Nữ cử nhân mất mạng vì đòi ly hôn trước ngày cưới

Luận tại tòa
Luận tại tòa
Ra trường, những ảo mộng tình yêu chấm dứt, thay bằng một đám cưới, cô gái nằng nặc đòi ra tòa ly hôn. Níu kéo không được, chàng trai lập mưu định... đoàn tụ ở thế giới bên kia.

Tình yêu của họ được gia đình đôi bên và bạn bè đều biết và hết lòng vun vén. Luận đã nhiều lần đưa Mỹ về Cà Mau ra mắt cha mẹ ở quê; ngược lại Mỹ cũng đã dẫn người yêu về giới thiệu với gia đình. Năm 2008, gia đình đôi bên đã tổ chức lễ đính hôn cho đôi trẻ, định rằng khi nào cả hai tốt nghiệp ra trường, công thành danh toại thì gia đình sẽ tổ chức đám cưới.

Đôi uyên ương từng là những sinh viên nghèo vượt khó của Trường Đại học Cần Thơ. Sau khi ra trường, những ảo mộng tình yêu chấm dứt, thay bằng một đám cưới để chính thức cuộc sống vợ chồng sau tờ giấy đăng ký kết hôn làm sớm, cô gái nằng nặc đòi dứt tình, ra tòa ly hôn. Níu kéo không được, chàng trai lập mưu định... đoàn tụ ở thế giới bên kia.

Vị đắng mối tình sinh viên

Mùa thu năm 2007, chàng trai Nguyễn Thanh Luận (SN 1988, quê Cà Mau) bước chân vào năm đầu tiên của giảng đường Đại học Cần Thơ. Cũng tại đây, Luận đã “phải lòng” nữ sinh Trần Thanh Mỹ (SN1988, quê Trà Vinh) là bạn học cùng trường. Cùng cảnh sinh viên nghèo lên Tây đô trọ học nên đôi trẻ đồng cảm với nhau rất nhanh.

Tình yêu cũng nảy nở từ những năm tháng vất vả nhưng trẻ trung, sôi nổi của thời sinh viên nhiều mộng đẹp. Với cả hai người, đây là mối tình đầu nên họ hẹn thề cả đời này sẽ chỉ có nhau.

Tình yêu của họ được gia đình đôi bên và bạn bè đều biết và hết lòng vun vén. Luận đã nhiều lần đưa Mỹ về Cà Mau ra mắt cha mẹ ở quê; ngược lại Mỹ cũng đã dẫn người yêu về giới thiệu với gia đình. Năm 2008, gia đình đôi bên đã tổ chức lễ đính hôn cho đôi trẻ, định rằng khi nào cả hai tốt nghiệp ra trường, công thành danh toại thì gia đình sẽ tổ chức đám cưới.

Sau khi đính hôn, Luận và Mỹ thuê nhà sống chung với nhau như vợ chồng ở thành phố Cần Thơ. Năm 2012, Mỹ tốt nghiệp đại học, hai người về quê Luận làm thủ tục đăng ký kết hôn nhưng chưa tổ chức đám cưới. Sau đó, Mỹ may mắn xin được công việc ở một tổng đài điện thoại, tuy đồng lương không cao nhưng công việc văn phòng cũng nhàn hạ.

Còn Luận, ra trường làm đủ thứ nghề nhưng công việc không ổn định, thu nhập bấp bênh không đủ tiền thuê nhà, trang trải cuộc sống nên Luận rất mệt mỏi, chán nản cuộc sống thị thành. Luận muốn hai vợ chồng về quê để nhanh chóng ổn định cuộc sống, rồi còn sinh con đẻ cái. Nhưng Mỹ không nghĩ như vậy, cô vợ trẻ muốn trụ lại chốn thị thành.

Tháng 7/2013, Luận nghỉ việc ra Bình Thuận làm vườn cho người chị gái, còn Mỹ vẫn thuê nhà ở Cần Thơ với em gái ruột. Thời gian này vợ chồng Luận vẫn xảy ra “chiến tranh lạnh” về việc Mỹ muốn ở lại thành phố mưu sinh, còn Luận muốn hai đứa về quê Luận xin việc để sớm ổn định cuộc sống.

