Nói dối là đi du lịch, bà mẹ Thụy Điển ôm con 2 tuổi đến hang ổ IS

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty
TPO - Một phụ nữ 31 tuổi ở thành phố Landskrona (Thụy Điển) đã bị kết án 3 năm tù vì mang theo con trai 2 tuổi đến hang ổ của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Theo Sputnik, hồi năm 2014, người phụ nữ nói trên cho biết sẽ bế con “đi nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ”, nhưng thực chất là ôm con trai 2 tuổi đến khu vực do IS kiểm soát ở Syria, bất chấp sự phản đối của gia đình.

Cả hai mẹ con tiếp tục ở lại hang ổ của IS cho đến cuối năm 2017.

Từ năm 2018 đến năm 2020, bị cáo ở trong các trại giam do người Kurd đkiểm soát là al-Hol và al-Roj, nhưng đã tìm cách trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ cùng với 3 người con (bé trai trước đó và 2 người con sinh ra tại Syria). Từ Thổ Nhĩ Kỳ, cô bị trục xuất về Thụy Điển.

Người mẹ phủ nhận tội ác, và tin rằng mình hành động như vậy vì lí do khẩn cấp. Cô khẳng định mình không biết về những gì đang xảy ra ở Syria, mà chỉ muốn đến đó thăm vài ngày để xem “một xã hội Hồi giáo đúng đắn”.

Tuy nhiên, một tù nhân tại al-Hol đã mô tả người phụ nữ này là một “nhân vật nguy hiểm”, có nhiệm vụ tuyển dụng nữ binh sĩ từ châu Âu cho IS.

Theo tòa án quận Lund, tội danh của người mẹ nói trên nên bị coi là nghiêm trọng, vì đứa trẻ đã “bị gạt ra khỏi môi trường sống quen thuộc của mình, bị đưa ra nước ngoài, đến một nơi có xung đột vũ trang và hầu như không được liên hệ với những người giám hộ khác”.

Nữ bị cáo bị kết án 3 năm tù, và phải bồi thường 7.000 đô la Mỹ cho cha của con mình, tờ Sputnik đưa tin ngày 9/3..

Người phụ nữ này cũng bị tình nghi phạm tội ác chiến tranh trong một cuộc điều tra riêng biệt, nhưng cho đến nay vẫn chưa có cáo buộc nào được đưa ra.

Vào thời kì IS còn lớn mạnh, khoảng 300 người đã rời Thụy Điển để gia nhập lực lượng thành chiến ở Trung Đông.

Bình quân đầu người số người Thụy Điển gia nhập IS thuộc nhóm cao nhất ở châu Âu.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.