Nữ phi công bay thử nghiệm lần đầu lái F-35 đánh dấu mốc lịch sử

Nữ phi công Rachael Winiecki (trái) lần đầu tiên cất cánh với dòng máy bay thế hệ thứ năm - một dấu mốc lịch sử
Nữ phi công Rachael Winiecki (trái) lần đầu tiên cất cánh với dòng máy bay thế hệ thứ năm - một dấu mốc lịch sử
TPO - Thiếu tá Phi công Không quân Mỹ Rachael Winiecki, thành viên Phi đội bay kiểm tra 461 là người phụ nữ đầu tiên điều khiển máy bay F-35 làm nhiệm vụ, cất cánh từ Căn cứ không quân Edwards, California. Đây là lần đầu tiên dòng máy bay thế hệ năm này cất cánh lên bầu trời.

Được biết, nữ phi công này từng điều khiển nhiều dòng máy bay khác như A-10C Thunderbolt II hay F-16 Falcon để thực hiện các nhiệm vụ quân sự. Đơn vị của cô được giao phụ trách kiểm tra thực địa đối với mọi máy bay thuộc dòng F-35 từ tháng trước.

"Tôi có thể là người phụ nữ đầu tiên bay thử dòng máy bay F-35 này, thế nhưng phi công bay thử nghiệm chỉ là một mắt xích nhỏ trong chuỗi quy trình kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt", phi công Winiecki mặc dù vẫn ý thức được trách nhiệm của mình trong quá trình, song không khỏi tự hào khi chia sẻ.

Số giờ bay dòng máy bay A-10 của Winiecki là một trong những lý do cô được chọn để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, theo lời Trung tá Tucker Hamilton, Tư lệnh Phi đội 461. Nữ phi công này đã từng cất cánh A-10 làm nhiệm vụ trên bầu trời tại Trung Đông, Đông Âu và Thái Bình Dương. Trong các nhiệm vụ, nữ phi công này đã thực hành với nhiều chuyến bay có mục đích khác nhau.

Đề cập đến các nữ đồng đội, Winiecki tự hào khi được tiếp bước những người đi trước cô cùng phá bỏ các rào cản trước đây đối với nữ phi công, cũng như mong muốn sẽ có thêm nhiều phụ nữ tham gia các chuyến bay giống như mình.

Vào tháng 7/2018, các cuộc kiểm tra, thử nghiệm ngoài thực địa đối với hai dòng máy bay F-35 và A-10 Warthog đã hoàn thành tại căn cứ Edwards, đạt yêu cầu về tiêu chuẩn, số liệu kỹ thuật bay. Trước đó, Quốc hội Mỹ đã nêu dự thảo về việc thay thế dần dòng máy bay A-10 bằng dòng máy bay F-35, song các chuyên gia hàng không và phi công cho rằng nên duy trì cả hai dòng máy bay này cùng hoạt động để đánh giá khách quan hơn.

Theo Theo Military.com
MỚI - NÓNG
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan
Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta
TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm