Nữ quái đúc 27 tấn 'vàng giả' để lừa chiếm hàng chục tỷ đồng

Nữ quái đúc 27 tấn 'vàng giả' để lừa chiếm hàng chục tỷ đồng
TPO - Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa khởi tố bị can, tạm giam Vũ Thị Hòa (SN 1972, quê Yên Bái) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Hòa cùng chồng từng giả là nhà ngoại cảm tìm mộ liệt sỹ, đúc 27 tấn kim loại mạ vàng nhằm lừa chiếm hàng chục tỷ đồng của nhiều người.

Nhà ngoại cảm "dỏm" lừa tìm mộ liệt sỹ

Ngày 11/8, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Vũ Thị Hòa (SN 1972, quê huyện Chấn Yên, tỉnh Yên Bái) – Giám đốc Cty TNHH MTV Thương mại Lâm nghiệp và Dược liệu Vũ Thị Hòa về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản“.

Theo cơ quan điều tra, trước năm 2010, Hòa làm nghề buôn bán động vật hoang dã tại tỉnh Yên Bái. Năm 2017, Hòa kết hôn với Chu Xuân Thu (SN 1946, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái). Do buôn bán ở Yên Bái không được, vợ chồng Hòa di chuyển vào các tỉnh phía Nam và tự nhận mình là nhà ngoại cảm có khả năng nói chuyện với người âm, tìm được hài cốt liệt sỹ. Hòa còn quảng bá đã bốc được nhiều thi hài liệt sỹ tại các tỉnh: Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh, Đắk Nông…

Tuy nhiên, qua điều tra, cơ quan công an xác định Hòa không hề có khả năng thấu thị và tìm mộ liệt sỹ mà đây là chiêu trò do 2 vợ chồng đối tượng này dựng ra nhằm mục đích lừa đảo. Để tạo lòng tin, vợ chồng Hòa đi mua các dụng cụ của bộ đội ngày xưa như: bình tông, bật lửa… cùng xương trâu, xương bò rồi chôn trong rừng làm giả hài cốt liệt sỹ.

Sau đó, hai vợ chồng Hòa dẫn các gia đình liệt sỹ vào, tổ chức cúng bái, khai quật và lấy các vật dụng đã chôn từ trước đó lên giả là nơi chôn cất các liệt sỹ.

Nữ quái đúc 27 tấn 'vàng giả' để lừa chiếm hàng chục tỷ đồng ảnh 1 Vũ Thị Hòa tại cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Bằng thủ đoạn này, từ năm 2011 đến năm 2014, dưới mác "nhà ngoại cảm" vợ chồng Hòa đã liên tiếp thực hiện các vụ đi tìm mộ liệt sỹ, rồi cho các đệ tử đi gặp các gia đình đi tìm mộ liệt sỹ để huy động đóng góp tiền nhằm chiếm đoạt.

Năm 2015, lực lượng quân đội Quân khu 7 phát hiện Hòa có dấu hiệu lừa đảo liên quan đến việc bốc mộ nên đã không cho phép hoạt động tại địa bàn Quân khu 7. Do vậy, Hòa trở lại tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 14/9/2016, Hòa thành lập Công ty TNHH MTV Thương mại Lâm nghiệp và Dược liệu Vũ Thị Hòa. Tuy nhiên, công ty này không hoạt động đúng mục đích như đăng ký mà tổ chức xem bói, chữa bệnh gây phức tạp tình hình tại địa bàn.

Đúc vàng giả, lừa chiếm hàng chục tỷ đồng

Tại Vĩnh Phúc, vợ chồng  Hòa đã tạo dựng ra hàng loạt kịch bản mang màu sắc tâm linh để lừa đảo nhiều người nhẹ dạ cả tin, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 18/2/2020, Vũ Thị Hòa có gửi đơn tố giác đến Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an). Trong đơn tố cáo Hòa nêu, trong vườn cây dược liệu công ty của Hòa đã phát hiện 27 tấn vàng và muốn nộp cho Nhà nước nhưng do không gặp được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hòa đã nhờ ông N.V.Đ và một số người khác gặp để mang nộp hộ. Sau đó, Hòa bàn giao cho ông N.V.Đ 7 khối vàng (tương đương trên 251kg) nhưng ông Đ. đã chiếm đoạt số vàng này.

