Nối gót Mỹ, Paraguay mở đại sứ quán tại Jerusalem

Tổng thống Paraguay Horacio Cartes (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) tham gia lễ khánh thành đại sứ quán mới tại Jerusalem. Ảnh: GPO
Tổng thống Paraguay Horacio Cartes (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) tham gia lễ khánh thành đại sứ quán mới tại Jerusalem. Ảnh: GPO
TPO - Paraguay hôm nay, 21/5, tổ chức khánh thành đại sứ quán tại Jerusalem, sau khi động thái tương tự của Mỹ vấp phải sự phản đối kịch liệt của cộng đồng Palestine.

Tham dự lễ khánh thành có Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Paraguay Horacio Cartes.

Paraguay là nước thứ 3 tiến hành chuyển đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem.

“Hôm nay là một ngày tuyệt vời đối với Israel, đối với Paraguay và với tình bạn của chúng ta”, Thủ tướng Israel Netanyahu phát biểu. “Paraguay từ trước đến nay luôn có lập trường vững chắc trong các vấn đề quốc tế, và từ chối hợp tác với những đối tượng đặt điều về Israel”.

Đáp lại, Tổng thống Cartes cho biết ông đánh giá cao Israel vì đã “can đảm bảo vệ quyền được sống trong hòa bình” và đang tiếp tục “xây dựng nền kinh tế thịnh vượng cho thế hệ tương lai”.

Lễ khánh thành đại sứ quán Paraguay diễn ra đúng một tuần sau lễ khánh thành đại sứ quán Mỹ, 14/5.

Hai ngày sau đó, 16/5, Guatemala cũng chuyển đại sứ quán nước này về một tòa nhà văn phòng ở khu vực Malha của Jerusalem.

Sự kiện khánh thành đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem đã làm dấy lên cuộc biểu tình của người Palestine tại dải Gaza.

Hơn 60 người Palestine đã thiệt mạng và 2.700 người khác bị thương trong vụ đụng độ với lực lượng an ninh Israel.

Israel luôn coi Jerusalem – bao gồm cả các quận phía Đông - là thủ phủ của nước này. Tuy nhiên, quyết định này không được phần lớn cộng đồng quốc tế công nhận.

Người Palestine kịch liệt phản đối việc các nước di dời đại sứ quán tại Israel đến Jerusalem, đồng thời tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.

Theo Theo Sputnik News, Times of Israel
MỚI - NÓNG
Nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Sóng Hiền – Liên đoàn giáo dục độc lập Australia
Đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT: Vì thiếu môi trường giáo dục liêm chính?
TPO - Trước đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT, nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Sóng Hiền – Liên đoàn giáo dục độc lập Australia, để có thể tin tưởng hoàn toàn về những con số qua kỳ thi đó thì có lẽ là chưa. Chỉ khi nền giáo dục chúng ta tạo ra được môi trường giáo dục liêm chính khi đó chúng ta mới bớt hoài nghi về chất lượng giáo nền giáo dục nước nhà.

Có thể bạn quan tâm