Myanmar: 200 thanh niên bị cảnh sát bao vây, LHQ kêu gọi trả tự do

0:00 / 0:00
0:00
Người biểu tình bỏ chạy hôm 8/3 khi bị cảnh sát xịt hơi cay. Ảnh: Reuters
Người biểu tình bỏ chạy hôm 8/3 khi bị cảnh sát xịt hơi cay. Ảnh: Reuters
TPO - Văn phòng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm thứ Hai, 8/3, bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình 200 người biểu tình mắc kẹt trong vòng vây cảnh sát ở quận Sanchaung (Yangon).

Ít nhất 3 người đã thiệt mạng ở Myanmar hôm thứ Hai khi tham gia các cuộc biểu tình phản đối đảo chính.

Cùng lúc đó, hàng trăm người biểu tình trẻ tuổi ở thành phố Yangon đã cầu xin sự giúp đỡ sau khi bị lực lượng an ninh dồn vào chân tường.

Nhà hoạt động thanh niên Shar Ya Mone cho biết qua điện thoại, rằng cô đã bị mắc kẹt ở trong một tòa nhà với khoảng 15, 20 người khác.

Văn phòng Nhân quyền của LHQ viết trên Twitter: “Chúng tôi vô cùng quan ngại về số phận của khoảng 200 người biểu tình - bao gồm cả phụ nữ - đang bị lực lượng an ninh Yangon bao vây. Họ có nguy cơ bị bắt giữ, hoặc bị đối xử tồi tệ. Chúng tôi kêu gọi cảnh sát lập tức cho người biểu tình rời đi an toàn, và cam kết không trả đũa.”

Đại sứ quán Mỹ và Anh cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự.

Các nhân chứng cho biết người dân đã bất chấp lệnh giới nghiêm ở thành phố Yangon để xuống đường trong cơn giận dữ, sau khi biết tin cảnh sát bao vây hàng trăm người biểu tình ở quận Sanchaung.

“Hãy trả tự do cho các sinh viên ở Sanchaung”, người dân Yangon hô lớn.

Đến sáng 9/3, các nhà hoạt động cho biết hàng trăm thanh niên bị “giam lỏng” ở Sanchaung đã được về nhà.

Một người biểu tình cho biết nhóm này rời khỏi khu vực bị bao vây vào khoảng 5 giờ sáng, tức 2 tiếng sau khi lực lượng an ninh rút lui.

Đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 60 người Myanmar thiệt mạng khi tham gia các cuộc biểu tình, và khoảng 1.600 người bị bắt giữ kể từ sau ngày đảo chính 1/2.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm