Cuộc đào tẩu bất thành của những tên trộm chó

Hưng bị người dân đánh bị thương nặng
Hưng bị người dân đánh bị thương nặng
Không ít tên trộm chó bị người dân bắt được đã xử theo luật làng. Có trường hợp, trước khi bị đốt, "cẩu tặc" còn bị cắt gân chân và gân tay.

Trước khi nhóm trộm chó ở Sài Gòn dùng súng điện bắn 3 thanh niên truy đuổi thiệt mạng, Nghệ An được xem là một trong những địa phương xảy ra trộm chó... nhiều nhất trên cả nước.

Nạn trộm chó rộ lên khoảng vài năm trở lại đây, diễn ra khắp các huyện, thị trấn như TP Vinh, Nghi Lộc, Yên Thành, Diễn Châu... Có nhiều tên trộm chó người dân giao cho công an điều tra xử lý nhưng do không đủ yếu tố để khởi tố hình sự nên họ được nhà chức trách thả về.

Cho rằng chưa xử nghiêm khắc thì "cẩu tặc" còn hoành hành nên nhiều nơi người dân đã tự xử theo "luật làng". Một trong những vụ xử "cẩu tặc" khiến dư luận xôn xao xảy ra tháng 6/2010 ở xã Hưng Đông, TP Vinh.

Theo đó, sáng 7/6/2010, người dân khắp nơi kéo nhau về xã này xem một người đàn ông bị đốt cháy bên chiếc xe máy. Nạn nhân được xác định là Nguyễn Xuân Phong (27 tuổi, ở xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An).

Theo điều tra, Phong và một người khác rủ nhau vào xã Hưng Đông trộm chó thì bị người dân phát hiện, vây đánh. Trong khi đồng bọn may mắn chạy thoát, Phong bị bắt giữ, đánh đập, cắt gân chân, gân tay.

Người dân còn đưa nam thanh niên cùng chiếc xe máy ra cánh đồng để đốt. Dù cảnh sát đã vào cuộc điều tra nhưng do không tìm ra thủ phạm nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ vụ án.

Khi vụ án chưa kịp lắng xuống, hơn 2 tháng sau, tại xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc tiếp tục xảy ra vụ 2 cẩu tặc bị dân "xử". Thời điểm đó, khi người dân đi làm đồng phát hiện hai thanh niên đang thực hiện hành vi câu trộm chó. Chỉ ít phút nghe tiếng tri hô, hàng chục người dân ở hai xã Nghi Trường và Nghi Thịnh đã đổ ra đường đuổi bắt "cẩu tặc".

Chạy được 2 km, Nguyễn Đình Dũng (26 tuổi) và Nguyễn Đình Hùng (25 tuổi) cùng ở xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc bị người dân vây bắt và đánh khiến Dũng tử vong tại chỗ. Thanh niên còn lại cũng tử vong trên đường đưa đến viện cấp cứu. Chiếc xe máy của hai "cẩu tặc" cũng bị người dân thiêu rụi.

Công an xác định, Dũng và Hùng là những con nghiện. Họ cùng một đám thanh niên khác ở xã Nghi Hợp thường xuyên tổ chức trộm chó rồi đem bán lấy tiền ăn chơi. Thời điểm bị dân đánh chết, Hùng vừa mới cưới vợ, có con gái 3 tháng tuổi.

Chứng kiến thời điểm vụ án xảy ra, một người dân cho hay "cẩu tặc" có van xin người dân cho nhắn gửi câu cuối cùng đến vợ con nhưng anh ta không được toại nguyện.

Cuộc đào tẩu bất thành của những tên trộm chó ảnh 1

Công an có mặt giải cứu cho hai cẩu tặc Hưng và Bình.

Cũng tham gia trộm chó nhưng Đặng Thế Hưng (30 tuổi) và Nguyễn Đức Bình (25 tuổi), ở huyện Nghi Lộc may mắn hơn một số trường hợp vì đã bảo toàn được tính mạng.

Tháng 7/2011, cặp đôi đến xã Nghi Liên để trộm chó bị người dân nơi đây phát hiện, truy đuổi. Trong lúc Hưng bị người dân bắt giữ và đánh đập, Bình chạy vào nhà một người dân ở đó bắt bé gái 5 tuổi làm con tin để bảo toàn tính mạng cho mình.

Nhận tin báo, hàng trăm cảnh sát đã có mặt tìm cách giải cứu cháu bé đồng thời đảm bảo tính mạng cho hai tên "cẩu tặc" trước sự manh động của người dân. Mất vài tiếng sau, Hưng và Bình mới được công an áp giải ra khỏi "vùng nguy hiểm" để đưa đi cấp cứu.

Cả làng vây kín phiên toà xử vụ đánh chết 'cẩu tặc'

Tuy phiên toà đã kết thúc nhưng hàng trăm người dân ở thôn Nhĩ Trung (Quảng Trị) cho rằng bản án quá nặng nên đã nán lại phản đối quyết định xử phạt của HĐXX.

Nói về những vụ trộm chó diễn ra thời gian qua, đại tá Lê Xuân Điệp, trưởng công an huyện Yên Thành (một trong những huyện cũng ra ra tình trạng mất chó) cho rằng nguyên nhân dẫn đến việc người dân hành xử như vậy là do nhận thức của họ còn kém, chưa hiểu được đó là vi phạm pháp luật. Họ xem việc mất chó như một người thân trong nhà nên dẫn đến tình trạng bức xúc.

"Thêm vào đó, hiện nay luật vẫn đang còn xử lý nhẹ những tên trộm chó nên chúng vẫn hoành hành", đại tá Điệp nhìn nhận.

(Còn nữa)

Theo Zing
MỚI - NÓNG