phương pháp tiếp hợp”, Nguyễn Thị Phương Thảo cùng Bùi Văn Trình đã bước đầu giúp việc bào chế thuốc trong nước tiếp cận với hướng đi mới theo con đường sinh tổng hợp kháng sinh, tách chiết được kháng sinh thô và mở ra khả năng sản xuất công nghiệp sản phẩm kháng sinh với số lượng lớn.

Chia sẻ về những khó khăn, Ths. Nguyễn Thành Chung, một trong hai giáo viên hướng dẫn của nhóm nghiên cứu Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, nếu không phải là người say mê, có tố chất của nhà nghiên cứu khoa học thì khó có thể kiên trì theo đuổi công việc này. 

“Có nhiều buổi, Thảo, Trình và giáo viên hướng dẫn phải làm việc trắng đêm trong phòng thí nghiệm, trong khi đó, việc học tập trên lớp vẫn phải đảm bảo” - Ths Nguyễn Thành Chung chia sẻ.

Khó có thể tưởng tượng được niềm vui của nhóm nghiên cứu khi thành quả hơn 2 năm miệt mài nghiên cứu đã cho ra kết quả được trông đợi lâu nay, tạo thành công dẫn xuất loại kháng sinh thế hệ mới, có hoạt tính mạnh, chưa xuất hiện kháng thuốc. 

Ths Nguyễn Thành Chung cho biết, công trình nghiên cứu này sẽ được chính thức công bố trên tạp chí khoa học quốc tế vì chưa có nhà nghiên cứu nào của thế giới nghiên cứu về con đường sinh tổng hợp chủng đột biến này trong việc tạo ra dòng kháng sinh mới.

Nghiên cứu khoa học giúp bạn trưởng thành lên nhiều

“Nếu chỉ đơn giản là đến để nghe giảng viên giảng bài, sinh viên sẽ không thể hiểu được thế nào là làm khoa học thực sự, thế nào là những kỹ năng cần có với một công việc rất nghiêm túc” - Vũ Minh Tâm, sinh viên năm thứ 4 Học viện Báo chí và Tuyên truyền, người thực hiện đề tài “Hiệu quả trong sử dụng vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội của sinh viên Hà Nội” nhấn mạnh. 

Đề án của nhóm nghiên cứu Vũ Minh Tâm đã đoạt giải Nhì Tài năng khoa học trẻ Việt Nam 2013.

Với đề tài đến từ góc độ xã hội học, Vũ Minh Tâm đã có được vốn kinh nghiệm giao tiếp khi cùng các bạn thực hiên 300 cuộc phỏng vấn các sinh viên về chương trình vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. 

Suốt một tháng trời thu thập phiếu điều tra đã giúp Vũ Minh Tâm và các bạn trong nhóm đúc rút được cách tiếp cận hiệu quả với đối tượng phỏng vấn để có được những bản điều tra chính xác cho đề tài nghiên cứu.

Khó khăn trong việc thu thập ý kiến khảo sát chỉ là một phần. Vũ Minh Tâm khẳng định, nếu không có sự hướng dẫn chi tiết từ TS. Phạm Hương Trà, đề tài của nhóm khó có thể hoàn thiện và được đánh giá cao khi mà việc lập bảng biểu, phân tích dữ liệu, từ đó đưa ra nhận định là điều hết sức phức tạp, đòi hỏi kiến thức khoa học cao.

Đồng thời với đó, hiệu quả của chương trình vốn vay cũng được khảo sát và cho ra kết quả khả quan. Với góc độ phân tích của mình, đề tài đã đưa ra được khá nhiều con số thống kê chính xác, đem lại cách nhìn khoa học hơn về điểm mạnh, điểm yếu của chương trình vốn vay sinh viên. 

Để chia sẻ với các bạn sinh viên, Vũ Minh Tâm cho rằng: “Chính bản thân sinh viên khi vay vốn phải có ý thức trong việc phân bổ thu chi để đồng vốn phát huy hiệu quả cao nhất”.

Theo An Ninh Thủ đô
MỚI - NÓNG
Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép
Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép
TPO - Cơn sốt đất từ Bắc chí Nam, Bộ Xây dựng chỉ rõ 5 nguyên nhân; Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua; Rao bán đất trồng cây thành khu phân lô nghỉ dưỡng trong 'cơn sốt'; Huy động vốn trái phép, loạt dự án bất động sản ở Sơn La bị ‘sờ gáy’... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh cần lưu ý tránh sai sót trong quá trình đăng ký dự thi, điều chỉnh nguyện vọng

Tránh sai sót khi làm hồ sơ đăng ký dự thi

TP - Ngày 16/4, Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn các trường THPT về việc chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đầu cấp. Quy chế thi năm nay có nhiều điểm mới, các trường hướng dẫn học sinh rõ ràng, tránh thiệt thòi trong đăng ký, thay đổi nguyện vọng xét tuyển.
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Liệu có khả thi?

TPO - PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội  vừa được Quốc hội thông qua bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Người đứng đầu ngành giáo dục hiện đang nhận được nhiều nỗi niềm, băn khoăn, kỳ vọng cũng như đề xuất từ các thầy cô giáo, chuyên gia, phụ huynh học sinh...