Nợ công có thể cao hơn dự kiến

Nợ công có thể cao hơn dự kiến
TP - Ngày 7/10, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội họp phiên toàn thể về báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2016. Dự kiến năm nay GDP chỉ đạt 6,3 - 6,5%, thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội quyết định (6,7%). Bên cạnh đó, tổng kim ngạch xuất khẩu cũng có thể chỉ đạt 6 - 7%, thấp hơn so với kế hoạch (10%).

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đào Quang Thu, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế không đạt, ảnh hưởng đến các chỉ tiêu, theo đó tỷ lệ bội chi ngân sách trên GDP sẽ cao hơn mức Quốc hội đề ra. Nếu không có sự điều chỉnh, nợ công và nợ Chính phủ đến cuối năm cũng có thể cao hơn dự kiến.

Trước khi trình ra Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị cơ quan thẩm tra tập trung vào năm 2016, liệu GDP có thể đạt được như dự báo không, trong quý IV có thể đạt 7 - 8% để bù đắp cho ba quý trước không.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thị trường rộng mở, xuất khẩu cá tra tiếp tục khởi sắc

Thị trường rộng mở, xuất khẩu cá tra tiếp tục khởi sắc

TPO - Mỹ công nhận thêm 6 nhà máy cá tra Việt Nam được phép chế biến, xuất khẩu (XK) sang thị trường này. Nga bổ sung thêm 2 doanh nghiệp Việt Nam vào danh sách được phép XK vào Liên minh kinh tế Á – Âu. XK cá tra sang hai thị trường Nga và Ukraine đã kết nối trở lại… Những diễn biến mới này có thể thúc đẩy XK cá tra tăng trưởng khả quan hơn nữa trong thời gian tới.
Người dân tái định cư nhường đất xây thủy điện Thượng Kon Tum liên tục gánh chịu các trận động đất

Vị đắng làm thủy điện 'chạy theo nhà đầu tư'

TP - Tính đến cuối năm 2020, tỉnh Kon Tum đã quy hoạch xây dựng 81 thủy điện, chiếm 1.158 ha đất rừng. Thanh tra Chính phủ chỉ rõ việc quy hoạch này có biểu hiện “chạy theo nhà đầu tư”. Và thực tế, từ tháng 4/2021 đến nay, riêng khu vực huyện Kon Plông ghi nhận gần 200 trận động đất, gấp hơn 5 lần số trận động đất ghi nhận được ở khu vực này suốt từ năm 1903 đến 2020.
Vì sao xuất khẩu điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến?

Vì sao xuất khẩu điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến?

TPO - Theo Hiệp hội điều Việt Nam, từ khi Hiệp định EVFTA (Việt Nam – Liên minh châu Âu) đưa vào thực thi, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) có rất nhiều lợi thế. Thuế suất đối với các sản phẩm hạt điều nhập khẩu từ Việt Nam giảm về 0%, thay vì con số dao động 7 - 12% như trước đây.