Nữ hiệu trưởng ‘mất tích’ khi bị phát hiện lấy tiền ngân sách tiêu xài

TPO - Bà Nguyễn Thị Ngọc Mỹ, Hiệu trưởng trường Mầm non Bến Súc (Bình Dương) bỏ trường không lý do sau khi bị phát hiện đã lấy gần 900 triệu đồng của nhà trường tiêu xài cá nhân.

Báo Tiền Phong nhận được đơn của người dân tố cáo bà Nguyễn Thị Ngọc Mỹ, Hiệu trưởng trường Mầm non Bến Súc đóng trên địa bàn xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương vay tiền của nhiều đồng nghiệp nhưng không trả và mất liên lạc .

Ngay khi tiếp nhận đơn, PV Tiền Phong đã vào cuộc tìm hiểu và được biết, ngoài việc bà Mỹ vay mượn tiền nhiều người còn tự ý lấy tiền nhà trường gần 900 triệu đồng để tiêu xài cá nhân. Ngay khi vụ việc bị bại lộ, bà Mỹ đã bỏ trường, không đến làm việc. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Dầu Tiếng đã nhiều lần gửi công văn đề nghị bà Mỹ đến làm việc theo luật công chức nhưng bà này vẫn không chấp hành.

Cụ thể, ngay sau khi nhận được đơn tố cáo, ngày 9/1, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Dầu Tiếng đã lập đoàn kiểm tra tại trường Mầm non Bến Súc. Kết quả cho thấy, bà Mỹ với vai trò là Hiệu trưởng trường Mầm non Bến Súc đã tạm ứng quỹ, dùng học phí từ năm 2018 đến đầu năm 2020 của nhà trường với số tiền 887.534.622 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Nữ hiệu trưởng ‘mất tích’ khi bị phát hiện lấy tiền ngân sách tiêu xài ảnh 1 Trường Mầm non Bến Súc là trường công lập, hiện Hiệu trưởng đã không đến làm việc

Tại thời điểm thanh tra, bà Mỹ đã khắc phục được số tiền 294.280.000 triệu đồng. Số tiền phải tiếp tục khắc phục là 593.254.622 triệu đồng. Tuy nhiên, khi chưa khắc phục được số tiền theo yêu cầu và đang bị xem xét xử lý kỷ luật thì ngày 2/3, bà Mỹ không đến làm việc tại trường.

Theo luật công chức, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Dầu Tiếng đã 3 lần gửi công văn đề nghị bà Mỹ đến làm việc nhưng bà Mỹ vẫn không đến. Dù vậy, cho đến nay bà Mỹ vẫn chưa đến làm việc và cũng chưa bị thi hành kỷ luật với hình thức thôi việc.

Trao đổi với PV Tiền Phong vào ngày 16/9, bà Nguyễn Thị Nga, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Bến Súc cho biết, hiện bà đang được giao phụ trách chung của trường, đồng thời khẳng định bà Mỹ vẫn chưa bị kỷ luật thôi việc.

Liên quan đến vụ việc trên, đại diện phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Dầu Tiếng cho biết, việc bà Mỹ tạm ứng, sử dụng tiền nhà trường vì mục đích cá nhân, không công khai, chưa nộp vào tài khoản ký gửi tiền học phí từ năm 2018 đến 2019 là sai với quy định. Với hành vi sai phạm trên, kế toán và thủ quỹ nhà trường cũng bị thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách.

“Bà Mỹ bỏ trường không rõ lý do. Áp dụng Điều 14 Luật Giáo dục thì việc bà Mỹ tự ý bỏ trường không đến làm việc sau 3 lần thông báo sẽ bị kỷ luật thôi việc. Ngoài ra, khoản 5 của Luật Giáo dục quy định thêm công chức vi phạm ở mức đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Chiếu theo luật, bà Mỹ với vai trò là Hiệu trưởng có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định, vụ lợi cá nhân. Do đó, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Dầu Tiếng đã báo cáo vụ việc đến cấp trên để có hướng xử lý tiếp theo” đại diện phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Dầu Tiếng nói.

Hồ sơ cho thấy, bà Nguyễn Thị Ngọc Mỹ, Hiệu trưởng trường Mầm non Bến Súc đã vay mượn của nhiều đồng nghiệp với số tiền hàng tỷ đồng. Một số giáo viên trong trường do sợ lãnh đạo nên đã đứng tên nhiều khoản vay ngân hàng cho bà Mỹ. Có 6 giáo viên đã gửi đơn đến cơ quan chức năng cầu cứu vì không liên lạc được với bà Mỹ để giải quyết việc nợ nần.

MỚI - NÓNG
Vào mái nhà này, chị em sẽ được tư vấn tâm lý, xoa dịu nỗi mặc cảm bản thân để có thể làm lại cuộc đời. Ảnh: Thanh Trần
Mái nhà che chở cho người lầm lỡ
TP - Khu nhà nằm ở ngoại ô thành phố, bao quanh là đồi núi, ruộng đồng và dòng sông Yên thơ mộng. Ở đấy, ngoài không khí mát lành đáng sống mỗi ngày, những con người lầm đường lỡ bước còn được đón nhận hơi ấm tình thương và những cánh tay chỉ đường tới ngày mai tươi sáng.

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị Lịch sử là môn học bắt buộc

Đề nghị Lịch sử là môn học bắt buộc

TP - Sáng 22/5, Ủy ban Văn hóa và Giáo dục (VH&GD) của Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ 3 để thảo luận báo cáo chuyên đề về “việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với môn Lịch sử cấp trung học phổ thông (THPT)”. Ủy ban đề nghị Bộ GD&ĐT tiếp thu và quy định Lịch sử cấp THPT là môn học bắt buộc.
Dính’ bê bối sàm sỡ với học sinh, phó hiệu trưởng bị tạm đình chỉ công tác

Điểm nhấn giáo dục: ‘Dính’ bê bối sàm sỡ với học sinh, phó hiệu trưởng bị tạm đình chỉ công tác

TPO - "Dính" bê bối sàm sỡ với học sinh, phó hiệu trưởng bị tạm đình chỉ công tác; Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM thu hồi thông báo liên quan đến bà Trương Thị Hiền hay Hà Nội, TPHCM dự kiến tăng học phí gấp 2 đến 5 lần là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần.
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10

Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10

TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.