Nỗi niềm 3 thí sinh xứ Thanh đạt điểm tuyệt đối

Ba thí sinh đạt 3 điểm 10 ở Thanh Hóa.
Ba thí sinh đạt 3 điểm 10 ở Thanh Hóa.
TPO - Trong số 3 thí sinh đạt 3 điểm 10 tuyệt đối các môn thi Toán, Hóa, Sinh có Lê Hữu Hiếu (SN 1999) lớp 12A1, Trường THPT Yên Định 1 (huyện Yên Định) có hoàn cảnh hết sức khó khăn. 

Vượt khó học giỏi

Hiếu là anh cả trong gia đình có ba anh em, thuộc hộ cận nghèo. Em gái Hiếu chuẩn bị vào lớp 11, em trai học lớp 7. Bố mẹ Hiếu đều làm nông nghiệp, ốm đau thường xuyên. Lúc nhỏ, trong một tai nạn rủi ra khiến cho chân trái của Hiếu bị teo cơ, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây khó khăn trong một số hoạt động. 

Nỗi niềm 3 thí sinh xứ Thanh đạt điểm tuyệt đối ảnh 1Lê Hữu Hiếu (áo vét đen)

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cả gia đình Hiếu phụ thuộc vào 7 sào lúa nước. Hết mùa trồng lúa, bố Hiếu lại đi Hà Nội làm phu hồ để có thêm tiền trang trải cuộc sống gia đình. Khó khăn vậy, nên tiền đóng học của anh em Hiếu thường phải đóng thành nhiều lần trong năm. Tiền nộp học của anh em, khi thì chờ tiền bán lúa, khi thì chờ tiền bố đi làm thuê.

Vì quá khó khăn, nên 4 năm học THCS, Hiếu được gửi lên ông bà (em gái ông ngoại) ở thị trấn Quan Hóa để ông bà nuôi ăn học. Sau đó, đến năm lớp 10, Hiếu xin chuyển về Trường THPT Yên Định 1. Trong hai năm lớp 10 và 11, để có tiền phụ giúp bố mẹ, cứ vào dịp nghỉ hè Hiếu xin cùng bố đi Hà Nội làm thuê. Bố làm phụ hồ, còn Hiếu thì thì làm công việc thu dọn rác thải, gom vật liệu cho vào bãi rác… 

“Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng chưa bao giờ em nghĩ đến chuyện nghỉ học, mà em luôn tâm niệm phải cố gắng để theo học thật tốt”- Hiếu tâm sự.

Từ nhỏ, nhà ông ngoại có nhiều sách, Hiếu thường lấy sách của ông để đọc. Loại sách mà Hiếu thích đọc đó là sách lịch sử. Tuy nhiên, Hiếu lại yêu thích môn Toán, các môn tự nhiên. Năm học lớp 9, lớp 12, Hiếu đều tham gia các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh và đều đạt giải các môn Hóa, Casio giải Hóa… Hiếu đăng ký xét tuyển vào Trường Y thành phố Hồ Chí Minh. Lý do Hiếu muốn vào TP Hồ Chí Minh học vì sẽ ở cùng người quen cho đỡ tốn kém, đồng thời dễ tìm kiếm việc làm thêm để vừa học vừa làm.

“Vì không có điều kiện để học thêm nên em dành thời gian tự học, tự nghiên cứu ở nhà là chính. Có sự giúp đỡ về tài liệu, hướng dẫn nhiệt tình của các thầy, cô giáo. Khi làm bài thi thì phải cẩn thận từ câu dễ đến câu khó…” – Hiếu chia sẻ kinh nghiệm học tập.

Mừng vì đạt số điểm cao trong kỳ thi, nhưng Lê Hữu Hiếu lại mang nhiều nỗi lo cho hành trình học tập phía trước. “Hiện em đang tranh thủ tìm việc làm thêm trong khoảng thời gian nghỉ hè này để có tiền chi phí cho đợt nhập học đầu năm sắp tới” – Hiếu nói.

Ước mơ trở thành bác sĩ

Nguyễn Hải Đăng là một trong 3 thí sinh đạt 3 điểm 10 các môn (Toán, Hóa, Sinh) xét tuyển đại học trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Hải Đăng là con thứ 2 trong gia đình có hai anh em ở xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương. Anh trai Hải Đăng hiện đang là sinh viên năm thứ 4 Trường ĐH Công nghiệp Giao thông Vận tải. Mẹ Hải Đăng là giáo viên Trường tiểu học xã Quảng Phong; bố là bộ đội về hưu.

