Rosatom:

Nội địa hóa nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận có thể lên tới 40%

TP - Ngày 18/11, Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (Rosatom), đơn vị tham gia thực hiện dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 của Việt Nam, thông báo các công ty Việt Nam sẽ được mời tham gia xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam với tỷ lệ nội địa hóa khoảng 30-40%.
Nội địa hóa nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận có thể lên tới 40% ảnh 1

Mô hình nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

Trong cuộc họp báo chiều 18/11 tại TPHCM trước thềm Atomex Asia 2014 (khai mạc hôm nay), ông Nikolay Drozdov, Giám đốc kinh doanh quốc tế của Rosatom, thông báo, nhiều tập đoàn, công ty lớn của Việt Nam tham gia diễn đàn điện hạt nhân này để được cung cấp thông tin về quá trình lựa chọn phụ thầu của Rosatom. Ông Drozdov cho biết, quy trình đấu thầu sẽ được công khai trên mạng và thực hiện công khai, minh bạch nhằm bảo đảm yêu cầu an toàn chất lượng.

Đại diện của Rosatom nói rằng, tuy đây là lĩnh vực mới, song các công ty lớn của Việt Nam có kinh nghiệm thực hiện những dự án nhiệt điện, thủy điện lớn đều có thể đủ điều kiện ban đầu để tham gia. Kinh nghiệm ở Trung Quốc và Ấn độ cho thấy tỷ lệ nội địa hóa khoảng 30-40%. Các công ty được chọn làm thầu phụ sẽ phải trải qua quá trình tập huấn và đầu tư một khoản nhất định. Ông Drozdov nói rằng, các tài liệu nghiên cứu khả thi cho nhà máy Ninh Thuận 1 đã được hoàn thành và bàn giao cho chủ đầu tư từ tháng 10 để chủ đầu tư nộp cho Hội đồng thẩm định Nhà nước. Nếu được phê duyệt, dự án sẽ tiến tới quá trình thiết kế và xây dựng.

Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam cho biết, nghiên cứu khả thi cho nhà máy Ninh Thuận 1 bắt đầu vào tháng 11/2011. Năm công nghệ được đưa ra để chọn lựa là AES-91, AES-92, AES2006/V491, AES2006/V392M và VVER-TOI.

MỚI - NÓNG