Nữ phi công 19 tuổi một mình bay vòng quanh thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Zara Rutherford trước khi bắt đầu hành trình bay một mình vòng quanh thế giới. Ảnh: Reuters
Zara Rutherford trước khi bắt đầu hành trình bay một mình vòng quanh thế giới. Ảnh: Reuters
TPO - Một nữ phi công 19 tuổi đã bắt đầu hành trình táo bạo của mình để trở thành người phụ nữ trẻ nhất bay một mình vòng quanh thế giới.

Reuters đưa tin, Zara Rutherford (19 tuổi) đã cất cánh hôm thứ Tư (17/8) cho hành trình dự kiến kéo dài 3 tháng với mục tiêu trở thành người phụ nữ trẻ nhất thế giới bay một mình vòng quanh thế giới.

Nữ phi công trẻ khởi hành từ Sân bay Kortrijk-Wevelgem ở miền Tây nước Bỉ trên chiếc Shark – má bay siêu nhẹ nhanh nhất thế giới. Cô dự kiến sẽ dừng chân ở 52 quốc gia, trong đó có Greenland, Trung Quốc hay Nicaragua… Tại mỗi điểm đến, cô sẽ thuê phòng khách sạn hoặc xin ở cùng các gia đình địa phương. Được biết, chi phí cho chuyến đi được Rutherford lấy từ tiền bán xe và một số nguồn tài trợ khác.

Nữ phi công 19 tuổi một mình bay vòng quanh thế giới ảnh 1

Nữ phi công 19 tuổi muốn phá kỷ lục người phụ nữ trẻ nhất bay một mình vòng quanh thế giới. Ảnh: Reuters

Cô gái mang hai dòng máu Anh và Bỉ hy vọng chuyến đi của cô sẽ khuyến khích thêm nhiều bé gái và phụ nữ học tập và làm việc trong lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học), đồng thời khơi dậy niềm yêu thích của các cô gái đối với ngành hàng không.

“Tôi yêu thích ngành hàng không và STEM. Nhưng tôi không thấy nhiều phụ nữ hay bé gái khác làm điều đó. Tôi khá buồn và có chút chán nản. Tôi hy vọng tôi có thể khuyến khích các cô gái tham gia vào lĩnh vực này”, cô nói với Reuters.

Rutherford sinh ra trong gia đình có cha mẹ đều là phi công. Cô mơ ước trở thành một phi hành gia và sẽ bắt đầu học đại học vào năm tới. “Tôi thích phiêu lưu và tôi nghĩ không gian có lẽ là cuộc phiêu lưu lớn nhất ngoài kia”, cô nói.

Nữ phi công 19 tuổi một mình bay vòng quanh thế giới ảnh 2

Hành trình của cô dự kiến kéo dài 3 tháng. Ảnh: Reuters

Người giữ kỷ lục phụ nữ trẻ nhất bay một mình vòng quanh thế giới hiện tại là Shaesta Wais, đạt được vào năm 2017 ở tuổi 30. Trong khi đó, kỷ lục này ở nam thuộc về Mason Andrews, đạt được hồi tháng 7/2021 khi 18 tuổi.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.