Nissan ra giá khá 'chát' cho xe điện Leaf

Nissan ra giá khá 'chát' cho xe điện Leaf
TPO - Tập đoàn sản xuất ô tô Nissan công bố giá cho mẫu hatchback mới chạy điện, Leaf, tại Nhật Bản đắt hơn gấp hai giá của những mẫu kích cỡ tương đương dùng nhiên liệu truyền thống.
Nissan ra giá khá 'chát' cho xe điện Leaf ảnh 1
Ông Toshiyuki Shiga, COO tập đoàn Nissan, trong buổi họp báo công bố giá mẫu xe Leaf tại trụ sở chính của hãng tại Yokohama, Nhật Bản, hôm 30-3. Ảnh Getty Images 

Tân binh Leaf được coi là con bài chiến lược của Nissan trong nỗ lực bắt kịp đối thủ Toyota, vốn khá thành công khi nắm bắt được nhu cầu của khách hàng không thích chi nhiều tiền mua xăng (dầu diesel) với mẫu xe sạch được trang bị động cơ kết hợp giữa xăng và điện, Prius. 

Nhưng với giá khởi điểm tại Nhật 3,76 triệu yên (40.640 đô la Mỹ), Leaf vẫn còn nằm ngoài khả năng tài chính của nhiều khách hàng muốn mua xe tại đất nước có nền kinh tế lớn nhất châu Á này.

Là mẫu hatchback năm chỗ, Leaf có thể vận hành liên tục trong hành trình 160 km cho một lần sạc đầy pin. Nissan kết hợp với hãng điện tử nổi tiếng NEC phát triển hệ thống pin cho Leaf, các khách hàng có thể sạc điện ngay ở nhà với dòng điện 220-volt.

"Tôi cũng thích Leaf nhưng giá khởi điểm hơi cao, kể cả đã có trợ giá", ông Kiyotaka Shimizu, một giáo viên 43 tuổi nói. "Tôi cũng hơi ngại khi công nghệ này còn khá mới mẻ, có khi tôi sẽ chọn một chiếc hybrid nếu muốn tiết kiệm nhiên liệu", Shimizu nói thêm trong khi đi thăm phòng trưng bày của Nissan tại trụ sở hãng ở Yokohama, phía nam Tokyo, Nhật Bản. 

Mặc dù còn nhiều hoài nghi, hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới đều đang "hăm hở" phát triển những mẫu xe chạy điện, hoặc thân thiện với môi trường nhằm đáp ứng với các tiêu chuẩn khí thải và tiết kiệm nhiên liệu ngày càng khắt khe trên toàn cầu.

Ông Carlos Ghosn, tổng giám đốc điều hành (CEO) của Nissan và đối tác phía Pháp, Renault, từng nói, ông kỳ vọng tới năm 2020 xe điện sẽ chiếm 10% thị phần ô tô thế giới.

Dù có giá đắt hơn mẫu hybrid Toyota Prius, Leaf vẫn rẻ hơn mẫu xe chạy điện i-MiEV của Mitsubishi Motors khoảng một triệu yên (10 ngàn đô la Mỹ).

"Điều quan trọng nhất là những chiếc xe (Leaf) của chúng tôi hoàn toàn không khí thải. Những mẫu hybrid vẫn sử dụng xăng, thế nên chúng tôi coi đó là một trong những lợi thế cạnh tranh trong phân khúc xe thân thiện với môi trường", ông Toshiyuki Shiga, giám đốc tác nghiệp (COO) Nissan, nói trong cuộc họp báo hôm 30 - 3.

Nissan, nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba Nhật Bản, cho biết, họ đặt mục tiêu tiêu thụ 6.000 chiếc Leaf, mẫu xe hoàn toàn sử dụng điện đầu tiên của hãng, tại thị trường trong nước cho tới hết năm tài khóa kết thúc trong tháng ba năm 2011.

Hãng bắt đầu nhận đơn đặt hàng trong tháng tư tới tại Nhật và chiếc đầu tiên tới tay khách hàng dự tính trong tháng 12 - 2010.

Sau khi tính phần trợ giá của chính phủ, Nissan cho biết, giá thực khách hàng phải chi để mua mẫu Leaf mới còn gần 3 triệu yên (32.320 đô la Mỹ).

Chính sách trợ giá của chính phủ Nhật Bản, một phần của gói hỗ trợ kích thích nền kinh tế trong cuộc suy thoái toàn cầu 2009, sẽ kéo dài cho tới khi kết thúc năm tài khóa tính tới tháng ba năm 2011.

Nissan ra giá khá 'chát' cho xe điện Leaf ảnh 2
Nissan bắt đầu nhận đơn đặt hàng Leaf tại Nhật Bản từ tháng tư, dự tính có mặt trên thị trường từ tháng 12-2010. Ảnh Reuters

Hybrid rẻ hơn

Như một sự tương phản, mẫu Prius hybrid của Toyota, giờ đã phát triển tới thế hệ thứ ba, có giá khởi điểm chỉ từ hai triệu yên (22.195 đô la Mỹ) tại Nhật, trước khi có gói trợ giá của chính phủ.

Và nếu so với những mẫu sedan cỡ trung bình sử dụng nhiên liệu truyền thống đã khá phổ biến như Honda Civic và Toyota Corolla, có thể coi Leaf là một chiếc xe sang. Các chuyên gia cho rằng, mức giá cao bởi chi phí nghiên cứu và sản xuất pin lithium-ion cho Leaf khá tốn kém.

"Mọi người có thể nghĩ Leaf khá đắt, tất nhiên luôn có nhiều khách hàng sẵn sàng mua mẫu xe này, nhưng với phần lớn, có lẽ mức giá dưới hai triệu yên sẽ hợp với khả năng của họ hơn", Koji Endo, chuyên gia phân tích thị trường ô tô tại công ty Advanced Research Japan cho biết.

Với mức giá ban đầu khá chát, Nissan trấn an khách hàng sẽ tiết kiệm được tiền nếu sử dụng lâu dài. Hãng cũng "nhiệt tình" tính hộ khách hàng mua xe Leaf sẽ chỉ phải trả 86 ngàn yên (930 đô la Mỹ) tiền điện sau sáu năm, so với 670 ngàn yên (7.200 đô la Mỹ) cho chi phí nhiên liệu nếu sử dụng những mẫu được trang bị động cơ nhiên liệu truyền thống.

Trong tuần sau, Nissan sẽ công bố giá Leaf cho thị trường Mỹ. Các chuyên gia dự tính, mức giá sẽ vào khoảng từ 25 cho tới 30 ngàn đô la Mỹ. Bởi khách hàng tại Mỹ được hỗ trợ 7.500 đô la Mỹ khi mua những mẫu xe điện như Leaf hoặc Chevy Volt sắp được ra mắt của General Motor.

Sau quãng thời gian khá chật vật chạy theo các đối thủ Toyota Motor và Honda Motor trên mặt trận hybrid, giờ đây, Nissan quyết định chuyển hướng sang dòng xe chạy điện, sau Nhật Bản và Mỹ, Leaf sẽ dần có mặt tại các thị trường ô tô lớn khác trên thế giới. 

Nam Hoài
Theo AP/Reuters

Theo Dịch
MỚI - NÓNG