Lý do Luận đưa ra là chi phí sinh hoạt ở thành phố đắt đỏ, trong khi Luận chưa xin được việc làm, còn Mỹ chỉ là nhân viên trực tổng đài điện thoại, đồng lương tùng tiệm chỉ đủ ăn, nói chi đến chuyện mai này sinh con cái, chi bằng vợ chồng về quê sống sẽ “dễ thở” hơn. Thuyết phục vợ không được, Luận nghi ngờ vợ có quan hệ ngoại tình nên mới nằng nặc đòi ở lại thành phố. Luận rắp tâm theo dõi để “bắt tận tay, day tận trán” chuyện vợ ngoại tình.

Ngày 18/11/2013, Mỹ nói có việc phải về quê nên đi xe máy từ Cần Thơ về Trà Vinh. Luận không đi cùng vợ mà bí mật đi xe máy theo dõi Mỹ xem có thật là về quê hay hò hẹn với người tình, tuy nhiên không tìm được dấu hiệu khả nghi nào.

Tại nhà mẹ vợ, Luận và Mỹ lại cãi nhau. Mỹ đề nghị ly hôn với lý do mình bị ung thư cổ tử cung nên không thể sinh con cho Luận và muốn sống những ngày cuối đời cùng cha mẹ. Tuy nhiên, Luận không đồng ý và không tin lý do mà vợ mình đưa ra. Luận cho rằng đó chỉ là cái cớ để Mỹ dứt tình nhằm mục đích đi tìm hạnh phúc mới.

Thảm kịch “không ăn được thì đạp đổ”

Cũng trong tối 18/11, sau khi cả hai từ Trà Vinh lên đến Cần Thơ, Luận và Mỹ lại hẹn nhau đi uống cà phê để nói tiếp chuyện hôn nhân. Tại đây, Luận tiếp tục khẳng định không muốn ly hôn và nói nếu thật sự Mỹ bị ung thư thì Luận càng không bao giờ chấp nhận việc ly hôn vì Luận là chồng, anh phải có trách nhiệm ở bên Mỹ để chia sẻ, chăm lo cho vợ trong lúc ốm đau, bệnh tật.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn kiên quyết đòi chia tay nên Luận càng chắc chắn rằng vợ mình đã bịa ra lý do mắc bệnh hiểm nghèo để dứt tình, tìm “bến mới” giàu sang. Biết khó thuyết phục được vợ, Luận nảy sinh ý định tiêu cực sát hại vợ rồi tự sát để cả hai cùng chết bên nhau.

Sáng 19/11, Luận lại điện thoại hẹn vợ đi uống cà phê ở Công viên văn hóa Miền Tây. Trước khi đi gặp Mỹ, Luận viết một lá thư tuyệt mệnh cất trong ví rồi ra chợ mua một con dao Thái Lan giấu trong người. Sau đó Luận đến điểm hẹn ở một chòi cà phê nằm khuất nẻo chuyên dành cho các cặp tình nhân trong Công viên văn hóa Miền Tây.

Tại đây, đôi vợ chồng trẻ lại tiếp tục tranh luận về chuyện ly hôn hay đoàn tụ. Luận vẫn cố thuyết phục vợ về quê, còn Mỹ kiên quyết ly hôn với lý do đang bị ung thư cổ tử cung. Luận tỏ thái độ không tin và nói nếu thực sự Mỹ bị ung thư thì ngay bây giờ sẽ đưa vợ đi khám bệnh, nhưng Mỹ không đồng ý.

Động thái này của Mỹ càng khiến Luận tin chắc cô vợ bịa ra lý do mắc bệnh để lừa gạt mình. Trong lúc tức giận, Luận rút dao thủ sẵn đâm liên tiếp vào người vợ, sau đó tự đâm vào người mình tự sát. Nghe tiếng kêu cứu thất thanh của cô vợ trẻ, mọi người tới ứng cứu thì thấy cảnh tượng kinh hoàng: Mỹ đã tắt thở với nhiều vết đâm, còn Luận chỉ còn thoi thóp. Sau khi được cấp cứu và ổn định sức khỏe, Luận đã bị bắt giam để điều tra về tội “Giết người”.

Sau khi xảy ra sự việc, gia đình Mỹ yêu cầu bị cáo bồi thường số tiền trên 172 triệu đồng. Gia đình bị cáo Luận đã bồi thường 100 triệu đồng và đồng ý sẽ tiếp tục bồi thường số tiền còn lại. Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, TAND TP.Cần Thơ đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Luận mức án 16 năm tù về tội “Giết người”.

Theo Thùy Trâm

Theo Báo Pháp luật Việt Nam
MỚI - NÓNG