Nóng hơn ghế nóng

Nóng hơn ghế nóng
TP - Một tuần của những biến động, xao động khiến người dân cả nước quan tâm. Đó là sau khá nhiều năm, một Ủy viên Trung ương, Bí thư Thành ủy đương chức bị kỷ luật cách bỏ mọi chức vụ trong Đảng. Không nói ra cũng biết đó là trường hợp xảy ra với vị Bí thư tuổi còn rất trẻ của Đà Nẵng.

Để sớm ổn định tình hình ở thành phố luôn đầu sóng ngọn gió, kịp hoàn tất chuẩn bị sự kiện hội nghị cấp cao APEC, một người gốc Đà Nẵng – Quảng Nam khác hôm qua đã được cử về ngồi “ghế nóng” nơi đây. Bộ trưởng Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa. Khi “ghế nóng” ở Bộ này ông cũng mới ngồi được hơn 1 năm, nhiều dự định còn dang dở….

“Khi nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Giao thông vận tải, tôi chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ về lại Đà Nẵng làm Bí thư…”. Lời bộc bạch đầu tiên trong bài phát biểu nhậm chức của ông Trương Quang Nghĩa.

Nhưng, thực sự nóng hơn cả những ngày này, đó là quyết tâm cải cách, sắp xếp lại bộ máy của hệ thống chính trị được đặt ra tại Hội nghị Trung ương 6 đang diễn ra. Khi bộ máy ấy đang ngày càng trở nên phình to, cồng kềnh, nhiều tầng nấc, kém hiệu quả, cơ cấu chưa hợp lý, chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, như nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc khai mạc Hội nghị.

Chưa kể tới tổ chức, biên chế trong các ngành công an, quân đội, cũng như khu vực doanh nghiệp nhà nước, thì cả nước hiện đã có tới 58.000 đơn vị sự nghiệp công lập với 2,5 triệu biên chế. Đó không còn là gánh nặng, mà đã trở thành những “quả núi” ngàn vạn tấn đè lên ngân khố quốc gia đang ngày một khó khăn, thiếu hụt.

Cắt bỏ, tinh giản, sắp xếp lại được đội ngũ ấy là quan trọng, cấp bách, nhưng cũng hết sức “phức tạp và nhạy cảm” - như từ dùng của Tổng Bí thư.

Bởi nó trực tiếp động chạm tới cơ man những chiếc “ghế nóng” trên đất nước này. Khi sự chồng chéo bộ máy, chồng chéo quy định, văn bản, giấy phép con, chồng chéo thanh tra, kiểm tra… lại là cơ hội màu mỡ cho rất đông những người được mang chút phẩm hàm là “người nhà nước”. Nhiều lúc chỉ cấp làng xã, nhưng khi có quyền ký, thì dây nhợ quyền lực, nhóm lợi ích chẳng mấy chốc trở nên nhằng nhịt, rối mù.

Nhưng quan trọng hơn cả, đó là việc sắp xếp, cải tổ hệ thống chính trị sẽ liên quan trực tiếp đến những vấn đề lý luận cơ bản về phương thức lãnh đạo của Đảng, vai trò quản lý của Nhà nước và quyền làm chủ của nhân dân. Cũng như quyền lợi, tâm tư, tình cảm của đông đảo cán bộ, công chức viên chức và người lao động. Giải quyết hài hòa được những mối quan hệ ấy, thật không hề đơn giản, một sớm một chiều.

Nhưng, như nhận định của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trước thềm Hội nghị trung ương 6, đó là đến lúc phải đổi mới bộ máy chính trị, bởi chúng ta đã “không còn đường lùi”.

Làm được điều đó, đòi hỏi quyết tâm rất nóng của toàn hệ thống, nhưng với từng bước đi thận trọng, tỉnh táo.

MỚI - NÓNG
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
TPO - Cá thể vích biển được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp với lực lượng chức năng gắn thẻ định danh, rồi thả về môi trường biển.