Nô lệ tình dục IS thúc giục Mỹ hành động mạnh mẽ hơn

Nadia Murad.
Nadia Murad.
TPO - Ngày 21/6, Nadia Murad, từng là nô lệ tình dục của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã thúc giục Mỹ chiến đấu mạnh mẽ hơn chống lại nhóm khủng bố, đồng thời bày tỏ sự chia buồn với vụ xả súng đẫm máu tại Orlando song cho biết cô không ngạc nhiên về việc này.

Nadia Murad, người Yazidi đã may mắn trốn thoát khỏi IS vào năm 2014. Mới đây, Nadia Murad đã lên tiếng thúc giục Mỹ hành động hơn nữa để chống lại nhóm cực đoan IS.

“Nước Mỹ phải hành động. Chúng ta phải chấm dứt IS và tất cả nỗi sợ khủng bố như vậy. IS sẽ không từ bỏ vũ khí trừ khi chúng ta ép buộc. Người Yazidi không thể chờ đợi nữa”, Murad nói trước Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Mỹ. 

Murad cũng kêu gọi Mỹ và các quốc gia khác “thiết lập một khu vực an toàn, bảo vệ cho người thiểu số tôn giáo tại Iraq và Syria” – điều mà Tổng thống Mỹ Barack Obama nhiều lần từ chối.

Đồng thời, cô cũng bày tỏ sự chia buồn về vụ tấn công tại Orlando khiến 49 người thiệt mạng. Tuy nhiên, cô cho biết không hề ngạc nhiên về việc này.

“Tôi biết, nếu IS không dừng lại, chúng sẽ còn thực hiện nhiều tội ác nữa mọi nơi”, Murad nói trước các nhà lập pháp. Nói về những người theo đạo Cơ Đốc và các nhóm thiểu số khác, Murad cảnh báo “nếu họ không được bảo vệ, họ sẽ bị xóa sổ”.

Murad cho biết dù cô đã được trả tự do nhưng vẫn không có cảm giác của sự tự do bởi những kẻ phạm tội ác vẫn chưa phải chịu trách nhiệm. Cô cũng kêu gọi cộng đồng người Hồi giáo trên thế giới hành động hơn nữa để tố cáo IS.

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc tuần trước, ước tính IS đang bắt giữ khoảng 3.500 nô lệ, trong đó nhiều phụ nữ và trẻ em bị ép làm nô lệ tình dục. Báo cáo cho hay, trong nhiều trường hợp, hành động của IS có thể lên tới mức tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và có thể là diệt chủng.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…