Học trò trường quê đoạt giải cao nghiên cứu khoa học

Học trò trường quê đoạt giải cao nghiên cứu khoa học
TP - Những năm qua, học sinh trường THPT An Lạc Thôn (Kế Sách, Sóc Trăng) đã có nhiều đề tài nghiên cứu đoạt giải cao ở các cuộc thi trong nước và được chọn đi thi quốc tế.

> Học trò An Lạc Thôn tiếp tục giành giải thưởng
> Thầy trò An Lạc Thôn có visa đi Thụy Điển

Hệ thống xử lý khói bụi lò than. ẢNH: XUÂN LƯƠNG
Hệ thống xử lý khói bụi lò than. ẢNH: XUÂN LƯƠNG.

Mới đây, học sinh trường THPT An Lạc Thôn tiếp tục gây ấn tượng với 4 đề tài đoạt giải tại Hội thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ 2 - 2013. Đó là đề tài “Mô hình vui chơi-tưới nước tự động ở công viên”, “Hệ thống xử lý khói bụi lò than”, “Quản lý và sử dụng chất thải trong chăn nuôi bằng mô hình VACB khép kín” và “Mô hình tiết kiệm lượng nước trong trồng hành tím”.

Em Nguyễn Công Minh Hòa, thành viên thực hiện đề tài “Mô hình vui chơi - tưới nước tự động ở công viên”, cho biết, các công viên đang lấy nước ngầm tưới cây bằng máy bơm chạy xăng hoặc điện. Nguồn năng lượng sử dụng hàng ngày khá lớn. “Chúng em sử dụng năng lượng sinh ra trong các trò chơi như đu quay, xích đu để hút nước tưới cây, không phải dùng xăng hay điện nữa”, Minh Hòa nói.

Lực sinh ra từ các đu quay, xích đu được truyền đến một cánh tay đòn để bơm nước giếng ngầm, đu quay càng nhiều thì lượng nước càng nhiều. Nếu lượng nước thừa, sẽ đưa vào hệ thống dự trữ. Nhóm nghiên cứu, ngoài Minh Hòa còn có Nguyễn Văn Thạnh, Huỳnh Dương Băng Băng.

Đề tài “Hệ thống xử lý khói bụi lò than” của Lưu Minh Duy (lớp 12A1) xuất phát từ trăn trở với quê hương. Học ở An Lạc Thôn nhưng nhà Minh Duy ở Xuân Hòa, nơi có nghề hầm than truyền thống và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nghiên cứu của Minh Duy cùng hai bạn nữ khác nhằm giảm lượng khói bụi cho làng quê.

Lưu Minh Duy giới thiệu, hệ thống gồm 2 bể lọc, bể 1 phun sương cho bụi than trong không khí rơi xuống, rồi đi vào bể 2 để giữ bụi than lại, nhờ thế khói lò than tỏa ra môi trường được trong sạch rất nhiều. Theo thầy Nguyễn Ngọc Hải, giáo viên hướng dẫn học sinh nghiên cứu, ở địa phương từng được giới thiệu một số giải pháp xử lý khói bụi than nhưng giá cao nên ít người sử dụng. Giải pháp của Minh Duy có giá thành thấp, các bể lọc phù hợp với quy mô hộ gia đình, dễ sử dụng và không sử dụng các hóa chất.

Hai đề tài trên được trao giải nhất và nhì của Hội thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ 2 - 2013. Còn đề tài “Quản lý và sử dụng chất thải trong chăn nuôi bằng mô hình VACB khép kín” cũng được giải nhì và giải ba là cho đề tài “Mô hình tiết kiệm lượng nước trong trồng hành tím”. Đề tài giải nhất và hai giải nhì đã được chọn đại diện cho tỉnh Sóc Trăng tham dự Hội thi sáng tạo Thanh thiếu niên toàn quốc.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

14h00 hôm nay, 26/5/2015, tại trường Đại học Phương Đông, 171 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết: “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về châu Âu, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm thủ đô Brucxen”.
Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam phát biểu phát động cuộc thi viết “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu” tại buổi họp báo công bố về các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại

Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về Liên minh châu Âu?

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) – Việt Nam (1990 – 2015), Phái đoàn EU tại Việt Nam và báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức cuộc thi “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu”, dành cho đối tượng là công dân Việt Nam sinh sống và làm việc trong nước.  
Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

TPO - Sự kiện “Đổi nhựa – Lấy quà” thuộc dự án “Bớt nhựa thêm xanh” do P Project - một nhóm sinh viên lớp Báo mạng điện tử, Khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay giảm thiểu rác thải nhựa.
'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

TPO - Trong lúc hàng trăm sinh viên hăng hái tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong chủ trì tổ chức, các sinh viên tình nguyện hai trường ĐH Y Dược, Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (cùng thuộc ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức nhiều trò chơi vô cùng vui nhộn, xua tan giá rét.