Nợ công, 10 đồng làm ra, 3 đồng trả nợ

Nợ công, 10 đồng làm ra, 3 đồng trả nợ
TP - Ngày 17/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tình hình kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước. Theo báo cáo của Chính phủ, trong số 13 chỉ tiêu đề ra cho năm 2016, có 11 chỉ tiêu ước đạt và vượt kế hoạch. Có 2 chỉ tiêu không đạt là tốc độ tăng trưởng GDP, ước đạt 6,3 - 6,5% (kế hoạch đề ra là 6,7%), và tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 6 - 7% (kế hoạch đề ra là 10%).

Việc không đạt chỉ tiêu tăng trưởng sẽ làm giảm số GDP tuyệt đối dự kiến từ 5,1 triệu tỷ đồng xuống khoảng 4,6 triệu tỷ đồng, dẫn đến tăng tỷ lệ bội chi và nợ công so với GDP cao hơn mức đề ra.

Với tình hình nợ công khó khăn như hiện nay, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, sang năm 2017, tỷ lệ nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ trên tổng thu ngân sách sẽ tới mức 27%. Trong khi đó, theo thông lệ thế giới, mốc 30% đã là “báo động đỏ”. Từ con số này, ông Hiển chỉ rõ, cứ 10 đồng làm ra thì 3 đồng phải trả nợ. Điều này cũng gây sức ép cho việc cân đối ngoại hối vì các khoản nợ phần lớn phải trả bằng ngoại tê.

* Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, trong điều kiện giá cả tăng cao, đời sống của cán bộ, công chức gặp không ít khó khăn, vì vậy, đề xuất tăng mức lương cơ sở 7% (đạt mức 1.300.000 đồng/tháng) là hợp lý và đề nghị Chính phủ cân nhắc bố trí nguồn để thực hiện đề án cải cách tiền lương. Việc điều chỉnh tiền lương phải đi đôi với tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy hành chính nhà nước, nâng cao hiệu quả công việc. Đề xuất trên cũng nhận được sự đồng tình ủng hộ từ Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

MỚI - NÓNG
Cách xử trí khi ô tô kẹt chân ga
Cách xử trí khi ô tô kẹt chân ga
TPO - Kẹt chân ga là tình huống nguy hiểm khi xe đang di chuyển. Gặp trường hợp này, ô tô có thể mất lái, dẫn đến sự cố va chạm đáng tiếc. Vì vậy, dưới đây là những lưu ý để xử trí tình thế này.