Nóng hơn ghế nóng

Nóng hơn ghế nóng
TP - Một tuần của những biến động, xao động khiến người dân cả nước quan tâm. Đó là sau khá nhiều năm, một Ủy viên Trung ương, Bí thư Thành ủy đương chức bị kỷ luật cách bỏ mọi chức vụ trong Đảng. Không nói ra cũng biết đó là trường hợp xảy ra với vị Bí thư tuổi còn rất trẻ của Đà Nẵng.

Để sớm ổn định tình hình ở thành phố luôn đầu sóng ngọn gió, kịp hoàn tất chuẩn bị sự kiện hội nghị cấp cao APEC, một người gốc Đà Nẵng – Quảng Nam khác hôm qua đã được cử về ngồi “ghế nóng” nơi đây. Bộ trưởng Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa. Khi “ghế nóng” ở Bộ này ông cũng mới ngồi được hơn 1 năm, nhiều dự định còn dang dở….

“Khi nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Giao thông vận tải, tôi chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ về lại Đà Nẵng làm Bí thư…”. Lời bộc bạch đầu tiên trong bài phát biểu nhậm chức của ông Trương Quang Nghĩa.

Nhưng, thực sự nóng hơn cả những ngày này, đó là quyết tâm cải cách, sắp xếp lại bộ máy của hệ thống chính trị được đặt ra tại Hội nghị Trung ương 6 đang diễn ra. Khi bộ máy ấy đang ngày càng trở nên phình to, cồng kềnh, nhiều tầng nấc, kém hiệu quả, cơ cấu chưa hợp lý, chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, như nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc khai mạc Hội nghị.

Chưa kể tới tổ chức, biên chế trong các ngành công an, quân đội, cũng như khu vực doanh nghiệp nhà nước, thì cả nước hiện đã có tới 58.000 đơn vị sự nghiệp công lập với 2,5 triệu biên chế. Đó không còn là gánh nặng, mà đã trở thành những “quả núi” ngàn vạn tấn đè lên ngân khố quốc gia đang ngày một khó khăn, thiếu hụt.

Cắt bỏ, tinh giản, sắp xếp lại được đội ngũ ấy là quan trọng, cấp bách, nhưng cũng hết sức “phức tạp và nhạy cảm” - như từ dùng của Tổng Bí thư.

Bởi nó trực tiếp động chạm tới cơ man những chiếc “ghế nóng” trên đất nước này. Khi sự chồng chéo bộ máy, chồng chéo quy định, văn bản, giấy phép con, chồng chéo thanh tra, kiểm tra… lại là cơ hội màu mỡ cho rất đông những người được mang chút phẩm hàm là “người nhà nước”. Nhiều lúc chỉ cấp làng xã, nhưng khi có quyền ký, thì dây nhợ quyền lực, nhóm lợi ích chẳng mấy chốc trở nên nhằng nhịt, rối mù.

Nhưng quan trọng hơn cả, đó là việc sắp xếp, cải tổ hệ thống chính trị sẽ liên quan trực tiếp đến những vấn đề lý luận cơ bản về phương thức lãnh đạo của Đảng, vai trò quản lý của Nhà nước và quyền làm chủ của nhân dân. Cũng như quyền lợi, tâm tư, tình cảm của đông đảo cán bộ, công chức viên chức và người lao động. Giải quyết hài hòa được những mối quan hệ ấy, thật không hề đơn giản, một sớm một chiều.

Nhưng, như nhận định của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trước thềm Hội nghị trung ương 6, đó là đến lúc phải đổi mới bộ máy chính trị, bởi chúng ta đã “không còn đường lùi”.

Làm được điều đó, đòi hỏi quyết tâm rất nóng của toàn hệ thống, nhưng với từng bước đi thận trọng, tỉnh táo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.