Nông dân trồng lúa sẽ được hỗ trợ tiền hằng năm

Nông dân sản xuất lúa sẽ được Chính phủ hỗ trợ tiền hàng năm
Nông dân sản xuất lúa sẽ được Chính phủ hỗ trợ tiền hàng năm
TP - Trước thực trạng đất trồng lúa đang bị thu hẹp, Bộ NN&PTNT vừa trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị định về quản lý, sử dụng đất trồng lúa. Theo đó, dự thảo tính tới việc hỗ trợ tiền hằng năm cho nông dân trực tiếp sản xuất lúa...

> Nông dân cả huyện thuê đất trồng khoai

Nông dân sản xuất lúa sẽ được Chính phủ hỗ trợ tiền hàng năm
Nông dân sản xuất lúa sẽ được Chính phủ hỗ trợ tiền hàng năm.

Hỗ trợ tiền cho nông dân

Theo dự thảo trên, đối với các năm trong thời kỳ ổn định ngân sách địa phương, từ 2012-2015, ngoài hỗ trợ từ ngân sách nhà nước theo quy định, các địa phương còn được ngân sách T.Ư hỗ trợ bổ sung có mục tiêu là 500 nghìn đồng/ha/năm đối với đất chuyên trồng lúa nước, và 100 nghìn đồng/ha/năm đối với đất trồng lúa khác.

Riêng khoản này, trung bình mỗi năm Nhà nước hỗ trợ bổ sung cho các địa phương sản xuất lúa trên 1.730 tỷ đồng/năm, trong đó, hỗ trợ cho diện tích trồng lúa nước gần 1.650 tỷ đồng, còn lại là đất lúa khác.

Tương tự, dự thảo nghị định cũng nói rõ, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được hỗ 500 nghìn đồng/ha/năm đối với sản xuất lúa trên đất trồng lúa nước, trên đất lúa khác là 100 nghìn đồng/ha/năm.

Dự thảo Nghị định cũng quy định hỗ trợ bổ sung thiệt hại về phân bón và thuốc trừ sâu cho sản xuất lúa khi gặp thiên tai dịch bệnh, theo mức thiệt hại tối đa 100 nghìn đồng/ha lúa mất trắng, 200 nghìn đồng/ha lúa bị thiệt hại 30-70%. Ngoài ra, còn hỗ trợ nông dân chi phí khai hoang, giống canh tác trên diện tích khai hoang...

Trao đổi với Tiền Phong GS Võ Tòng Xuân cho rằng, với nông dân, khi có đất rồi, phải trồng lúa. Nếu giá cả trồi sụt, bằng biện pháp giá, Nhà nước sẽ giúp nông dân có lời. Mặt khác, có thể bù tiền cho nông dân trữ lúa. “Hỗ trợ trực tiếp cho nông dân là tốt nhất. Chứ đừng đưa tiền cho mấy cơ quan Nhà nước ở tỉnh hay là mấy ông doanh nghiệp. Hiện mình cứ đưa tiền cho doanh nghiệp mua tạm trữ, dân đâu có được đồng nào” - GS Xuân nói.

Còn theo TS Vũ Trọng Bình, Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển NNNT, việc hỗ trợ cho nông dân là cần thiết, nhưng phải tính toán lợi thế so sách của trồng lúa với loại cây trồng khác và căn cứ lợi thế từng vùng để hỗ trợ; chứ không nên cào bằng cả nước.

Chuyển đổi 2 ha đất chuyên trồng lúa phải trình Thủ tướng

Theo Dự thảo nghị định, UBND các tỉnh, thành phố phải tổ chức công bố công khai, quản lý chặt chẽ quy hoạch, kế hoạch sử dụng dụng đất trồng lúa đã được phê duyệt; xác định được ranh giới diện tích đất trồng lúa, đặc biệt là diện tích chuyên trồng lúa cần bảo vệ nghiêm ngặt.