Nỗi niềm 3 thí sinh xứ Thanh đạt điểm tuyệt đối ảnh 2

Nguyễn Hải Đăng

Trong suốt 12 năm học Hải Đăng luôn là học sinh giỏi. Từ năm lớp 4 đến lớp 12, Hải Đăng luôn đạt học sinh giỏi của huyện và của tỉnh. Đặc biệt, năm học lớp 12, Hải Đăng đạt 2 giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Toán và môn giải Toán trên máy tính cầm tay Casio; đạt giải Khuyến khích quốc gia môn giải Toán trên máy tính cầm tay Casio.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Hải Đăng nói: Trước hết phải nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, bên cạnh đó em cũng tìm hiểu thêm kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như: sách tham khảo, các thầy cô dạy online trên mạng Internet…

Ngoài ôn tập nắm vững kiến thức, quan trọng nhất là tâm lý phải bình tĩnh, tự tin trong quá trình làm bài. Đặc biệt là thời gian cuối làm những câu khó, thí sinh phải bình tĩnh thì mới sáng suốt để làm tốt những câu hỏi đó. Đối với những câu dễ không được chủ quan, luôn thận trọng để không bị mất điểm vào những lỗi sai nhỏ.

Yêu thích ngành y, Hải Đăng đã đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Y Hà Nội với mong muốn trở thành một bác sỹ giỏi, giúp ích được cho cộng đồng, xã hội.

Thầy Lê Văn Dỵ - Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 1 cho biết: Nguyễn Hải Đăng là một học sinh ngoan ngoãn, cần cù, chịu khó có ý chí phấn đấu. Khi Hải Đăng đặt ra mục tiêu, em ấy sẽ quyết tâm để đạt được. Chính từ những đức tính đó cùng với tố chất thông minh, các thầy cô giáo nhà trường đã bồi dưỡng, giúp em ấy đạt được thành tích cao nhất trong kỳ thi.

Thi xong đã biết đạt điểm 10 cả 3 môn

Đó là nữ sinh Lê Hồng Nga (SN 1999), học sinh lớp 12A, Trường THPT Thiệu Hóa (huyện Thiệu Hóa). Nga đạt 3 điểm 10 ở các môn Toán, Sinh, Hóa.

Gia đình Nga ở xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa. Nga là con thứ 2 trong gia đình có hai anh em. Anh trai của Nga tốt nghiệp Đại học giao thông vận tải, hiện đang đi làm.

Mẹ Nga là giáo viên tiểu học, bố là công nhân cửa hàng xăng dầu. Lớp 9, Nga đạt giải 3 môn Toán kỳ thi học sinh giỏi tỉnh. Lớp 12, Nga đạt giải Nhất môn Hóa kỳ thi học sinh giỏi tỉnh.

Nỗi niềm 3 thí sinh xứ Thanh đạt điểm tuyệt đối ảnh 3

Nữ sinh Lê Hồng Nga

Ước mơ trở thành bác sĩ, mong muốn trở thành sinh viên của Trường đại học Y Hà Nội nên Nga đã nỗ lực học tập, rèn luyện. “Ngoài giờ học trên lớp, em chủ yếu dành thời gian tự học ở nhà. Đặc biệt, em thường xuyên lên mạng tải các đề về để luyện làm bài.

Đến khi làm bài thi phải tập trung làm nhanh nhưng phải cẩn thận. Em hoàn thành các bài thi sớm nhưng em không nộp bài luôn mà dành thời gian còn lại để kiểm tra lại toàn bộ các câu đã làm trong bài”- Nga tâm sự.

Sau khi bộ Giáo dục Đào tạo công bố đáp án đề thi, Nga so sánh với bài làm của mình và đã biết mình sẽ đạt 30/30 điểm ba môn thi. Hành trình phía trước để trở thành bác sĩ còn gian nan vất vả, Nga tự hứa với bản thân sẽ quyết tâm học tập, rèn luyện, phấn đấu để đạt được mơ ước cũng như đền đáp công ơn của bố, mẹ, người thân, thầy cô…

MỚI - NÓNG
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
TPO - Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Dự kiến, đến tháng 6/2025 công tác tổng kiểm kê tài sản công sẽ hoàn thành.