Nữ giáo sư 8x Nguyễn Khánh Diệu Hồng chia sẻ về sức hút lớn từ giải thưởng Quả cầu vàng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Quả cầu vàng không chỉ chú trọng đến công bố quốc tế mà chú trọng đến những kết quả mang khoa học đến với đời sống và chắc chắn đây sẽ là một sân chơi có ý nghĩa thúc đẩy sáng tạo trong khoa học của những người trẻ”.

Đó là chia sẻ của GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, thành viên Hội đồng Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2021.

GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng cho rằng, Quả cầu vàng là một giải thưởng có quy trình xét chọn rất chặt chẽ, khoa học. Các thành viên Ban giám khảo xem xét công tâm, kỹ lưỡng từng hồ sơ để lựa chọn ra những gương mặt tiêu biểu và xứng đáng nhất để đề cử nhận danh hiệu Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng.

Nữ giáo sư 8x Nguyễn Khánh Diệu Hồng chia sẻ về sức hút lớn từ giải thưởng Quả cầu vàng ảnh 1

GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng

Theo GS Hồng, chất lượng các hồ sơ năm nay rất tốt và khá đồng đều ở cả 5 lĩnh vực: công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa; công nghệ y-dược, công nghệ môi trường và công nghệ vật liệu mới.

Số lượng các công bố là các phát minh, sáng chế của ứng viên tăng mạnh và rõ nét. “Đặc biệt là các công bố đi vào đời sống và được ứng dụng trong thực tiễn”, GS. TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng nói.

GS. Hồng bày tỏ ấn tượng về hồ sơ của ứng viên Hồ Xuân Vinh, là một doanh nghiệp của xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. “Có lẽ do đặc thù doanh nghiệp nên số lượng công bố quốc tế của ứng viên không nhiều, song ứng viên có rất nhiều bằng độc quyền sáng chế đã được đưa vào đời sống”, GS. Nguyễn Khánh Diệu Hồng nói.

“Điều tôi thích nhất ở Giải thưởng Quả cầu vàng chính là sự ghi nhận đóng góp, bước phát triển của những ứng viên trẻ tuổi, những nhà khoa học trẻ. Quả cầu vàng không chỉ chú trọng đến công bố quốc tế mà chú trọng đến những kết quả mang khoa học đến với đời sống và chắc chắn đây sẽ là một sân chơi cực kỳ có ý nghĩa thúc đẩy sáng tạo trong khoa học của những người trẻ”, bà Hồng chia sẻ thêm.

GS Nguyễn Khánh Diệu Hồng sinh ngày 9/6/1981, liên ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm, công tác tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - nguyên là Thủ khoa trường Đại học Bách khoa Hà Nội được Thành phố Hà Nội tuyên dương năm 2003 được xét công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư năm 2019. Ở tuổi 38, chị Hồng là 1 trong số 2 giáo sư trẻ nhất năm 2019 được công nhận.

GS Nguyễn Khánh Diệu Hồng hoàn thành bằng Tiến sỹ ngành hóa học tại trường ĐH University College London (Vương quốc Anh) năm 2007, thực tập sinh sau tiến sỹ tại Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh (Royal Institution of Great Britain). Chị từng là Phó giáo sư trẻ nhất năm 2012. Chị tìm đến khoa học cũng là để tự hoàn thiện mình.

Các giải thưởng chị đã đạt được: Huy chương Vàng của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới WIPO, Huy chương bạc Tham luận tiếng Anh thế giới, giải nhất cuộc thi sáng tạo kỹ thuật của Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam năm 2004, Huy chương vàng nghiên cứu khoa học Xúc tiến Sáng chế và đổi mới CEPIN năm 2007; được bằng khen của Phó chủ tịch nước cho “Thanh niên tiêu biểu thủ đô năm 2009”, Thành ủy Hà Nội tuyên dương “Người tốt việc tốt” và trong năm 2016, chị được nhận bằng khen vì đã có những đóng góp xuất sắc cho các hoạt động nghiên cứu của các nhà khoa học trẻ của Việt Nam. Đặc biệt, chị là một trong những Thủ khoa xuất sắc được Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hà Nội tuyên dương năm 2003 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Chị từng làm chủ nhiệm cho 10 dự án/đề tài được tài trợ bởi Chính phủ Anh, Chính phủ Việt Nam, Hội đồng Anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Quỹ Newton Vương quốc Anh; tác giả của 6 cuốn sách, trong đó 4 cuốn được xuất bản trong nước và là đồng tác giả của 2 cuốn được xuất bản tại New York (Mỹ); đồng tác giả của 5 phát minh/giải pháp công nghệ.

(Theo Thành đoàn Hà Nội - thanhdoanhanoi.gov.vn)

MỚI - NÓNG