Nợ công, 10 đồng làm ra, 3 đồng trả nợ

Nợ công, 10 đồng làm ra, 3 đồng trả nợ
TP - Ngày 17/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tình hình kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước. Theo báo cáo của Chính phủ, trong số 13 chỉ tiêu đề ra cho năm 2016, có 11 chỉ tiêu ước đạt và vượt kế hoạch. Có 2 chỉ tiêu không đạt là tốc độ tăng trưởng GDP, ước đạt 6,3 - 6,5% (kế hoạch đề ra là 6,7%), và tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 6 - 7% (kế hoạch đề ra là 10%).

Việc không đạt chỉ tiêu tăng trưởng sẽ làm giảm số GDP tuyệt đối dự kiến từ 5,1 triệu tỷ đồng xuống khoảng 4,6 triệu tỷ đồng, dẫn đến tăng tỷ lệ bội chi và nợ công so với GDP cao hơn mức đề ra.

Với tình hình nợ công khó khăn như hiện nay, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, sang năm 2017, tỷ lệ nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ trên tổng thu ngân sách sẽ tới mức 27%. Trong khi đó, theo thông lệ thế giới, mốc 30% đã là “báo động đỏ”. Từ con số này, ông Hiển chỉ rõ, cứ 10 đồng làm ra thì 3 đồng phải trả nợ. Điều này cũng gây sức ép cho việc cân đối ngoại hối vì các khoản nợ phần lớn phải trả bằng ngoại tê.

* Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, trong điều kiện giá cả tăng cao, đời sống của cán bộ, công chức gặp không ít khó khăn, vì vậy, đề xuất tăng mức lương cơ sở 7% (đạt mức 1.300.000 đồng/tháng) là hợp lý và đề nghị Chính phủ cân nhắc bố trí nguồn để thực hiện đề án cải cách tiền lương. Việc điều chỉnh tiền lương phải đi đôi với tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy hành chính nhà nước, nâng cao hiệu quả công việc. Đề xuất trên cũng nhận được sự đồng tình ủng hộ từ Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà Hương Xuân - tiểu thương quầy bánh kẹo chợ Bến Thành lo mất mùa tết năm nay. Ảnh: U.P

Tiểu thương thấp thỏm mùa Tết

TP - Thời điểm này, tiểu thương kinh doanh các mặt hàng bánh, kẹo, mứt bắt đầu lên đơn, trữ hàng bán Tết. Tuy nhiên, do dịch bệnh, nhiều chợ tại TPHCM chưa hoạt động trở lại, đơn vị sản xuất đứt nguồn nguyên liệu ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn hàng phục vụ Tết 2022.
Sơ chế hoa tại doanh nghiệp FDI Dalat Hasfarm

Tín hiệu tích cực thu hút FDI ở Tây Nguyên

TP - Vốn là vùng khó thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng lần đầu tiên, một doanh nghiệp FDI lớn trong lĩnh vực chế biến chế tạo lựa chọn Đắk Lắk để đầu tư. Sự khởi đầu của đại dự án này mở ra kỳ vọng cho làn sóng FDI vào khu vực Tây Nguyên, góp phần thúc đẩy kinh tế, tạo việc làm cho người dân.