Lâm Đồng:

'Nóng' cuộc đua quy hoạch khu đô thị liên quan đến danh thắng hồ Than Thở

0:00 / 0:00
0:00
Hồ thắng cảnh ở Đà Lạt
Hồ thắng cảnh ở Đà Lạt
TPO - Khu vực phía đông của TP. Đà Lạt, nơi có danh thắng hồ Than Thở, đang nóng hơn bao giờ hết bởi có nhiều doanh nghiệp đề nghị tỉnh Lâm Đồng cho lập quy hoạch khu đô thị với diện tích lên tới hàng trăm héc-ta.

Hồ Than Thở là danh thắng cấp quốc gia, được giao cho Công ty TNHH Thùy Dương triển khai dự án phục hồi, tôn tạo, trồng rừng và khai thác cảnh quan với quy mô 118ha, tổng mức đầu tư khoảng 29,6 tỷ đồng. Lâm Đồng đã bàn giao 39ha đất và thỏa thuận quy hoạch chi tiết từ năm 2012, nhưng tiến độ đầu tư thực hiện rất chậm.

'Nóng' cuộc đua quy hoạch khu đô thị liên quan đến danh thắng hồ Than Thở ảnh 1

Có lúc rác thải tràn ngập góc hồ Than Thở

Đối với đối với 79ha còn lại (bao gồm 20ha đất trồng rừng cảnh quan và 59ha đất chưa bàn giao cho nhà đầu tư), mới đây, Công ty TNHH Thùy Dương đề nghị tỉnh cho lập quy hoạch chi tiết 1/500.

Về vấn đề này, Sở Xây dựng cho rằng, đối chiếu với bản đồ quy hoạch sử dụng đất đính kèm Quyết định số 704/QĐ-TTg ngày 12/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ (về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050) thì 79ha này được xác định là đất cây xanh cảnh quan và đất du lịch hỗn hợp. Trong đó, diện tích đất du lịch hỗn hợp được định hướng chức năng “du lịch nghỉ dưỡng cao cấp” với các cơ sở lưu trú dạng resort.

Do đó, việc Công ty TNHH Thùy Dương đề nghị lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho khu vực mở rộng gắn liền với thắng cảnh hồ Than Thở với tính chất là khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp trên diện tích đất du lịch hỗn hợp theo định hướng quy hoạch chung được duyệt là phù hợp.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2020, phần diện tích nêu trên lại thuộc phạm vi khu vực có diện tích 80ha đất du lịch hỗn hợp mà UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND TP. Đà Lạt khẩn trương lập quy hoạch phân khu, trình thẩm định, phê duyệt, làm cơ sở quản lý đất đai, xây dựng tại khu vực.

Mặt khác, tháng 7/2021, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho Công ty CP địa ốc Đại Quang Minh nghiên cứu, lập ý tưởng thiết kế quy hoạch Khu đô thị phía Đông, TP. Đà Lạt với phạm vi 530ha bao gồm cả diện tích giao cho Công ty TNHH Thùy Dương thực hiện dự án và 80ha đất du lịch hỗn hợp nói trên.


'Nóng' cuộc đua quy hoạch khu đô thị liên quan đến danh thắng hồ Than Thở ảnh 2

Hồ Than thở nhìn từ trên cao. Ảnh: Internet

Với những lý do đó, Sở Xây dựng đề nghị Sở KH&ĐT kiến nghị UBND tỉnh tạm thời chưa xem xét đề xuất lập quy hoạch chi tiết phạm vi 79ha như đề nghị của Công ty TNHH Thùy Dương.

Cũng cần nói thêm, trong năm 2019, Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát đã đề nghị được lập quy hoạch phân khu Khu đô thị phía Đông với quy mô khoảng 286,7ha. Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát lập quy hoạch, nhưng đến nay vẫn chưa có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Vì danh tiếng lâu đời của thắng cảnh quốc gia hồ Than Thở, diện tích đất khu vực này rất rộng và không quá xa trung tâm thành phố nên diễn ra cuộc đua xin lập quy hoạch phát triển Khu đô thị phía Đông TP.Đà Lạt.