Trong đó, dự thảo nghị định nêu rõ, trường hợp chuyển đất chuyên trồng lúa nước sang sử dụng vào các mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng với quy mô dưới 2 ha do UBND tỉnh, thành phố xét duyệt. Còn trường hợp chuyển đổi với mục đích, quy mô từ hơn 2 ha, phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép trước khi xét duyệt cho chuyển mục đích sử dụng. Việc chuyển đổi đất lúa sang cây trồng hàng năm phải báo cáo UBND xã, việc chuyển đổi phải phù hợp với cơ cấu cây trồng của địa phương, không ảnh hưởng tới đất lúa sau này.

Ngoài ra, khi chuyển đất lúa khác sang sử dụng vào các mục đích khác với quy mô dưới 20 ha, UBND tỉnh, thành phố xét duyệt; còn với quy mô từ 20 ha trở lên, phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép. Khi chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp, nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ quy định, để đất hoang hóa sẽ bị thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai.

Dự thảo nghị định cũng nghiêm cấm các hành vi gây ô nhiễm, làm thoái hoá, làm biến dạng mặt bằng của đất dẫn đến không trồng lúa được; bỏ hoang đất chuyên trồng lúa nước từ 12 tháng trở lên và đất lúa khác từ 2 năm trở lên không vì lý do thiên tai bất khả kháng.

Theo GS Nguyễn Tòng Xuân, muốn giữ được 3,8 triệu ha đất lúa, phải có những giải pháp kiên quyết, không để lấy đất lúa làm Cty này, nhà máy kia, con đường nọ.

“Mình còn diện tích khác, có thể đi vào những cánh rừng tồi tàn để xây dựng nhà máy, hoặc khai thác cây trồng khác. Không nên lấy đất lúa làm cái gì khác ngoài lúa. Pháp lệnh phải như vậy. Nếu không thì các ông ở xã, huyện, tỉnh, tự ý lấy đất lúa của dân mà làm cái khác, dễ sinh ra tham nhũng. Mặt khác, phải giao đất lúa đó lâu dài cho nông dân. Tới đây, khi sửa đổi Luật Đất đai, cần giao sổ đỏ luôn cho nông dân, lúc đó, mấy ông xã, huyện không có quyền đẩy nông dân đi chỗ khác” - GS Xuân nói.

Thí điểm cánh đồng mẫu lớn ở phía Bắc

Bộ NN&PTNT vừa phát động các tỉnh phía Bắc thí điểm xây dựng “cánh đồng mẫu lớn”. Nông dân tham gia sẽ được các doanh nghiệp cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý và tiêu thụ sản phẩm theo đặt hàng, chủng loại, số lượng, chất lượng.

Việc thí điểm sẽ ưu tiên cho cây lúa và các cây trồng có thị trường, sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa. Vụ Đông Xuân năm 2012, “cánh đồng mẫu lớn” đã có 20 tỉnh tham gia (chủ yếu là các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long), với diện tích gần 19 nghìn ha.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng phim truyện Việt Nam, một trong những đơn vị vướng lùm xùm xác định giá trị sử dụng đất khi cổ phần hóa

Tìm giải pháp ngăn trục lợi từ cổ phần hóa

TP - Việc trục lợi từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã từng bị xử lý. Một trong những nguyên nhân dẫn đến trục lợi là xác định giá trị sử dụng đất. Để giải quyết thực trạng này, một hội thảo đã được tổ chức ngày 17/5 tại Hà Nội...
Người dân làm thủ tục thuế trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế. Ảnh: PV

Người dân bị khai khống về thuế thu nhập cá nhân

TP - Khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, nhiều người phát hiện bị doanh nghiệp (DN) khai khống thuế. Dù không phải lỗi của mình nhưng oái ăm thay, cơ quan thuế yêu cầu, người dân đi tìm DN khai khống yêu cầu gỡ bỏ thông tin nhận thuế hoặc ra cơ quan thuế viết cam kết không phát sinh thu nhập ở DN. Chuyên gia cho rằng, ngành thuế cần thay đổi tư duy, tạo điều kiện cho người dân cam kết qua mạng (online-PV), đừng đẩy việc khó cho người dân.