Cục Cảnh sát Hình sự đã chuyển đơn tố cáo của Hòa đến Công an tỉnh Vĩnh Phúc để điều tra, làm rõ. Quá trình điều tra xác minh, Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định, không có việc Hòa tìm được 27 tấn vàng và giao 7 khối vàng cho ông Đ. Do vậy, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định không khởi tố vụ án đối với đơn tố giác của Hòa; đồng thời điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người này.

Nữ quái đúc 27 tấn 'vàng giả' để lừa chiếm hàng chục tỷ đồng ảnh 2 Những khối kim loại do đối tượng Hòa thuê đúc, mạ vàng để lừa đảo.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định, Hòa đã vẽ ra một kịch bản để dụ dỗ người nhẹ dạ cả tin. Cụ thể, Hòa đặt đúc hàng chục khối kim loại rồi dát vàng bên ngoài (mỗi khối có trọng lượng từ 29 đến 31kg hoặc trên 60kg và 70kg). Sau đó, Hòa nói đào được tại khu đất của công ty do tổ tiên để lại và muốn nhờ người có uy tín, có khả năng tiếp xúc với lãnh đạo Đảng, Nhà nước để nộp số vàng này.

Hòa còn đào 1 đường hầm sâu khoảng 30m ở phía sau nhà và đặt các khối kim loại trên vào trong hầm. Để tạo lòng tin, đối tượng còn mua một số khối vàng thật có trọng lượng khoảng 1kg để lẫn trong kho vàng giả. Sau đó, Hòa dẫn một số người dân vào xem và cầm khối vàng thật đưa cho số người này đi giám định để tạo lòng tin...

Từ các mối quan hệ, Hòa tiếp xúc với ông N.V.Đ và nhờ người này nộp số vàng trên cho Nhà nước nhưng trước khi nộp phải làm lễ cúng. Khi đưa 7 khối kim loại mạ vàng về nhà ông N.V.Đ làm lễ cùng, Hòa yêu cầu không được ai mở túi đựng số "vàng" ra xem.

Nữ quái đúc 27 tấn 'vàng giả' để lừa chiếm hàng chục tỷ đồng ảnh 3 Cảnh sát khám xét hầm chứa vàng giả do Hòa tạo ra nhằm lừa đảo.

Trước đó, Hòa vay của ông N.V.Đ số tiền 4,5 tỷ đồng để làm lễ cúng. Khi đang cúng, Hòa lại yêu cầu đặt 10 tỷ đồng để phóng sinh. Tin lời, ông N.V.Đ đã đặt số tiền nêu trên. Cúng được một số ngày, Hòa tiếp tục bảo đặt thêm tiền vào mỗi khối kim loại để phóng sinh với tổng số tiền 70 tỷ đồng. Do ông Đ. không đủ tiền để đặt cúng, Hòa đã bỏ về và để lại 7 khối kim loại trên.

Sau đó, ông N.V.Đ mở các túi đựng "vàng", mời thợ giám định đến kiểm tra thì phát hiện đều là vàng giả. Hòa liên hệ với ông Đ. để lấy lại 7 khối "vàng" nhưng ông Đ thông báo là vàng giả nên không trả cho Hòa. Ngay sau đó, Hòa làm đơn tố cáo gửi Cục Cảnh sát Hình sự với nội dung như trên.

Mở rộng điều tra vụ án, Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định với thủ đoạn tương tự, Hòa còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông N.H.S (quê tỉnh Hà Tĩnh) với số tiền trên 20 tỷ đồng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị, ai là bị hại liên quan đến đối tượng Vũ Thị Hòa liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc để được giải quyết.

MỚI - NÓNG
 Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
TPO - Tỉnh Đồng Nai dự tính hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng cho giáo viên mầm non ở các cơ sở giáo dục công lập, giáo viên công tác tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật loại hình công lập. Hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng đối với giáo viên phổ thông công lập ở các bộ môn khó tuyển dụng...