'Nóng' cuộc đua quy hoạch khu đô thị liên quan đến danh thắng hồ Than Thở ảnh 3

Hồ Than Thở đã được công nhận là danh thắng cấp quốc gia. Ảnh TL

Hiện Công ty Đại Quang Minh là ứng viên giàu tiềm năng bởi được tỉnh giao nghiên cứu, lập ý tưởng thiết kế quy hoạch khu đô thị này với diện tích lên tới 530ha, trùng lấn với diện tích đã giao Công ty TNHH Thùy Dương thực hiện dự án trước đó và diện tích đất giao cho UBND TP.Đà Lạt lập quy hoạch phân khu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổ hợp nghỉ dưỡng và trị liệu sức khỏe xa hoa cho giới thượng lưu

Tổ hợp nghỉ dưỡng và trị liệu sức khỏe xa hoa cho giới thượng lưu

Tập đoàn Charm Group vừa triển khai Best Western Premier Charm Resort Hồ Tràm. Đây không chỉ là phân khu có kiến trúc vươn tầm quốc tế mà còn được chủ đầu tư phát triển để trở thành một “Tuyệt tác Trị liệu Sức khoẻ & Tái tạo Năng lượng” đẳng cấp 5 sao, đón xu đầu xu hướng “wellness” trong kỷ nguyên bình thường mới.
Dự án Iris Residence đã rao bán và thu tiền của khách hàng nhưng vẫn đang trong quá trình san lấp mặt bằng

Nhiều dự án bất động sản bán 'lúa non'

TP - Bằng các hình thức “Giấy xác nhận tiền thành ý”, “Phiếu đăng ký tư vấn sản phẩm” hay “Phiếu đăng ký tìm hiểu thông tin”… nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản “lách luật”, huy động vốn trái phép từ khách hàng.
Môi giới liên kết 'kích sóng' đất vùng ven, đất ngoại thành Hà Nội

Môi giới liên kết 'kích sóng' đất vùng ven, đất ngoại thành Hà Nội

TPO - Thời gian gần đây, đất đấu giá, đất thổ cư, đất vườn,... ở khắp các huyện ngoại thành của Hà Nội liên tục tăng giá, có nơi tăng gấp 2, gấp 3 lần nhưng nhiều chuyên gia cảnh báo rằng hiện tượng này một phần là do các nhóm "cò" mồi liên kết với nhau để "kích sóng", tạo sốt ảo thị trường để thu hút người mua. 
Loạt dự án đấu giá lại vẫn về tay chủ cũ, đất vùng ven Hà Nội 'nổi sóng' cuối năm

Loạt dự án đấu giá lại vẫn về tay chủ cũ, đất vùng ven Hà Nội 'nổi sóng' cuối năm

TPO - Loạt dự án bất động sản đưa ra đấu giá, đấu thầu rồi vẫn về chủ cũ; Vĩnh Phúc tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô bán nền; Hà Nội thúc giải quyết khu chung cư bị 'kẹt' giữa 2 quận; Môi giới liên kết 'kích sóng' đất vùng ven, đất ngoại thành Hà Nội... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Sống bất an cạnh công trình cao ốc 16 tầng bỏ hoang nhiều năm giữa Thủ đô

Sống bất an cạnh công trình cao ốc 16 tầng bỏ hoang nhiều năm giữa Thủ đô

TPO - Công trình dự án Nhà ở kết hợp văn phòng làm việc số 69 phố Triều Khúc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khởi công từ năm 2009, sau đó đã thi công xong phần thô gồm 2 tầng hầm, 16 tầng nổi và dừng thi công xây dựng từ nhiều năm nay khiến người dân khu vực sống bất an. Trong nhiều cuộc họp, Công ty CP Bất động sản HT nhận là chủ đầu tư mới của dự án, tuy nhiên đơn vị không cung cấp được đầy đủ hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng dự án .
Ô đất được phân lô tại thôn Dộc Lịch, xã Hướng Đạo

Vĩnh Phúc tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô bán nền

TPO - Để tránh tình trạng bát nháo trong phân lô bán nền, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu đối với trường hợp đã chia tách đất, có xây dựng đường giao thông và có dấu hiệu kinh doanh bất động sản, hiện trạng thửa đất được phân lô chưa hoàn thiện các hệ thống hạ tầng theo quy định thì tạm dừng cấp quyền sử dụng đất.