Nữ hộ sinh tố cáo tham nhũng

Nữ hộ sinh tố cáo tham nhũng
TP - Nữ hộ sinh Dương Thị Thu Thủy công tác tại Trạm y tế thị trấn Hà Lam (Thăng Bình, Quảng Nam) dũng cảm tố cáo sai phạm của lãnh đạo là Trưởng trạm Nguyễn Đức Đạo. Ông Đạo vừa bị cách chức, tuy nhiên chị Thủy cho rằng, mình đang bị trù dập sau khi tố cáo.

> Sau vinh danh là... đuổi việc
> Người bị khởi tố vụ 'nhân bản' xét nghiệm cầu cứu Bí thư Thành ủy

Dũng cảm tố cáo

Nữ hộ sinh Thủy được chuyển từ TT Y tế huyện Thăng Bình về Trạm y tế thị trấn Hà Lam tháng 6/2011. Trong quá trình làm việc và công tác tại trạm, chị Thủy đã thu thập số liệu, bằng chứng để tố cáo ông Đạo tham nhũng với số tiền hơn 150 triệu đồng.

Theo đơn tố cáo và các bằng chứng của chị Thủy cung cấp, thanh tra y tế huyện Thăng Bình vào cuộc và có kết luận về những sai phạm của ông Đạo.

Cụ thể trong năm 2012 và 2013 tổng kinh phí thu được từ việc khám sức khỏe cho học sinh các trường hơn 96,4 triệu đồng nhưng ông Đạo chỉ đưa ra hồ sơ chứng từ hợp lệ số tiền là 29,6 triệu đồng.

Trong năm 2011, 2012 nguồn ngân sách cho hoạt động thường xuyên của trạm y tế hơn 18,3 triệu đồng, nhưng chỉ có 4 triệu đồng khớp với hồ sơ chứng từ tài chính. Tổng kinh phí thu được từ tập huấn qua các năm 2011 đến 2013 là 19,6 triệu đồng, ông Đạo chỉ cung cấp hồ sơ chứng từ số tiền hơn 8,7 triệu đồng.

Ngoài ra, ngày 26/4/2013, ông Đạo tự mở một lớp tập huấn vệ sinh ATTP cho 147 hộ sản xuất và kinh doanh ăn uống, thu mỗi hộ 100 ngàn đồng. Sau đó, ông Đạo đã giả mạo chữ ký của ông Mai Văn Mười - GĐ Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình làm giấy chứng nhận giả để cấp cho 130 hộ.

Theo chị Thủy, khi biết chị có đơn tố cáo, chị nhận được nhiều lời dọa nạt, lăng mạ từ lãnh đạo trạm, lãnh đạo địa phương. Tuy nhiên, với bằng chứng có được chị đã kiên quyết theo đến cùng.

Bị trù dập ?

Ngày 6/8, thanh tra Trung tâm Y tế Thăng Bình có kết luận theo đơn tố cáo của chị Thủy. Ngày 16/8 Giám đốc TT Y tế huyện Thăng Bình ra quyết định cách chức ông Đạo vì hành vi thu và sử dụng kinh phí tại trạm y tế không đúng nguyên tắc, tự ý làm và cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức VSATTP cho các hộ kinh doanh, sản xuất không đúng quy định để trục lợi. Quyết định nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo cán bộ y tế trong huyện.

   Biết tôi đi tố cáo lãnh đạo, chồng khuyên ngăn, đồng nghiệp xì xào bàn tán, lãnh đạo chửi bới dọa nạt ép tôi rút đơn nhưng tôi quyết tâm đến cùng. Sai đúng có pháp luật phân minh 

Chị Dương Thị Thu Thủy

Tuy nhiên, đến nay chị Thủy vẫn còn ấm ức bởi lá đơn “đề nghị trả nhân lực” của Trạm y tế thị trấn Hà Lam được ông Đoàn Thanh Khiết- Chủ tịch UBND thị trấn Hà Lam ký và đóng dấu vào ngày 14/6.

Đơn này ghi: “Trong thời gian về trạm đến nay, cô Thủy không giúp được gì cho sự phát triển của trạm mà còn làm ảnh hưởng đến công tác chung và gây mất ổn định đoàn kết cơ quan”, do đó trả về cho Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình quản lý. Cùng ký vào đơn còn có ông Đạo và 5 nhân viên khác của trạm. Cho rằng mình bị trù dập, xúc phạm, chị Thủy tiếp tục có những kiến nghị.

Ngày 23/8 làm việc với PV Tiền Phong, ông Đoàn Thanh Khiết thừa nhận việc ký và đóng dấu vào đơn trả nhân lực là sai nguyên tắc, không thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của mình.

“ Tôi chỉ vô tình ký vào đơn anh em ở trạm đưa lên mà không đọc hết nội dung. Tôi ký và đóng dấu vào đơn là sai nguyên tắc. Sai tôi sẽ sửa. Tôi đã làm bản kiểm điểm để ổn định tình hình nội bộ. Tôi sẽ đề nghị rút lại đơn, chữ ký, con dấu của mình và sẽ xin lỗi công khai chị Thủy”, ông Khiết nói.

Ông Khiết cũng cho rằng, hành động tố cáo của chị Thủy là đúng, đáng được biểu dương. Việc ông ký vào đơn nhưng không ghi rõ quan điểm của địa phương nên dẫn đến hiểu lầm, hoàn toàn không có việc trù dập người tố cáo.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.